Winder là gì? Tác dụng, cách dùng watch winder

10:24 14/05/2019
lbwm Winder là gì? Tác dụng, cách dùng watch winder

Hộp lên dây đồng hồ (watch winder) là một sản phẩm tuyệt vời dành cho tất cả những ai dùng đồng hồ tự động. Có hộp lên dây đồng hồ, bạn sẽ không cần phải đeo đồng hồ đủ 8 tiếng mỗi ngày, cũng không sợ lên dây phụ khiến chiếc đồng hồ yêu quý chóng hỏng nữa.

Hộp lên dây đồng hồ hay còn gọi là hộp lên cót đồng hồ, Watch Winder được dùng để lên dây cót (nạp năng lượng) cho đồng hồ tự động thay vì phải đeo nó trên tay. Nó giúp đồng hồ luôn đủ năng lượng để chạy liên tục mà không bị đứng máy hoặc phải đeo suốt 8 tiếng mỗi ngày, duy trì độ bền cho bộ máy.

Các loại đồng hồ hộp lên dây hỗ trợ

Đồng hồ tự động:

Đồng hồ tự động là một loại đồng hồ cơ có khả năng tự động lên dây cót khi đeo trên tay vì bánh đà của bộ máy xoay và lên dây cót khi tay cử động tự nhiên. Nói cách khác đồng hồ tự động cần xoay chuyển nhẹ nhàng để sinh ra năng lượng.

Tuy phần lớn đồng hồ tự động hiện nay đều có thể lên dây tay (lên cót phụ) nhưng thực hiện quá thường xuyên sẽ khiến các bộ phận trong cơ chế này bị mài mòn dần và gây biến dạng trục núm cũng như cơ chế lên dây phụ theo thời gian.

Đồng hồ lai cơ-pin:

Hộp lên dây đồng hồ (Watch Winder) hoàn toàn vô dụng với đồng hồ quartz chạy bằng pin nhưng vẫn hỗ trợ tốt cho các loại máy lai sử dụng bánh đà để sinh ra năng lượng như Seiko Kinetic, Omega-Matic, Tissot Autoquartz và tương tự.

Ngoài ra, một số hãng sản xuất hộp lên dây đồng hồ danh tiếng và uy tín đã cho ra đời sản phẩm một hộp lên dây cho đồng hồ lên cót tay, chúng có cách hoạt động khác với hộp lên dây đồng hồ tự động dù vẫn dùng động cơ xoay.

Ở đây, thay vì xoay cả đồng hồ thì hộp lên dây này chỉ xoay núm. Tuy vậy, điều này vẫn còn là nhiều khó khăn vì không phải chiếc đồng hồ nào cũng dùng núm chỉnh và kích thước núm chỉnh giống nhau, số vòng vặn cũng sẽ khác.

Hộp lên cót đồng hồ sẽ giữ cho đồng hồ tự động luôn chạy khi không đeo hoặc đeo ít hơn 8 tiếng mỗi ngày bằng cách xoay đồng hồ với tốc độ chậm và ổn định. Tùy theo loại hộp lên dây đồng hồ mà nó có thể hoạt động bằng pin, bằng điện hay cả hai. Trong hộp lên dây đồng hồ sẽ có một hoặc nhiều trụ xoay để gắn đồng hồ.

Trụ xoay được kết nối với động cơ điện, tốc độ xoay có thể được điều chỉnh để tăng/giảm tốc độ lên dây cót. Cấu tạo của các hộp lên dây đồng hồ cũng khiến cho từ trường sinh ra bởi động cơ điện không thể tiếp xúc đến đồng hồ nên không làm nhiễm từ và ảnh hường độ chính xác của đồng hồ.

Ưu điểm của hộp lên dây đồng hồ

Trên thực tế, giữ cho đồng hồ tự động nói riêng hay đồng hồ cơ nói chung luôn hoạt động không ảnh hưởng nhiều và nhanh đến chất lượng nhưng chắc chắn hộp lên dây đồng hồ sẽ mang đến sự tiện lợi cho bạn mọi lúc.

Thích đeo lúc nào thì đeo, cũng không mất công ngồi chỉnh lại thời gian cho đồng hồ. Bản thân các loại hộp lên cót đồng hồ tự động cũng có thể dùng làm nơi cất trữ, trưng bày đồng hồ rất tốt và thường rất hài hòa cho thẩm mỹ của các căn phòng.

Cách dùng hộp lên dây đồng hồ

- Chiều xoay: hộp lên dây đồng hồ có hai loại phổ biến là xoay 1 chiều và xoay 2 chiều. Nếu đồng hồ có thể lên cót khi bánh đà xoay cả hai chiều (đa số) thì bạn mua loại nào cũng được nhưng nếu đồng hồ chỉ lên cót khi bánh đà xoay một chiều (số ít) thì hãy chọn loại hộp lên dây đồng hồ xoay 1 chiều, loại xoay 2 chiều vừa đắt hơn (và tốn pin/điện) mà hiệu quả lên dây không cao.

- Tốc độ xoay: thường thì chỉ có một vài tốc độ mặc định được nghiên cứu kỹ để lên dây hiệu quả mà không làm xáo trộn hoạt động của bộ máy.

- Thời gian xoay: tùy theo thời gian trữ cót, thời gian trữ cót dài hơn 50 tiếng thì hãy cho đồng hồ xoay trên 2 tiếng mỗi ngày. Cứ yên tâm rằng khi cót đầy thì đồng hồ sẽ tự động ngừng lên dây bằng một cơ chế trượt, sẽ không thể hỏng cót. 

Một số hộp lên dây đồng hồ sẽ có thêm nhiều chế độ xoay, đảo để mô phỏng chuyển động tự nhiên của tay, điều chỉnh tốc độ, giúp lên dây hiệu quả hơn, giúp đồng hồ hoạt động tốt hơn, giúp dầu không bị ứ đọng.

Cuối cùng, nên nhớ rằng một hộp lên dây đồng hồ chất lượng tệ thì thà không có còn hơn, nghiêm trọng nhất là chúng sẽ quay với tốc độ không phù hợp và ổn định khiến ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của đồng hồ.

cách dùng watch winder Winder là gì? Tác dụng
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888