Lịch sử phát triển của đồng hồ cơ

07:43 22/05/2019
lbwm Lịch sử phát triển của đồng hồ cơ

Nếu bạn là một người chơi đồng hồ thực sự thì trong bộ sưu tập của bạn phải có ít nhất 1 chiếc đồng hồ cơ." - Thực sự đúng là như vậy, những chiếc đồng hồ cơ ngoài chức năng là xem giờ ra thì nó còn là những kiệt tác của thời gian, đỉnh cao của sự tinh xảo và mang những giá trị vô hình rất lớn. Đối với tôi, đồng hồ cơ chứ không phải đồng hồ quartz mới thực sự là 1 chiếc đồng hồ đúng nghĩa khi bạn chơi đồng hồ. Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến lịch sử phát triển của chiếc đồng hồ cơ khí hoàn hảo này. Mong chủ đề này sẽ không làm các bạn nhàm chán, vì lịch sử thì thường khô khan mà.

Từ thế kỷ XIII, con người đã chế tạo ra đồng hồ cơ. Người ta đã thoát khỏi việc đo thời gian bằng mặt trời. Hơn nữa ở vĩ độ của chúng ta không hiếm trường hợp có mây che mặt trời trong hàng tuần dài. Những chiếc đồng hồ đầu tiên có kích cỡ rất to, thường được đặt trên gác chuông của các nhà thờ.

Trong sổ sách của nhà thờ Saint – Paul ở London (Anh) còn ghi lại năm 1286 có một kinh phí gồm toàn bia và bánh mì cho nhân viên trông nom và bảo dưỡng đồng hồ. Và một trong những chiếc đồng hồ cơ lâu đời và nổi tiếng nhất hiện nay chính là Tháp đồng hồ Big Ben của cung điện Westminster, London; ra đời năm 1288.

Từ thế kỷ XIV, một số gia đình quý tộc đã dùng đồng hồ, là mô hình thu nhỏ của các đồng hồ lớn. Năng lượng do một quả tạ được treo bằng dây thừng cung cấp.

Năm 1450, bắt đầu xuất hiện dây cót là động lực thay cho quả tạ trong đồng hồ treo tường. Nó là cơ sở cho phép chế tạo đồng hồ đeo tay bây giờ.

Huyghens là người Hà Lan đầu tiên chế tạo ra đồng hồ có độ chính xác do quả lắc quyết định. Ông ta đã tìm được hệ thống gọi là bánh răng gai duy trì chuyển động của con lắc.

Năm 1675, người ta phát minh ra vành tóc, tạo ra dao động điều hòa cho tất cả các đồng hồ cơ.

Cuối thế kỳ XVII đầu thế kỳ XVIII là thời kỳ các thủy thủ tạo nên sự thúc đẩy quyết định cho hành trình chính xác hóa việc đo lường thời gian.

Nếu việc xác định vĩ độ bằng cách đo chiều cao mặt trời và ngôi sao cực là dễ dàng và được biết từ thời xa xưa thì vệ do thời gian chính xác để xác định kinh tuyến trên biển là điều cực kỳ phức tạp và khó khăn. Chỉ cần sai 1-2s thôi cũng kéo theo sai số vị trí đến cả km.

Chính vì vậy mà chính phủ các nước treo giải thưởng lớn cho các nhà bác học chế tạo ra được dụng cụ đo thời gian chính xác trong điều kiện tàu lắc lư và sóng dập dềnh. Sau đó, một hội tập hợp những bậc thầy về đồng hồ của Thụy sỹ được thành lập ở Paris bao gồm John Harrison, Ferdinand Berthoud và Abraham Louis Breguet – người sau này nhờ cảm hứng từ việc chế tạo cho những chiếc đồng hồ đi trên biển đã phát minh Tourbillon – đỉnh cao của nghệ thuật chếtạo đồng hồ, một cơ cấu cấu giúp loại bỏ các tác động của trọng lưc lên độ chính xác của đồng hồ. Cũng từ đây, những chiếc đồng hồ cơ chính xác ra đời.

Anh, Pháp, Đức, Ý là những nước có tiếng trong việc chế tạo đồng hồ cơ khi đó. Nhưng do những yếu tố về chính trị và 1 số yếu tố khác, mà các thợ sửa đồng hồ tốt nhất mang theo những bíquyết và kinh nghiệm của ngành công nghiệp này sang đất nước Thụy Sỹ lập nghiệp, họ biến những ngôi làng xinh đẹp như Neuchatel, Le Santier, La Chaux De Fonds,Vallée de Joux, ... trở thành cái nôi của ngành đồng hồ và là điểm xuất phát củanhững chiếc đồng hồ tinh xảo và đắt giá nhất thế giới.

Giai đoạn 1952 - 1980, là thời điểm đồng hồ điện tử, quartz của Nhật Bản ra đời và phát triển rất nhanh, với độ chính xác cao hơn, đồng hồ điện tử đã nhanh chóng chiếm thị phần của đồng hồ cơ Thụy Sỹ khiến các doanh nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ phải lao đao. Đỉnh điểm là vào năm 1980, khi có đến hơn 40.000 công nhân trong các nhà máy bị thất nghiệp, hơn 50 % các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ phải bán thương quyền cho các tập đoàn lớn như Omega, Longines, Tissot.. bán cho Swatch Group hay bị thâu tóm bởi các ông chủ giàu có của các quốc gia khác hoặc bị chết như Eterna, Nobel... Vì vậy các bạn có thể thấy 1 số thương hiệu đồng hồ có nguồn gốc Thụy Sỹ nhưng hiện tại thuộc sở hữu của các ông chủ người nước ngoài như Ogival, Enicar, Ernest - Borel, Merveille ...

Ngày nay, đồng hồ cơ không ngừng hoàn thiện và phát triển, từ những chiếc đồng hồ quả lắc đơn giản đến những chiếc đồng hồ tourbillon, minute repeater phức tạp, tinh xảo với độ chính xác rất cao. Nó được coi là biểu tượng của những chiếc máy đo thời gian. Ngườita nói rằng: “Nếu bạn là một người yêu và chơi đồng hồ thực sự, thì điều chắc chắn là bạn phải sở hữu cho mình ít nhất là một chiếc đồng hồ cơ”. Câu nói này đã thể hiện được phần nào giá trị và đẳng cấp của những chiếc đồng hồ cơ.

Lịch sử phát triển của đồng hồ cơ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888