Tourbillon là gì? Chức năng của Tourbillon trong đồng hồ

09:52 10/05/2019
lbwm Tourbillon là gì? Chức năng của Tourbillon trong đồng hồ

Tourbillon là một khái niệm xa xỉ trong làng đồng hồ, được ra đời vào năm 1801 bởi nghệ nhân Abraham-Louis Breguet. Vậy Tourbillon là gì và tại sao những chiếc đồng hồ có chức năng Tourbillon lại có mức giá “trên trời” như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời của Tourbillon

Quay ngược về thời kì của những chiếc đồng hồ bỏ túi vào những năm đầu thế kỷ XVIII, trong bối cảnh những cuộc viễn chinh thám hiểm thế giới nở rộ, tạo nên những đòi hỏi và thách thức về độ chính xác của những chiếc đồng hồ cơ, đây là thời điểm các nghệ nhân nhận ra rằng trọng lực chính là kẻ thù của những chiếc đồng hồ cơ bỏ túi, khiến đồng hồ bị sai số dù chỉ nằm yên vị trong túi áo của các quý ông.

Để giải quyết vấn đề này, trên chiếc đồng hồ bỏ túi bao giờ cũng có dòng chữ “Adjusted to five positions” tức là điều chỉnh đồng hồ đến 5 vị trí khác nhau để giảm thiểu trọng lực lên đồng hồ, (dial up, dial down, crown up, crown down, vertical). Tuy nhiên thì cách làm này gây ra những sự bất tiện rất lớn với người sử dụng và trọng lực vẫn luôn là bài toán đau đầu đối với nghành công nghiệp sản xuất đồng hồ thời bấy giờ.

Đến năm 1800, hai ngày trước đêm Giáng sinh, Bộ Nội vụ Pháp công bố bản quyền sáng chế cho cỗ máy mang tên “Tourbillon” (trong tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy) của Abraham Breguet. Kiệt tác này được ấp ủ bởi John Arnold từ 2 năm trước tuy nhiên ông đã sớm qua đời và để người bạn đồng hành của mình tiếp tục. Sự ra đời của Tourbillon chính là mở đầu cho một kỉ nguyên mới của những cỗ máy đồng hồ thuộc hàng siêu phức tạp.

Tourbillon là gì?

Trong thế giới đồng hồ, Tourbillon được dùng để chỉ 1 bộ phận của đồng hồ với cơ chế luôn tự động quay. Tourbillon thường được thấy trên những mẫu đồng hồ đeo tay khá đắt tiền. Về kết cấu, Tourbillon bao gồm bộ phận cân bằng và 1 chiếc lồng ở bên ngoài. Có thể ví Tourbillon như trái tim của đồng hồ khi mà ta có thể cảm nhận được từng nhịp đập bên trong bộ máy.

Cơ chế hoạt động của Tourbillon là quay xung quanh 1 trục cố định đều đặn nhờ đó mà nó có thể loại bỏ đến 99% tác động của lực hấp dẫn lên đồng hồ. Nghe thì đơn giản song Tourbillon lại đòi hỏi tính tỉ mỉ và tay nghề cực kỳ cao do cấu tạo phức tạp cũng như kích thước cực nhỏ của các linh kiện gây khó khăn trong việc chế tạo và lắp ráp. Chính vì vậy Tourbillon chỉ được thấy trên những mẫu đồng hồ đắt tiền để thể hiện đẳng cấp của chủ sở hữu.

Chức năng của Tourbillon

Như đã nói ở trên, Tourbillon là một thành phần không cần thiết phải có trong một chiếc đồng hồ. Mỗi chiếc đồng hồ sẽ có 1 bánh lắc lò xo và bánh lắc này không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường, mà đôi khi sẽ bị ảnh hưởng bởi trọng lực. Trọng lực luôn tác động lên đồng hồ gây ra sai số khiến chúng ta thường xuyên phải chỉnh lại giờ, vấn đề này hầu hết anh em chơi đồng hồ cơ đều biết. Chính vì vậy, nhiệm vụ của Tourbillon là hỗ trợ bánh lắc lò xo để giờ chính xác hơn chứ không phải là bộ phận làm nên độ chính xác của đồng hồ như nhiều người vẫn nghĩ.

Tourbillon là gì? Chức năng của Tourbillon trong đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888