Tìm hiểu về dòng đồng hồ Bauhaus

08:13 24/04/2019
lbwm Tìm hiểu về dòng đồng hồ Bauhaus

Bauhaus bắt nguồn từ tên của môt trường phái nghệ thuật thiết kế, tên nguyên bản của nó là tên của trường nghệ thuật Bauhaus của Đức. Sau thế chiến 1, nước Đức rơi vào tình trang hỗn loạn và thiếu thốn, giới nghệ thuật cũng bị tổn thương, khiến họ bị giảm bớt sức sáng tạo.

Giữa thời kì u ám ấy, nhà kiến trúc sư Walter Gropius đã định hình ra một loại hình thiết kế loại bỏ tất cả các chi tiết  rườm rà, đồng bóng. Ngày 12-4-1919 chính quyền thành phố Weimar cấp phép cho ông thành lập học viện thiết kế Bauhaus hướng mạnh vào thể nghiệm sự cân đối giữa thẩm mĩ và công năng, của các vật dụng trong nhà.

Trường phái Bauhaus với châm ngôn đơn giản là sự tinh tế tối thượng tất cả mọi thứ rườm rà không có tác dụng phải bị thu hẹp và lược bỏ, chỉ giữ lại phần cốt lõi mang tính chất thực dụng. Với các nét đặc trưng như sau :

- Cái đẹp cần phải song hành cùng tính năng

- Công năng phải đặt lên hàng đầu thông qua ngôn ngữ hình ảnh và hình khối không trang trí.

- Thống nhất tuyệt đối giữa nghệ thuât và thủ công mĩ nghệ

Đây là những nguyên tắc căn bản khi những sản phẩm được gọi là Bauhaus.

Bauhaus trong đồng hồ

 

Đồng hồ Bauhaus là những sản phẩm được thiết kế theo trường phái Bauhaus, loại bỏ các chi tiết thừa thải không cần thiết, mỏng, nhẹ, gọn, phông chữ rõ ràng và kim nhỏ đơn giản giúp dễ đọc thời gian, dễ đeo cùng với mọi trang phục, phù hợp với mọi dịp sử dụng từ hằng ngày cho đến các dịp trang trọng, cho bất cứ ai với bất cứ độ tuổi.

Đồng hồ đầu tiên sử dụng đúng nguyên tắc Trường phái Bauhaus là những chiếc đồng hồ Junghans dòng Maxbill, được thiết kế bởi chuyên gia Bauhaus Maxbill.

Những chiếc đồng hồ Junghans được thiết kế với viền cực mỏng, kim cọc số tinh gọn đến không thể tin được đã làm xao xuyến rất nhiều tay chơi.

Sau đó Bauhaus dần được các hãng đồng hồ đưa vào trong các sản phẩm của mình như: dòng Luch máy siêu mòng cũng thiết kế theo kiểu Bauhaus, hãng Nomos với chiếc đồng hồ thuần Bauhaus tinh giản hết mức về thiết kế, Stowa một hãng gốc đức cũng có những chiếc Bauhaus cho riêng mình.

Và hiện nay Bauhaus ngày càng được các hãng đồng hồ cũng như thương hiệu lớn trên toàn thế giới áp dụng.

Những chiếc đồng hồ Bauhaus có đặc điểm là vô cùng thực dụng và tinh giản, mọi thứ trên mặt số được tối ưu hoá triệt để,không có bất kì hoa văn trang trí nào xung quanh, hoàn toàn dễ hiểu và dễ sử dụng, kim cọc số, chỉ báo và viền được thu gọn hết mức. Và thiết kế này hầu như không hề bị lỗi mốt.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888