Retrograde là gì? Tìm hiểu về chức năng Retrograde trên đồng hồ

04:16 12/05/2019
lbwm Retrograde là gì? Tìm hiểu về chức năng Retrograde trên đồng hồ

Đồng hồ là một món phụ kiện vô cùng đặc biệt với các quý ông, không chỉ bởi vì nó là biểu tượng cho vẻ đẹp, sự nam tính, thành đạt mà chúng còn đặc biệt thu hút bởi những tính năng vô cùng độc đáo của mình.

Nếu như các chị em có thể dành hàng giờ để đi mua sắm, tán gẫu thì các quý ông có thể dành tất cả thời gian rảnh của mình chỉ để nghiên cứu cơ chế hoạt động của một bộ máy hoặc một chức năng đồng hồ đặc biệt.

Retrograde là một chức năng đặc biệt được thiết kế riêng cho những quý ông đam mê đồng hồ với một khối óc thông minh và bản lĩnh. Vậy chức năng Retrograde trên đồng hồ là gì? Điều gì làm nên sức hút mãnh liệt cho chức năng này? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Định nghĩa chức năng Retrograde trên đồng hồ.

Retrograde trong tiếng anh có nghĩa là “ngược dòng”. Đây là một cơ chế hoạt động chạy ngược về điểm “xuất phát” mỗi khi đến “đích” và được xem là một chức năng trình diễn vô cùng ấn tượng trên các mẫu đồng hồ cao cấp.

Chức năng Retrograde trên đồng hồ cho phép người dùng thu nhỏ được cả vũ trụ trong lòng bàn tay với đầy đủ các mức hiển thị từ biểu đồ bầu trời, chu kỳ mặt trăng, hoặc những chức năng hiển thị cơ bản với cơ chế hoạt động tự động điều chỉnh về 0.

Ví dụ: một chiếc đồng hồ đeo tay có trang bị chức năng Retrograde trên lịch Ngày. Khi Lịch ngày trên đồng hồ của bạn chỉ đến Chủ Nhật thì vào lúc 24h00, kim Retrograde sẽ chạy ngược về lại vị trí thứ 2 trong chớp mắt để bắt đầu một chu kỳ mới.

Bên cạnh Lịch ngày, chức năng Retrograde còn được ứng dụng trong lịch tuần trăng, lịch tháng, lịch 24h và lịch vạn niên, với thiết kế và cấu tạo vô cùng phức tạp đủ để khiến những người không thực sự đam mê phải đau đầu và cảm thấy phí hoài về một khoản đầu tư sai lầm.

Theo các chuyên gia đồng hồ thì tính năng Retrograde thực sự là một tính năng độc đáo và “khó nhằn” vì không phải ai cũng có thể hiểu rõ cơ chế hoạt động của tính năng này.

Vì vậy, hiện nay trên thị trường có rất ít các thương hiệu sản xuất đồng hồ Retrograde. Một vài cái tên nổi trội trong làng đồng hồ thế giới, sở hữu những chiếc đồng hồ Retrograde kén người dùng này có thể kế đến như Vacheron Constantin, Patek Philippe hay Longines.

Một điều đặc biệt nữa khiến cho những mẫu đồng hồ Retrograde trở nên đắt giá hơn nữa là việc chế tác cũng như hiệu chỉnh tính năng này vô cùng khó khăn. Các nghệ nhân lành nghề và giàu kinh nghiệm phải dành hàng tá thời gian vào việc nghiên cứu và lắp ráp ra chúng.

Một số ứng dụng của tính năng Retrograde trên đồng hồ

- Ứng dụng của tính năng Retrograde trong theo dõi chu kỳ mặt trăng Moon-Phase trên đồng hồ.

Tính năng này đã được hãng Vacheron Constantin sử dụng vào chế tác những chiếc đồng hồ Calibre 2460 R31L với nguồn năng lượng dự trữ cao lên đến 40 giờ cùng tính năng quay số cho khả năng hiển thị chu kỳ và niên đại của mặt trăng trên một màn hình với độ chính xác lên đến 122 năm.

- Ứng dụng của tính năng Retrograde trong theo dõi ngày, đêm và cả tuần trăng trên đồng hồ.

Sự kết hợp tinh tế giữa 4 kim hồi ngược cùng chuyển động được hiệu chỉnh bằng tuần trăng và nhịp điệu của thời gian (ngày – đêm) chính là điều tuyệt vời mà ứng dụng Retrograde này mang lại cho những mẫu đồng hồ Longinies.

Nếu như Vacheron Constantin sử dụng các núm vặn để biểu thị chức năng của Retrograde trên đồng hồ thì Longinies sử dụng khung hiển thị thứ trong tuần; lịch ngày; báo múi giờ; khung hiển thị giây theo các vị trí với thứ tự là 12h; 24h; 6h hay bên phải, bên trái đồng hồ một cách chuẩn xác mà vô cùng tinh tế.

- Ứng dụng của tính năng Retrograde lịch vạn niên trên đồng hồ.

Với những chiếc đồng hồ Patek Philippe, tính năng Retrograde lịch vạn niên đã được thổi một luồng gió mới với thiết kế và tính năng vô cùng khác biệt và ưu việt. Lịch vạn niên của những chiếc đồng hồ Patek Philippe được đặt ở 3 vị trí bao gồm: lịch thứ ở góc 9h, lịch tháng ở góc 3h, lịch tuần trăng ở góc 6h và năm nhuận đặt ở đỉnh góc 12h. Ngoài ra hãng còn sử dụng kí hiệu “S” “Q” “R” cho kim giây, lịch vạn niên và kí hiệu báo ngày của đồng hồ.

Có thể nói Retrograde là một phần quan trọng trong những phát minh vĩ đại của ngành công nghiệp đồng hồ. Retrograde mang ý nghĩa biểu tượng cho thời gian, cho hiện thực nhưng cũng vô cùng hiện đại và đáng tự hào.

Với một vài thông tin về chức năng Retrograde trên đồng hồ, LONGBACH mong muốn mang tới cho người dùng kiến thức bổ ích về thế giới đồng hồ cũng như những sáng chế tuyệt vời ẩn sau những chiếc đồng hồ tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp và kì công mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Retrograde là gì? Tìm hiểu về chức năng Retrograde trên đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888