Lug to lug là gì? Và cách chọn size đồng hồ phù hợp

08:05 08/05/2019
lbwm Lug to lug là gì? Và cách chọn size đồng hồ phù hợp

Khi mua đồng hồ online, để chọn một chiếc đồng hồ vừa vặn, bạn cần quan tâm đến size đồng hồ. Lug to lug là một trong những tiêu chí đó.

Vậy lug to lug là gì? Nó đóng vai trò gì trong việc chọn đồng hồ? Làm thế nào để chọn được một chiếc đồng hồ phù hợp cho riêng mình? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Thuật ngữ “lug” dùng trong đồng hồ được giới mộ điệu Việt Nam dịch lại là “tai đồng hồ”, chính là bộ phận gắn liền giữa dây đồng hồ và thân đồng hồ.

“Lug to lug” tức là khoảng cách từ chỗ gắn dây đầu bên này, đến đầu gắn dây còn lại.

Ngoài ra, ta còn có khái niệm Lug width. Đây là thông số ta cần nắm được để biết đồng hồ sử dụng cỡ dây đeo bao nhiêu, thường sẽ có các kích thước phổ biến 16mm, 18mm, 20mm, 22mm, 24mm,…

Vai trò của thông số lug to lug

Hiện nay, trên các website bán đồng hồ online phần lớn chỉ ghi size mặt (cỡ đồng hồ) và không đề cập đến thông số lug to lug.

Theo đó, tỉ lệ cân đối tham khảo giữa mặt và chu vi cổ tay là 4.0-5.0.

Cách tính tỉ lệ: Chu vi của cổ tay bạn chia cho đường kính mặt đồng hồ.

– Chu vi cổ tay / 4.5 = cỡ đồng hồ tối ưu

– Chu vi cổ tay / 4 = cỡ đồng hồ tối đa

– Chu vi cổ tay / 5 cỡ đồng hồ tối thiểu.

Để biết một chiếc đồng hồ có bị quá to so với tay hay không thì chúng ta cần xem thông số lug to lug, thay vì chủ quan tâm đến size mặt. Một chiếc đồng hồ có tỷ lệ (chu vi cổ tay/4) vượt ngưỡng tối đa, nhưng phần lug và dây thiết kế ôm nên thực chất lại vừa vặn với tay người dùng.

Đồng thời, nếu thông số này vượt quá chiều dài bề mặt cổ tay thì đồng hồ sẽ như một vật thể cồng kềnh trên tay, đeo lên sẽ rất xấu.

Cách chọn size đồng hồ phù hợp

Size đồng hồ

Ngoài chọn mặt đồng hồ bằng cách lấy chu vi đồng hồ chia cho 4.0 – 5.0 bạn cần chú ý đến cả khoảng cách lug to lug.

Nếu bạn chọn đồng hồ làm quà biếu, không biết size của người được tặng, thì có thể lựa chọn size trong khoảng an toàn: với nam là 39-42mm, với nữ là 29-34mm, cùng thiết kế lug nhỏ gọn, không quá cồng kềnh.

Chiều dài dây

Đồng hồ nữ thường có dây dài từ 171 đến 203mm.

Đồng hồ nam thường có dây dài từ 196 đến 241mm.

Khi bạn chọn đúng size dây thì chắc chắn đeo đồng hồ lên tay sẽ vừa vặn và không bị thừa dây.

Các loại dây da thường được đục sẵn các lỗ vừa khít với cổ tay người đeo. Dây kim loại thường là chuỗi mắt xích nối vào nhau. Đồng hồ dây kim loại khi mới mua về đều dài hơn bình thường do nhà sản xuất “dự trù” cho cả size tay quá khổ. Vì vậy, hầu hết chúng ta đều phải cắt mắt dây khi sử dụng. Khi cắt bớt dây nên nhớ giữ lại các mắt xích phòng khi cỡ cổ tay thay đổi hoặc dây bị đứt, bạn có sẵn mắt xích để thay thế.

Lug to lug là gì? Và cách chọn size đồng hồ phù hợp
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888