Sự khác nhau giữa Đồng hồ mạ vàng và mạ vàng PVD

03:05 09/05/2019
lbwm Sự khác nhau giữa Đồng hồ mạ vàng và mạ vàng PVD

Những chiếc đồng hồ vàng luôn khiến người ta trầm trồ vì vẻ hào nhoáng, sang trọng. Chúng có thể được mạ vàng thật hoặc là mạ vàng PVD. Đồng hồ mạ vàng thật khác đồng hồ mạ vàng PVD như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trước đây, những chiếc đồng hồ đắt tiền mới được mạ vàng. Người ta sử dụng thứ kim loại quý này phủ lên bề mặt để làm tăng thêm vẻ sang trọng, đẳng cấp và tính thẩm mĩ cho chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, vàng thật ít được sử dụng và thay vào đó là chất liệu PVD.

PVD ( Physical Vapour Deposition) thực chất là chỉ một quá trình. Trong công nghệ này, người ta làm bay hơi kim loại và ngưng tụ ở nhiệt độ cao tạo nên một lớp phủ trên bề mặt cần mạ.

Điều cần chú ý là kim loại được sử dụng trong mạ vàng PVD có thể không phải là vàng. Hoặc, sẽ có một lượng vàng thật rất mỏng 23,5 carats góp mặt trong cấu trúc này ( đối với những chiếc đồng hồ như Epos, Bruno, Atlantic…).

Lý do là nếu đồng hồ chỉ mạ vàng thật, chúng rất dễ bị bong mất khi chịu tác động của môi trường

Chính vì vậy, người ta sử dụng trong mạ vàng PVD một chất lớp phủ nhiều tầng gồm các kim loại, hợp kim khác nhau (Nhôm, Titan, thép,...) tạo nên tông màu giống vàng.

Bằng công nghệ này, người ta có thể tạo ra những màu sắc mong muốn bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau trong đó có ZrN cho màu vàng sáng - màu vàng Ý, CrC cho màu xám, màu vàng hồng, màu xanh nước biển,…

Mạ vàng PVD ngày nay được sử dụng nhiều hơn vì những ưu điểm của chúng so với việc mạ vàng truyền thống.

- Thứ nhất, mạ vàng PVD bền hơn. Đơn giản vì cấu trúc kim loại nhiều tầng giúp chiếc đồng hồ chịu được ma sát tốt, khó bị trầy xước hay ăn mòn khi tiếp xúc với mồ hôi, bụi bẩn...

- Thứ hai, vàng mạ PVD có độ bám dính tuyệt vời, lớp phủ thống nhất nên đồng hồ có nước mạ bóng đẹp,mịn hơn, tính thẩm mĩ cao hơn.

- Thứ ba, mạ PVD có quy trình phủ đơn giản, thân thiện với môi trường hơn so với kỹ thuật mạ vàng trước kia. Đây hiện cũng là công nghệ mạ tiên tiến nhất trên thế giới.

Vậy, mạ vàng PVD thì TỐT HƠN? Thực ra, điều này còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tính chất của đồ vật đem mạ và kể cả là kỹ năng của người thợ mạ. Bản thân mạ là một quá trình chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cho nên chất lượng sản phẩm tạo ra có thể là tốt hoặc không tốt.

Còn đối với đồng hồ, ngày này hầu hết đồng hồ đều được mạ vàng PVD. Việc chọn lựa một sản phẩm mạ vàng PVD sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn và lý do tại sao thì xin mời các bạn đọc lại những ưu điểm của chúng phía bên trên nhé.

Sự khác nhau giữa Đồng hồ mạ vàng và mạ vàng PVD
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888