Định nghĩa đồng hồ Chronograph (Thể thao 6 kim)

12:19 18/05/2019
lbwm Định nghĩa đồng hồ Chronograph (Thể thao 6 kim)

KHI THIẾT BỊ ĐO THỜI GIAN KHÔNG CHỈ NÓI CHO TA BIẾT VỀ THỜI GIAN... 

Chúng ta may mắn sống trong kỷ nguyên mà thời gian có thể được đo một cách cực kỳ chính xác và phát minh loại đồng hồ “Chronograph” đã giúp ta thay đổi hẳn khái niệm về thời gian.

Về kỹ thuật, đồng hồ Chronograph là thiết bị gồm hai hệ thống thời gian độc lập: cho biết thời gian trong ngày và đo khoảng cách thời gian của một sự kiện. Thiết bị tính giây, phút, giờ có thể bắt đầu hoạt động hay dừng lại theo ý muốn và ta có thể đo được thời gian của một sự kiện chính xác đến từng giây. 

Thiết bị đo thời gian ngày nay do ông Rieussec người Pháp phát minh vào năm 1821. Nhưng trước đó cả trăm năm (khoảng năm 1720), Graham, một thợ chế tác đồng hồ người Anh, đã sáng chế ra chiếc đồng hồ đầu tiên có thể đo khoảng thời gian của một sự việc (về mặt lý thuyết), có độ chính xác bằng 1/16 giây và qua sáng chế này Graham được xem như là ông tổ của ngành chế tạo đồng hồ. Và chiếc đồng hồ của Rieussec thì ghi thời gian đo lên mặt đồng hồ dưới dạng một chuỗi các chấm mực còn chiều dài của cung tròn thì hiển thị thời gian đã trôi qua. Rieussec nhận bằng sáng chế cho phát minh thiên tài này. 

Hai chiếc đồng hồ tự động đầu tiên có tên “Chronomat” và “El Primero” được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế Basel năm 1969 đã gây nhiều tiếng vang trong giới sưu tập. Hãng sản xuất Zenith đã hợp tác với Universal Genève để giới thiệu chiếc đồng hồ El Primero và các hãng như Breitling, Hamilton-Buren và Heuer-Leonidas lại phát minh ra “Chrono-Matic”, kết hợp hai từ Chronograph (đồng hồ) và Automatic (tự động).

Đồng hồ Chronograph đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào số mặt đồng hồ phụ, có thể từ hai đến bốn mặt. Một trong số các mặt này có thể được đặt ở vị trí số 9 của mặt chính đồng hồ. Khi đồng hồ được kích hoạt bằng cách ấn nút phía trên, kim giây ở giữa bắt đầu chuyển động. Sau một vòng, kim trở về vị trí số 12, và kim chỉ phút ở vị trí số 3 sẽ nhích lên một vị trí. Với loại đồng hồ đơn giản thì có thể đo được một khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút. 

Trong những năm gần đây, xuất hiện loại đồng hồ đa chức năng rất độc đáo. Tính năng đo phụ trong tổng số giờ được đặt ở vị trí 6 giờ trên mặt đồng hồ, cho phép người sử dụng có thể đo được thời gian lên đến 12 giờ. Những loại Chronograph cao cấp hơn còn có thêm hiển thị ngày và lịch tuần trăng. 

Chiếc đồng hồ Chronograph huyền thoại của hãng Omega “Speedmaster” mang biệt danh “đồng hồ của các phi hành gia” sau cuộc thử nghiệm thành công chuyến bay vào mặt trăng lịch sử. Và từ năm 1965 “Speedmaster” trở thành chiếc đồng hồ chính thức cho các phi hành gia của NASA.

Dù được chế tạo chuyên dụng cho các vận động viên, phi công hay các kiện tướng bơi, đồng hồ Chronograph không những chỉ đơn giản để đo thời gian mà còn là tiếng nói của thời trang. Khi hãng Swatch giới thiệu loại đồng hồ thể thao với giá bán rất “mềm” vào đầu những năm 90 đã thành công vang dội, mở đầu cho sự ra đời của đồng hồ Chronograph với các kiểu thiết kế đa dạng từ nhiều nhãn hiệu khác nhau trên thị trường và tạo nên một khái niệm mới về đồng hồ Chronograph không chỉ là công cụ hữu ích mà còn mang tính thời trang đủ mọi mức giá. 

Ngày nay, việc phân biệt một phần triệu của giây giúp phân định huy chương vàng và bạc trong các môn thể thao vô cùng quan trọng, do đó đồng hồ Chronograph máy quart giờ đây được sử dụng như là một công cụ đo thời gian chuyên nghiệp cho các sự kiện quan trọng, khó quên. 

Chronograph là gì? Kiến thức cơ bản về Chronograph Định nghĩa đồng hồ Chronograph (Thể thao 6 kim)
binh-luan

Hello World! https://t3z8k6.com?hs=505ea7f1c44b0ebcdd0834c4fe57a4bf&

14 December, 2022 02:54 PM
jbm9k2
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888