GMT là gì? Những điều cần biết về GMT trong đồng hồ

07:26 13/05/2019
lbwm GMT là gì? Những điều cần biết về GMT trong đồng hồ

GMT trên đồng hồ là gì? Đồng hồ GMT là gì? Nhiều mẫu đồng hồ, đặc biệt là mẫu đồng hồ cơ hoặc đồng hồ cao cấp trên mặt số thường bắt gặp từ “GMT”, điều này thể hiện rằng nó có đến 2 múi giờ chạy độc lập với nhau, hỗ trợ xem thời gian ở nhiều thành phố trên thế giới.

Giờ GMT là giờ Mặt Trời tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich tại Greenwich Anh. Nơi đây được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0, cứ lấy thời gian GMT làm chuẩn, thời gian trên các đường kinh tuyến khác sẽ là (+) nhanh hơn) hoặc (-) chậm hơn. Tổng cộng có 24 kinh tuyến tương ứng với 24 múi giờ, ví dụ, Hà Nội là GMT +7 tức thời gian ở đây sẽ chạy trước Greenwich 7 tiếng đồng hồ.

Đồng hồ GMT là gì? Đồng hồ GMT là cách gọi những chiếc đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau, xác định dựa trên chuẩn Múi Giờ GMT (viết tắt của Greenwich Mean Time nghĩa là “Giờ Trung bình tại Greenwich”). Có tổng cộng 24 múi giờ được hiển thị.

Ngoài ba kim giờ phút giây thông thường, mặt đồng hồ GMT sẽ có thêm một kim giờ thứ 2 (nằm ở trung tâm hoặc mặt phụ tùy mẫu). Kim giờ này sẽ cho biết thời gian ở một nơi được thiết đặt bất kỳ.

Khung thời gian tương ứng với kim giờ thứ hai này là 24 giờ hoặc tên gọi các thành phố tương ứng với 24 múi giờ. Đặc trưng của khung thời gian này là xoay được bằng núm hoặc vòng bezel. Từ đây suy ra, GMT trên đồng hồ là chức năng Múi Giờ Thứ 2.

Có thể nói, công dụng của đồng hồ GMT đó chính là giúp ta theo dõi được thời gian ở ít nhất 2 nơi cùng lúc, rất tiện lợi cho người thường xuyên đi du lịch, làm việc với đối tác nước ngoài, làm việc ở ngành hàng không….

Nếu phối hợp thêm vòng bezel xoay kết hợp việc ghi nhớ múi giờ hoặc vòng xoay trên mặt số, chúng ta còn có thể biết thêm thời gian cho ít nhất 24 thành phố khác trên thế giới cực kỳ nhanh mà không cần internet, điện thoại.

Một số điểm chung hay gặp giữa các mẫu đồng hồ GMT thực sự:

- Có 4 kim trung tâm: 1 Kim 12H, 1 Kim GMT (Kim 24H), 1 Kim Giờ, 1 Kim Phút

- Kim GMT (Kim 24H) có thể thiết đặt riêng được

- (Thường có) Một vòng quay (vòng Bezel hoặc vòng 24H bên trong) xoay hai chiều

- Núm chỉnh có 4 nấc, 1 nấc đóng, 3 nấc để thiết đặt thời gian

Đồng hồ GMT thường được trình bày theo 3 cách sau.

- Đồng hồ có vòng Bezel xoay 24 múi giờ GMT

Đồng hồ có 1 kim giờ nằm ở trung tâm, mũi kim thường có hình tam giác hoặc màu khác với các kim còn lại, kim này gọi là Kim GMT, chúng cho biết múi giờ thứ 2. Để kim GMT xoay hết 1 vòng xoay sẽ có mất 24 giờ. Múi giờ thứ 2 có thể thiết đặt độc lập với múi giờ thứ 1 (thời gian giờ, phút, giây thông thường).

Đi kèm với Kim GMT là vòng Bezel có khung thời gian 24 giờ xoay được (gọi là GMT Bezel). Nếu bạn nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT, bạn có thể sử dụng vòng Bezel kết hợp Kim GMT để xem giờ cùng lúc cho 24 thành phố tương ứng 24 múi giờ GMT.

