Nguyên nhân và cách khắc phục sai số trên Đồng hồ cơ

02:05 13/04/2019
lbwm Nguyên nhân và cách khắc phục sai số trên Đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ luôn mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị không chỉ nằm ở thiết kế mà còn ẩn chứa trong đó là một cỗ máy phức tạp, tỉ mỉ và tinh xảo đến từng chi tiết. Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo, kể cả đồng hồ cơ cùng vậy. Dùng hiện đại đến đâu, dù tinh xảo đến đâu thì cũng có sai số nhất định. Sau đây là những thông tin về sai số trên đồng hồ cơ và các khắc phục mà bạn nên biết.

Độ sai số đồng hồ cơ

Sai số trên đồng hồ cơ phụ thuộc vào các dòng máy khác nhau như chuẩn của Thụy Sỹ, Đức hay Nhật.

- Độ sai số đối với máy cơ (ngoại trừ dòng Tourbillon) chuẩn của Thụy Sỹ (Swiss made), Đức (German made or Made in Germany), Nhật Bản loại cao cấp là (+-): khoảng 5s – 10s/24 giờ (hay một ngày đêm); khoảng 35s – 70s (1,17 phút)/1 tuần; khoảng 150s (2,5 phút) – 300s (5 phút)/1 tháng.

- Độ sai số đối với máy cơ (ngoại trừ dòng Tourbillon) chuẩn của Thụy Sỹ (Swiss made), Đức (German made or Made in Germany), Nhật Bản loại bình dân cho đến trung cấp là (+-): khoảng 12s – 20s/24 giờ (hay một ngày đêm); khoảng 84s (1,4 phút) – 140s (2,4 phút)/1 tuần; khoảng 360s (6 phút) – 600s (10 phút)/1 tháng.

- Độ sai số đối với máy cơ (ngoại trừ dòng Tourbillon) chuẩn của Trung Quốc (Dixmont-Guangzhou, Sea-Gull, PTS, Skeletonized Chinese Standard Movement) là (+-): khoảng 20s – 30s/24 giờ (hay một ngày đêm); khoảng 140s (2,4 phút) – 210s (3,5 phút)/1 tuần; khoảng 600s (10 phút) – 900s (15 phút)/1 tháng.

Riêng dòng Tourbillion được bổ sung một bộ phận (Tourbillion) vào đồng hồ để loại bỏ tác dụng của trọng lực lên bộ phận bánh lắc lò xo của đồng hồ cơ khi đồng hồ nằm trong những vị trí không thuận lợi (khi tay cử động hoặc chuyển động quá nhanh), do đó độ chính xác của nó cũng sẽ tăng lên:

- Máy cơ Tourbillon của Thụy Sỹ (Swiss made) và Đức (German made or Made in Germany) có độ sai số là (+-): khoảng 0,5s – 1s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 3,5s – 7s/1 tuần; khoảng 15s – 30s/1 tháng.

- Máy cơ Tourbillon của Trung Quốc có độ sai số là (+-): khoảng 2s – 4s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 14s – 28s/1 tuần; khoảng 60s (1 phút) – 120s (2 phút)/1 tháng.

 Nguyên nhân và cách khắc phục sai số đồng hồ cơ

Không chỉ do cơ cấu của bộ máy bên trong mà những nguyên nhân từ bên ngoài cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sai số trên đồng hồ cơ, cụ thể đó là:

- Đầu tiên đó là do ma sát giữa các chi tiết máy, sự co giãn vì nhiệt của các chi tiết kim loại. Các bộ phận bên trong đồng hồ lại chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi trọng lực của trái đất, trọng lực tác động lên đồng hồ khác nhau làm cho đồng hồ không hoạt động đúng theo nguyên lý cơ bản của nó.

- Đồng hồ bị nhiễm từ cũng là nguyên nhân dẫn đến sai số trên đồng hồ cơ. Khi đồng hồ cơ tiếp xúc quá lâu với các động cơ điện như loa, máy tính, tủ lạnh, radio, tivi hay tia xquang… từ trường phát ra sẽ nhiễm vào các chi tiết và bộ máy của đồng hồ, từ đó làm chiếc đồng hồ của bạn làm việc không còn chính xác nữa. Nếu đồng hồ có biểu hiện nhiễm từ, bạn nên sử dụng máy khử từ nhé.

- Vận động mạnh với các bộ môn thể thao như bơi lội, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt… làm cho con lắc của đồng hồ không hoạt động ổn định nên dẫn đến chạy sai giờ. Nếu bạn có ý định chơi các môn thể thao mạnh thì tốt nhất nên tháo đồng hồ và cất cẩn thận trước khi chơi nhé.

- Va đập mạnh từ độ cao nhất định cũng có thể làm cho chiếc đồng hồ bị ảnh hưởng, các chi tiết máy không còn ăn khớp với nhau và dẫn đến sai số vượt mức cho phép. Bạn nên theo dõi tình trạng của đồng hồ và đem ngay đến nơi sửa chữa đồng hồ uy tín để kiểm tra toàn diện và xử lý kịp thời

- Đồng hồ cơ không phải thay pin vì chạy bằng năng lượng cơ học, cấu tạo bên trong tương đối phức tạp. Vì vậy người sử dụng cần bảo dưỡng và lau dầu định kỳ để bộ máy chạy trơn tru hơn. Dầu khô sẽ làm tăng ma sát giữa các chi tiết máy khiến cho đồng hồ thường sai giờ chậm từ 3 - 5 phút/24 giờ (1 ngày đêm). Vì vậy khi sử dụng đồng hồ cơ, bạn nên thực hiện bảo dưỡng và lau dầu định kỳ ít nhất 2 năm/lần.

- Đồng hồ bị vào nước cũng làm cho dầu máy nhanh khô và mất tác dụng bôi trơn, từ đó dẫn đến sai giờ. Trường hợp này bạn nên mang đồng hồ đến các cơ sở sửa chữa đồng hồ để kiểm tra lại nhé.

Có thể nói mức độ sai số của đồng hồ cơ phức tạp hơn đồng pin và cách khắc phục cũng khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy nắm được sai số cơ bản, các nguyên nhân dẫn đến sai số sẽ giúp bạn giảm thiểu sai số cũng như ảnh hưởng đến chiếc đồng hồ mình đang sử dụng.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888