Vát cạnh Anglage/Chamfer: Kỹ thuật hoàn thiện đồng hồ cực đẳng cấp

11:26 29/04/2019
lbwm Vát cạnh Anglage/Chamfer: Kỹ thuật hoàn thiện đồng hồ cực đẳng cấp

Sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng chi tiết chính là yếu tố làm nên vẻ đẹp của mọi chiếc đồng hồ. Bạn đã bao giờ từng hỏi vì sao những chiếc đồng hồ nhìn có vẻ giống nhau lại sở hữu những mức giá khác biệt. Với nhiều kĩ thuật hoàn thiện hay còn gọi trang trí đồng hồ, những người thợ đồng hồ đã làm nên những tác phẩm nghệ thuật trên cổ tay của mỗi người dùng.

Một chiếc đồng hồ không chỉ cần đảm bảo về bộ máy với độ chính xác cao mà còn phải mang lại vẻ ngoài chỉn chu, đẹp mắt như là một cách để tôn trọng người dùng. Bên cạnh đó, quá trình hoàn thiện chi tiết ở đồng hồ còn đảm bảo đến chức năng của toàn đồng hồ nói chung và từng bộ phận nói riêng. Trục răng được đánh bóng không tốt sẽ không thể được điều chỉnh chính xác và có thể gây cản trở hoạt động của bánh răng và tăng tốc độ hao mòn. Cầu nối sắc và thô cũng có thể khiến cụm máy chuyển động khó khăn hoặc hoạt động chậm. Hãy cùng tìm hiểu những kĩ thuật hoàn thiện ở đồng hồ này nhé!

Anglage hay Chamfer là kĩ thuật vát cạnh của những chi tiết máy. Kĩ thuật này được thực hiện cụ thể trên các cây cầu và các đĩa. Chúng được mài vát các cạnh theo cùng một góc 45°. Sau đó, các chi tiết này được đánh bóng tỉ mỉ để làm nổi bật hình dáng của mình. Kĩ thuật này yêu cầu phải được thực hiện một cách đều đặn và trơn tru và được xem là một trong những kỹ thuật hoàn thiện tinh tế nhất trong ngành đồng hồ.

Với máy móc hiện đại, các nhà sản xuất có thể tạo ra những đường vát cạnh bằng máy. Tuy nhiên thì vát cạnh bằng tay với các dụng cụ truyền thống như giũa, chốt gỗ và bột nhám lại mang tới những hiệu quả cực kỳ đặc biệt. Bên cạnh đó, với những đường cắt góc từ bên trong, rất khó để các thương hiệu có thể sử dụng máy móc mà gần như bắt buộc phải thực hiện bằng tay.

Một loại góc vát cạnh chỉ có thể được thực hiện bằng tay khác đó là các góc tròn. Ở đây, bề mặt cần vát cạnh lồi lên và chỉ một vài bàn tay được đào tạo cực kỳ hà khắc mới có thể thực hiện được. Những người thợ chế tác nổi tiếng nhất có thể thực hiện vát cạnh những góc này là Romain GauthierPhilippe Dufour.

Trong một số khía cạnh, hoàn thiện bộ máy có thể mang lại một số lợi ích nhất định. Ngoài lợi ích về mặt thẩm mỹ, mạ máy (Rhodium,v.v..) bảo vệ khỏi sự ăn mòn. Các sọc Geneva đôi khi được cho là giúp ngăn bụi tránh xa các bộ phận chuyển động. Việc nung ốc vít ở nhiệt độ cao làm thay đổi màu sắc của chúng thành màu xanh đậm trong khi cũng làm chúng trở nên cứng hơn. Trong mọi trường hợp, hoàn thiện bộ máy là cách mà nhà chế tác dành những sự quan tâm cho các chi tiết dù nhỏ nhất trong khi lắp ráp các chi tiết, qua đó đảm bảo sự hoàn hảo về mặt kỹ thuật của nó.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888