Power Reverse là gì? Tìm hiểu về thời gian trữ cót của đồng hồ

07:43 09/05/2019
lbwm Power Reverse là gì? Tìm hiểu về thời gian trữ cót của đồng hồ

Power Reserve (một số hãng đồng hồ ghi bằng tiếng Pháp là Reserve de Marche) là một chức năng phức tạp của đồng hồ cơ khí, được thiết kế để chỉ thị mức năng lượng còn lại ở trong dây cót. Về mặt bản chất thì Power Reserve chính là độ căng của dây cót trong bộ máy đồng hồ.

Power Reserve là một trong những tính năng hữu dụng nhất đối với một chiếc đồng hồ cơ khí. Đồng hồ cơ khí cả tự động (automatic) hoặc lên giây bằng tay (hand-wound) đều có thể có chức năng này tuy nhiên Power Reserve sẽ thực tế hơn đối với loại đồng hồ lên giây bằng tay bởi vì năng lượng của nó luôn bị sụt giảm trong quá trình vận hành. Để chiếc đồng hồ chạy đúng tốc độ thì mức năng lượng trong dây cót không được thấp hơn 30% so với mức năng lượng khi lên giây đầy. Do đó chức năng này báo cho người đeo biết khi nào cần phải lên giây đồng hồ và mức độ lên giây bao nhiêu là vừa đủ.

Có nhiều thiết bị đo năng lượng tích lũy bên trong dây cót. Power Reserve ban đầu được sử dụng trên những máy la bàn hàng hải và sau đó có mặt trên những chiếc đồng hồ bỏ túi của ngành đường sắt. Ngày nay chúng được sử dụng trên đồng hồ đeo tay. Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có chức năng này được Breguet giới thiệu năm 1933 tuy nhiên nó chỉ là một chiếc đồng hồ mẫu mà thôi.

Năm 1948, Jaeger-LeCoultre giới thiệu chức năng Power Reserve trong series đồng hồ mang tên Powermatic, sử dụng bộ máy LeCoultre Calibre 481. Do đó chính Jaeger-LeCoultre là nhà sản xuất đồng hồ đầu tiên đưa Power Reserve vào sản xuất với số lượng lớn.

Thông thường, một chiếc đồng hồ cơ sẽ hoạt động được ít nhất khoảng 35-48 giờ tùy vào bộ máy được lắp ráp phía bên trong nó. Với những bộ máy cao cấp hơn hoặc sở hữu những công nghệ đặc biệt, mức trữ cót này có thể đạt lâu hơn.  

Nói về cơ chế vận hành của Power reserve, chức năng này hoạt động như một cây kim xăng, với mức đầy và mức cạn. Khi kim báo của chức năng này ở mức cạn tức là chiếc đồng hồ của bạn cần phải nạp thêm cót ngay. Có hai cách để nạp cót cho đồng hồ: Vặn núm đồng hồ (đối với những chiếc đồng hồ Hand-winding) hoặc thêm những tác động từ cổ tay khi đeo dòng Automatic.

Power Reverse là gì? Tìm hiểu về thời gian trữ cót của đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888