Calibre là gì? Thông tin chi tiết về thuật ngữ Calibre

04:54 09/05/2019
lbwm Calibre là gì? Thông tin chi tiết về thuật ngữ Calibre

Khi tìm hiểu tới bộ máy của những chiếc đồng hồ đeo tay chính hãng, chúng ta thường dễ dàng bắt gặp được cụm từ Calibre nhưng không phải ai nào cũng hiểu rõ Calibre là gì? Những người am hiểu về đồng hồ thì chắc chắn sẽ trả lời Calibre là bộ máy. Liệu rằng đây có phải là 1 câu trả lời đúng 100%? Hãy đọc bài viết dưới đây để kiểm chứng.

Calibre là một từ có nguồn gốc gốc từ tiếng Pháp. Thế nhưng nó lại được cho rằng bắt nguồn từ cụm từ “qalib” của tiếng Ả Rập với nghĩa là “khuôn đúc đạn”. Tưởng chừng như nguồn gốc của từ này chỉ kết thúc tại đây nhưng người ta lại tìm thấy những dẫn chứng cho thấy “qalib” lại bắt nguồn từ “kalapous” – một từ trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “khuôn đóng giày”.

Dù được bắt nguồn từ tiếng Pháp, Ả Rập hay Hy Lạp thì đến tận năm 1715, thuật ngữ này mới được Henry Sully – một người thợ đồng hồ tại Pháp sử dụng trong lĩnh vực đồng hồ. Ông sử dụng thuật ngữ này để biểu thị cho cách bố trí và kích thước các chi tiết trên đồng hồ như bánh răng, hộp cót …

Trong chế tác đồng hồ, Calibre là thuật ngữ dùng để chỉ đặc tính riêng của máy đồng hồ chứ không phải là máy đồng hồ như nhiều người hiểu lầm, được viết tắt là Cal. và thường được khắc trên những bộ máy in-house. Để khẳng định sự độc quyền và tính năng của bộ máy đồng hồ. Các nhà sản suất thường khắc tên hãng trước từ Cal. và khắc những ký hiệu thể hiện tính năng, đời máy phía sau.

Đôi khi đọc những bài viết, chúng ta bắt gặp 2 từ CalibreCaliber. Cách viết khác nhau nhưng liệu rằng 2 từ này có phải cùng giải thích cho một từ? Đúng vậy, 2 từ này đều là thuật những dùng để chỉ đặc tính riêng của máy đồng hồ. Nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện 2 từ cùng mang một ý nghĩa đó chính là sự phiên âm.

Calibre là thuật ngữ được phát âm và viết theo tiếng Pháp.

Caliber là thuật ngữ được phát âm và viết theo tiếng Anh.

Ngày nay, các hãng đồng hồ thường đặt tên bộ máy của mình là "Caliber abcxyz" (ví dụ như máy ETA Caliber 2892-A2). Còn trong cộng đồng dùng tiếng Pháp, cách đặt tên máy đồng hồ có một chút khác biệt đó là “Calibre”, sau đó là đường kính bộ máy, tiếp đến là chức năng đặc biệt của bộ máy.

Ví dụ: Mido calibre 80 hoặc calibre 16T của Jaeger-LeCoultre sẽ được hiểu là bộ máy Tourbillon có đường kính 16 ligne (Ligne là một đơn vị đo chiều dài của Pháp, tương đương 2.25mm, 16 ligne sẽ tương đương với 36mm).

Tóm lại, khi kiểm tra bộ máy đồng hồ của bất kỳ thương hiệu nào đó, nếu như bắt gặp ký hiệu “caliber” hoặc “calibre” thì chắc chắn rằng ý nghĩa của chúng đều dùng để chỉ đặc tính riêng của bộ máy. Phần quan trọng còn lại chỉ cần tra chính xác những con số phía sau để biết rõ hơn về tính năng, sự hoạt động của chiếc đồng hồ bạn muốn sở hữu.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, anh em đã có câu trả lời cho câu hỏi: Calibre là gì?

Calibre là gì? Thông tin chi tiết về thuật ngữ Calibre
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888