Waterproof là gì? Ý nghĩa của Waterproof trong đồng hồ

02:34 12/05/2019
lbwm Waterproof là gì?  Ý nghĩa của Waterproof trong đồng hồ

Waterproof là gì? Nhiều người đang lầm tưởng ý nghĩa thật sự của Waterproof trong đồng hồ. Việc hiểu đúng, am hiểu về những thuật ngữ của đồng hồ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc sử dụng chúng. Với bài viết này, LONGBACH sẽ giúp bạn có thêm một kiến thức mới Waterproof và ý nghĩa về khả năng chống nước thật sự của Waterproof trong đồng hồ.

Waterproof là gì ?

Có một sự thật là không hề tồn tại chiếc đồng hồ không thấm nước, mà chỉ tồn tại những chiếc đồng hồ có giới hạn về áp lực chịu nước và nếu vượt ra ngoài áp lực đó thì đồng hồ sẽ bị nước vào. Thuật ngữ Waterproof là gì –  là khái niệm để chỉ một chiếc đồng hồ không bao giờ bị rò rỉ trong bất kì điều kiện nào, hiện nay nhiều thương hiệu đồng hồ đều khao khát và chinh phục giới hạn độ sâu.

Waterproof là thuật ngữ thường được sử dụng trong những chiếc đồng hồ lặn. Trên thực tế rất ít đồng hồ có in những dòng chữ Waterproof nhằm hiển thị khả năng chịu nước. Thay vào đó là Water Resistant, kí hiệu là WR.

Thiết kế của những chiếc đồng hồ Waterproof sẽ đặc biệt và có vóng dáng khác với bình thường. Mức chống nước tối thiếu của chúng lên tới 200M. Thiết kế đặc trưng là núm vặn được thiết kế vặn ren và có khối gờ lộ để bảo vệ núm vặn và nút ấn, bộ vỏ to và có kích thước lớn, nắp sau được vặn ren có gia cố chống nước, vóc dáng to lớn và có độ dày. Ngoài ra chúng còn được trang bị hàng loại tính năng và thiết kế khác tùy vào hãng sản xuất.

Phân biệt Waterproof, Water Resistance và Water Resistant

 

Có thể nói, những thuật ngữ này có ý nghĩa khá giống nhau, nhưng khi sử dụng và cấu tạo của chúng hoàn toàn khác nhau. Cần hiểu đúng về 2 khái niệm này.

Water Resistant hay Water Resistance có nghĩa là kháng nước, nghĩa là thiết bị có thể có khả năng kháng chịu nước nhưng không chống thấm nước hoàn toàn 100%. Đây là cấp độ chống nước thấp nhất cho các thiết bị đồng hồ điện tử. Thường chúng được in ở mặt sau của đồng hồ hoặc trên mặt đồng hồ. Thông thường sẽ là 3ATM, 5ATM, 10ATM hoặc 20ATM, cao hơn nữa là đồng hồ lặn.

Còn Waterproof – có nghĩa là chống thấm nước. Chính là những chiếc đồng hồ từ 20ATM trở lên, được sử dụng cho thợ lặn.

Ngày nay, người ta thường sử dụng Water Resistant hơn là Waterproof. Bởi Waterproof mang nghĩa là không thấm nước, gây hiểu lầm cho người sử dụng là dòng hồ không thấm nước. Thay vào đó đa số đồng hồ hiện nay đều sử dụng từ Water Resistant bởi chúng có ý nghĩa thực tế, gần gũi và dễ hiểu đối với người sử dụng là đồng hồ có thể chịu nước. Sử dụng Water Resistant sẽ chính xác và tường minh hơn.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng chống chịu nước của đồng hồ

Đồng hồ có khả năng chống chịu nước tốt, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, một số nguyên nhân trong quá trình sử dụng đồng hồ hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống chịu nước của đồng hồ như:

Đồng hồ chịu tác động của ngoại lực: những cú va đập, hay va chạm nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tới đồng hồ, gây ra những tổn hại và đặc biệt chính là làm giảm sự gắn kết giữa các chi tiết trong đồng hồ, làm giảm khả năng chống nước đáng kể.

- Hiệu chỉnh đồng hồ khi đang dưới nước: đây là một điều tối kỵ đối với đồng hồ có khả năng chịu nước. Việc vặn núm điều chỉnh khi ở dưới nước cũng giống như chúng ta đang mở một van nước để cho nước chàn vào đồng hồ. Vì thế đây là việc tối kỵ khi sử dụng đồng hồ.

- Ảnh hưởng của nhiệt độ: khả năng chống chịu nước của đồng hồ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Bởi khi nhiệt độ lên cao quá hay thấp quá, sẽ dẫn đến sự không thích nghi kịp, gây ảnh hưởng đến bộ máy và lớp vỏ chống nước của đồng hồ.

- Sử dụng khi bơi ở biển: Chúng ta thường đeo đồng hồ khi đi tắm biển và nghĩ đồng hồ sẽ không có vấn đề gì. Thế nhưng trong nước biển có muối. Muối sẽ ăn mòn kim loại nên khi ngâm lâu, lớp áo giáp chống chịu nước của đồng hồ sẽ bị hư hỏng, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng chịu nước của đồng hồ.

- Tiếp xúc với hóa chất: Không nên đeo đồng hồ khi rửa bát hay là giặt quần áo. Bởi các hóa chất đấy sẽ ngấm và thấm vào đồng hồ, gây ảnh hưởng đến bộ máy, biến dạng hư hỏng phần ron cao su chống nước.

Biết cách chăm sóc và hiểu đúng về đồng hồ sẽ giúp cho chiếc đồng hồ của bạn sẽ luôn được bền đẹp và tươi mới.

Waterproof là gì? Ý nghĩa của Waterproof trong đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888