Đồng hồ Tourbillon là gì?

03:54 18/05/2019
lbwm Đồng hồ Tourbillon là gì?

KHI NÓI VỀ THỜI GIAN THÌ TÍNH CHÍNH XÁC CỰC KỲ QUAN TRỌNG. 

Nhiều bậc thầy trong nghệ thuật chế tác đồng hồ luôn muốn chứng minh các phát minh của mình chính xác, vượt trội hơn người khác. Nhưng lực hút Newton thực sự đã tác động lên tính chính xác của nhiều chiếc đồng hồ trong lịch sử. Trong điều kiện sử dụng thông thường, chiếc đồng hồ sẽ chuyển động trong nhiều vị trí khác nhau, khi tay bạn cử động, điều này thật tuyệt vời đối với các chuyển động tự động. Tuy nhiên, đối với loại đồng hồ bỏ túi thì chúng thường được giữ theo vị trí thẳng đứng. Nhưng chúng ta đều biết lực hấp dẫn có ảnh hưởng mạnh trên những chiếc đồng hồ này và ta phải điều chỉnh lại khi chúng bị tác động để đảm bảo tính chính xác.

Từ buổi ban đầu 

Vào thế kỷ thứ 18, cuộc sống của người thủy thủ phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác của chiếc đồng hồ trên boong tàu hay chiếc đồng hồ bấm giờ hàng hải. Và chỉ khi Abraham-Louis Breguet phát minh ra bộ chuyển động “Régulateur à Tourbillon” năm 1795, những người thủy thủ này mới có thể giữ lại thời gian cho chính họ. 

Bộ chuyển động tourbillon với các lỗ thoát nằm trong một chiếc lồng di động quay theo một chiều và được điều chỉnh bằng một bánh lái cố định. Kiểu thiết kế này đã loại trừ được những tác động của lực hấp dẫn nhờ có sự chuyển động của bánh xe cân bằng để phục hồi tính chính xác của chiếc đồng hồ.

Vật ao ước 

Breguet nhận bằng sáng chế cho bộ chuyển động tourbillon vào năm 1801. Đó là một trong những bộ chuyển động phức tạp nhất mà phần đông các nhà chế tạo tài hoa nào cũng đều ao ước có được trong bộ sưu tập của mình, các nhà chế tạo khác thì tự hỏi tại sao mình lại phải nhọc công chế tạo một bộ chuyển động như thế khi mà tính khả thi của nó không cao?

Lý do chính là sự phức tạp, thời gian và tiền bạc để đầu tư vào một nghiên cứu chế tạo như thế không phải nhỏ.

Ngày nay, đồng hồ tourbillon là chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác, trọng lượng không quá nặng để bạn có thể dễ dàng đeo nó trên cổ tay của mình.

Gắn bó cuộc đời với nghệ thuật là mục đích chính của Constant Girard-Perregaux khi ông tạo ra chiếc “Tourbillon Sous Trois Points d’Or” năm 1867. Ba chiếc cầu trong mẫu thiết kế này được ông mang vào từ chiếc đồng hồ bấm giờ bỏ túi tự chế của mình, và chỉ đến năm 1991 bộ chuyển động này mới được ứng dụng cho chiếc đồng hồ đeo tay. 

Những bộ chuyển động thần kỳ 

Sự khó khăn trong việc tạo ra bộ chuyển động tourbillon đã thúc đẩy những ý tưởng sáng tạo mới, và Bahne Bonniksen, người Anh gốc Đan Mạch đã phát minh ra bộ chuyển động Karrusel (lấy ý tưởng từ chiếc Carrousel) được cấp bằng sáng chế vào năm 1892. Bộ chuyển động Karrusel tuy chuyển động quay vòng với tỷ lệ thấp hơn so với bộ chuyển động tourbillon nhưng lại bền hơn.

Năm 1920, Alfred Helwig, bậc thầy chế tạo đồng đồng hồ vùng Glassutte sáng tạo ra bộ điều chỉnh tourbillon với các chốt được gắn vào một bên không có cầu nối. Sự xuất hiện của các chiếc đồng hồ đeo tay cho thấy thời trang không chỉ thấy qua chiếc đồng hồ bỏ túi thông thường mà phải xuất hiện thường nhật nơi cổ tay. Năm 1930, bộ chuyển động tự điều chỉnh tourbillon gồ ghề giờ được thấy qua chiếc đồng hồ đeo tay thanh mảnh.

Giai đoạn này, không thấy sự xuất hiện của tourbillon trên thị trường nữa và những năm 1960, bộ chuyển động quartz ồ ạt xuất hiện đã đưa tourbillon chìm vào quên lãng. Ngày nay, ta có thể thấy tourbillon qua những chiếc đồng hồ đeo tay cực đắt, chỉ sản xuất cho những đơn hàng đặc biệt mà thôi. 

Những sáng tạo vượt thời gian 

F.P. Journe’s Souveraine Tourbillon là một trong những mẫu tourbillon đơn giản mà rất sáng tạo khi mà Blancpain dường như tập trung nghiên cứu áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới nhất, phức tạp nhất vào những mẫu thiết kế của mình còn đồng hồ Omega với bộ chuyển động Tourbillon tự lên dây, được sản xuất với số lượng hạn chế và đồng hồ Patek Philippe lại đi theo một hướng khác với bộ chuyển động Sky Moon Tourbillon có 12 chức năng khác nhau. 

Mặc dù trên đây là một số ví dụ về những mẫu tourbillon và những nghiên cứu lịch sử ngắn, tourbillon vẫn còn là một huyền thoại, một niềm tự hào và là một phần không thể tách rời của ngành chế tạo, sản xuất đồng hồ đương đại. 

Tourbillon là gì? Chức năng của Tourbillon trong đồng hồ Đồng hồ Tourbillon là gì?
binh-luan

Hello World! https://pm68yt.com?hs=6030efc7c266e33112e092ddfe426759&

14 December, 2022 03:01 PM
rsnhhz
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888