Rattrapante Chronograph là gì? Những điều cần biết về Rattrapante Chronograph

03:23 13/05/2019
lbwm Rattrapante Chronograph là gì? Những điều cần biết về Rattrapante Chronograph

Rattrapante Chronograph là tính năng Chronograph phức tạp nhất, có thể đếm 2 sự kiện cùng xảy ra trong một khoảng thời gian.

Chronograph là một tính năng cực kỳ phổ biến, thường xuyên được sử dụng trên những mẫu đồng hồ đeo tay thể thao. Tuy nhiên, Chronograph không chỉ có một loại duy nhất: chúng ta có Chronograph thông thường, Chronograph một nút bấm (Monopusher), Fly-Back Chronograph hay Chronograph kép. Trong số đó, Chronograph kép là cơ chế phức tạp nhất và cũng chính là cơ chế LONGBACH muốn giải thích với các bạn hôm nay.

Chronograph kép còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau, trong tiếng Anh chúng ta có Split-Second Chronograph, còn trong tiếng Pháp là Rattrapante Chronograph. Tựu chung lại, Chronograph kép sẽ có 2 cây kim Chronograph đếm giây hoạt động song song với nhau, giúp người dùng có thể đếm được thời gian của hai sự kiện xảy ra cùng một lúc.

Ví dụ đơn giản nhất chính là để tính giờ hai vận động viên trong cuộc chạy đua. Khi hai vận động viên bắt đầu chạy, trọng tài sẽ bấm nút khởi động tính năng Chronograph. Khi một người về đích, trọng tài sẽ bấm nút để dừng một kim lại và để một kim tiếp tục hoạt động. Cây kim thứ hai sẽ chỉ dừng khi vận động viên thứ hai chạm vạch đích.

Vậy chính xác thì cách sử dụng tính năng Rattrapant Chronograph như thế nào?

Về cơ bản, một chiếc đồng hồ với tính năng Rattrapante Chronograph sẽ có 3 nút bấm thay vì 2 như bình thường. Chúng ta có 1 nút bắt đầu/dừng toàn bộ tính năng đếm giờ (1), 1 nút để dừng một cây kim (2) và một nút để đặt tất cả kim về vị trí ban đầu (3). Vị trí thường thấy của nút (1) sẽ ở vị trí 2 giờ, nút (2) ở vị trí 10 giờ và nút (3) ở vị trí 4 giờ.

Thông thường, tính năng Rattrapante Chronograph chỉ có thể đếm trong khoảng thời gian tối đa là 60 giây. Tuy nhiên, thương hiệu A.Lange & Sohne đã chế tác ra mẫu Double Split Triple Split có thể nâng khả năng đếm giờ kép lên tới 60 phút (Double Split) và 12 tiếng (Triple Split). Với mẫu Double Split, chúng ta có 2 kim đếm phút, 1 kim đếm giờ, còn mẫu Triple Split sẽ có 2 kim đếm phút và 2 kim đếm giờ.

Có thể nói, Rattrapant Chronograph là tính năng phức tạp nhất trong những cơ chế Chronograph, và những chiếc đồng hồ sở hữu tính năng này cũng rất hiếm. Có thể tính năng này không quá hữu dụng với người bình thường, nhưng thực sự đây là một kỳ quan trong thế giới đồng hồ.

Chronograph là gì? Kiến thức cơ bản về Chronograph Rattrapante Chronograph là gì? Những điều cần biết về Rattrapante Chronograph
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888