- Đồng hồ bên trong có vòng xoay 24 múi giờ GMT

Loại này tương tự như Đồng Hồ Có Vòng Bezel Xoay 24 Múi Giờ GMT, có 1 Kim GMT ở trung tâm nhưng khác ở chỗ thay vì có vòng Bezel xoay (nằm ngoài mặt kính) thì lại có 1 vòng xoay 24 giờ đặt dưới mặt kính (gọi là GMT Inner Ring).

GMT Inner Ring và GMT Bezel có công dụng tương đương nhau. Để xoay GMT Inner Ring, chúng ta sẽ thực hiện thông qua một núm chỉnh (khác với núm chỉnh thời gian). Cũng như GMT Bezel, để sử dụng GMT Inner Ring, bạn cần phải nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT.

- Đồng hồ bên trong có vòng xoay 24 thành phố

Vẫn có Kim GMT ở trung tâm nhưng kiểu này sẽ có 1 vòng xoay 24 thành phố với thứ tự được sắp xếp tương ứng với thời gian tăng giảm theo giờ GMT. Vòng này gọi (World Time Ring hoặc City Ring), ngoài thành phố, trên World Time Ring có thể sẽ có thêm cả khung thời gian 24 giờ tương ứng.

Chúng ta sẽ sử dụng một núm (khác với núm chỉnh thời gian) để xoay World Time Ring. Với World Time Ring, bạn chỉ cần nhớ múi giờ/thành phố của Kim GMT tương ứng với 1 trong số 24 thành phố nào có trên World Time Ring, không cần phải nhớ thêm múi giờ của thành phố nào nữa, thao tác còn lại chỉ là xoay World Time Ring.

Cách xem giờ đồng hồ GMT

- Kim giờ phút giây chỉ thời gian chính, hiển thị theo định dạng 12 giờ.

- Kim GMT cho biết Múi Giờ Thứ 2, hiển thị theo định dạng 24 giờ.

- Để xem múi giờ thứ 3, bạn phải nhớ được múi giờ của Kim GMT thuộc thành phố nào/múi giờ nào.

Cách chỉnh đồng hồ GMT không thống nhất mà tùy theo mẫu, tuy nhiên, chúng khá đơn giản, thao tác chỉnh sẽ thông qua ba nấc núm chỉnh, kim GMT có thể thiết đặt riêng.

 

Thường thì thời gian chính và Múi Giờ GMT đều được chỉnh thông qua cùng 1 núm chỉnh, cụ thể cách chỉnh sẽ tùy thuộc vào mẫu đồng hồ (vị trí rút núm là nấc nào, xoay theo chiều nào…). Hãy theo dõi tài liệu kèm theo hoặc tra cứu mẫu mã/bộ máy để có cách chỉnh đúng.

Phần lớn các mẫu (dùng máy ETA 2893, Orient, Seiko chẳng hạn) khi chỉnh thời gian chính thì Kim GMT sẽ được đồng bộ theo, sau đó, Kim GMT vẫn có thể chỉnh riêng được. Số còn lại, ví dụ như các Rolex GMT, khi chỉnh kim GMT thì kim thời gian chính sẽ được đồng bộ theo, sau đó, kim giờ thời gian chính sẽ được chỉnh riêng.

Do giờ GMT chỉ có 24 múi giờ nên phút sẽ dùng chung cho cả 2 múi giờ, nếu phút thời gian chính đã đúng, bạn chỉ cần chỉnh đúng múi giờ thứ 2 hoặc múi giờ chính căn cứ theo giờ GMT là ổn.

Đồng hồ GMT thực sự chỉ cần thiết cho những người có đôi tay bận rộn không tiện cầm nắm, điều khiển thêm vật gì khác, ví dụ như phi công. Tất nhiên, chúng còn được hoan nghênh bởi những người chơi đồng hồ, thích chức năng độc đáo, đặc biệt nếu đó là đồng hồ cơ.

GMT là gì? Những điều cần biết về GMT trong đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888