Khám phá bên trong nhà sản xuất đồng hồ Seiko Nhật Bản

11:21 20/04/2019
lbwm Khám phá bên trong nhà sản xuất đồng hồ Seiko Nhật Bản

Bạn có muốn biết nhà sản xuất đồng hồ Seiko Nhật Bản đang hoạt động như thế nào để làm ra đồng hồ? Hãy cùng khám phá xem đằng sau hàng loạt các dịch vụ và sản phẩm chất lượng của hãng Seiko bao gồm đồng hồ cơ, đồng hồ pin, Astron GPS Solar, và Spring Drive là những quá trình gì!

Tập đoàn đồng hồ lớn thứ 5 thế giới Seiko gồm ba công ty cốt lõi là Seiko Holdings Corp (Seiko), Seiko Instruments Inc. (SII) và Seiko Epson Corp (Epson), trong đó, việc sản xuất đồng hồ bao gồm bộ máy chủ yếu được thực hiện bởi Seiko Instruments và Seiko Epson.

Hai cơ sở của Seiko Instruments ở Morioka và của Seiko Epson ở Shiojiri đảm nhiệm sản xuất và dịch vụ cho hầu như tất cả sản phẩm của nhà sản xuất đồng hồ Seiko Nhật Bản bao gồm đồng hồ cơ, đồng hồ pin (quartz) cũng như các bộ máy lai như Astron GPS Solar, Spring Drive. Nói chính xác hơn thì hai cơ sở này chính là nơi ra đời của các mẫu đồng hồ Seiko Made in Japan và các bộ máy Japan.

Cơ sở sản xuất Seiko Instruments

 

- Cơ sở sản xuất của Seiko Instruments nằm ở khu công nghiệp phía bắc thành phố Morioka, từ hơn 40 năm trước, đây đã là nơi mà đồng hồ cơ khí cao cấp của Seiko (Grand Seiko, Credor) được sinh ra.

-  Về cơ bản thì công việc của những người thợ đồng hồ ở đây cũng không khác nhiều lắm so với tại các hãng đồng hồ nổi tiếng khác, dùng linh kiện được sản xuất tinh vi chính xác bởi thiết bị hiện đại thực hiện ráp máy, ráp đồng hồ, tinh chỉnh đều thực hiện bằng tay.

- Cấp bậc thợ đồng hồ trong Seiko được phân chia khá rõ ràng, cấp bậc cao gọi là Meister (cao hơn là Silver, Gold) có hàng chục năm kinh nghiệm sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng, lắp ráp sản xuất những loại đồng hồ cao cấp (Credor).

Ông Katsuo Saito, thợ lắp ráp đồng hồ Credor cấp bậc Silver Meister

Ông Tsutomu Ito, thợ trưởng nhóm lắp ráp đồng hồ Grand Seiko cấp bậc Meister

Cơ sở sản xuất Seiko Epson

 

- Công ty Seiko Epson thường được biết đến với cái tên Epson nằm ở thành phố Suwa tỉnh Nagano. Cơ sở sản xuất chính hiện nay của công ty này được đặt ở thành phố Shiojiri tỉnh Nagano, đây là nơi chúng ta sẽ khám phá. Nếu cơ sở sản xuất Seiko Instruments ở Morioka chuyên sản xuất những sản phẩm cơ khí thú vị và đẳng cấp thuộc phân khúc cao cấp thì Seiko Epson lại chuyên về phạm trù máy Quartz và Spring Drive đa dạng số lượng và chủng loại.

-  Chỉ trong một ngày tại cơ sở Shiojiri đã có đến 50 bộ máy quartz cao cấp 9F, 8 bộ máy lai quartz-cơ Spring Drive được lắp ráp. Đồng thời, ở phòng làm việc Micro-Artist Studio cũng nằm bên trong Seiko Epson thì các cọc số của Credor Eichi II đều được vẽ thủ công và chuông của Credor Spring Drive Sonnerie dựa trên chuông Orin truyền thống của Nhật Bản cũng hoàn thiện xong.

-  Không chỉ vậy, mẫu đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng có chức năng đồng bộ thời gian qua tín hiệu GPS Astron GPS Solar lừng danh của nhà sản xuất đồng hồ Seiko Nhật Bản cũng được sản xuất ở Seiko Epson.

Ông Yoshifusa Makazawa, chuyên gia trong chức năng Điểm Chuông và cũng là một trong 11 chuyên gia làm việc ở Micro Artist Studio được thành lập năm 2000

Phòng làm việc Micro Artist Studio – Seiko Epson đảm nhiệm các công việc hoàn thiện và trang trí cho thương hiệu cao cấp nhất của Seiko là Credor. 

Mẫu đồng hồ Credor Eichi được hoàn thiện và trang trí bởi phòng làm việc Micro Artist

Ngoài ra, tập đoàn Seiko còn một cơ sở sản xuất nữa đó là Time Module (TMI) đặt ở Hongkong chuyên sản xuất bộ máy đồng hồ cả cơ lẫn pin (chủ yếu là dòng máy phổ thông) cung cấp cho các thương hiệu trong ngoài tập đoàn. Việc sản xuất chủ yếu được thực hiện bởi máy móc thiết bị mà không có sự can thiệp nhiều bởi con người như Seiko Instruments và Seiko Epson.

Có một sự thật hầu hết đồng hồ trên thế giới đều là những sản phẩm lắp ghép từ nhiều chi tiết khác nhau được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau. Ví dụ như đồng hồ thương hiệu của A dùng máy của B, vỏ của C, kính của D, trong đó máy của B là dùng cót của E, hồi của F, dây tóc của G, tinh thể quartz của H…

Nhưng điều đó không hề tồn tại trên Seiko. Tính đến hiện nay, không như hết thảy các công ty đồng hồ khác (kể cả Thụy Sĩ), nhà sản xuất đồng hồ Seiko Nhật Bản thực sự có thể tạo ra sản phẩm in-house (phát triển, thiết kế, sản xuất trong nội bộ) đúng nghĩa và trọn vẹn.

Từ những thứ nhỏ nhất như dây tóc, con chip, cây kim cái núm chỉnh cho đến to lớn như vỏ, kính, dây đeo, tất cả đều được nghiên cứu chế tạo bởi các đơn vị chuyên môn trong nhà sản xuất đồng hồ Seiko Nhật Bản. Và chính điều này đã tạo nên chất lượng bền vững mang tên Seiko.

Thực lực sản xuất của Seiko đứng nhất thế giới, chất lượng của Seiko là của Seiko, không vay mượn từ bất cứ bên thứ ba nào. Bây giờ bạn đã biết nhà sản xuất đồng hồ nào mới thực sự có đẳng cấp?

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888