Cách đặt đồng hồ cơ ít làm sai số và an toàn

05:34 15/04/2019
lbwm Cách đặt đồng hồ cơ ít làm sai số và an toàn

Đặt úp, đặt ngửa, đặt nghiêng, đặt đứng… phải đặt mặt số như thế nào để đồng hồ cơ chạy chính xác? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đặt đồng hồ cơ khi không đeo “Chuẩn” được chia sẻ bởi các chuyên viên và người dùng giàu kinh nghiệm.

Sự ảnh hưởng của cách đặt đồng hồ đến sai số:

Độ chính xác của đồng hồ được quyết định phần lớn bởi Bộ Dao Động – bộ phận được xem là trái tim của chúng. Trong đó, 2 linh kiện chính chủ yếu nhất của Bộ Dao Động gồm Dây Tóc (còn gọi là Lò Xo) và Bánh Lắc, bộ đôi này có cơ chế hoạt động tương tự như “con lắc”.

- Các dao động của Dây TócBánh Lắc bị ảnh hưởng khá nhiều bởi trọng lực Trái Đất, cụ thể, mặt số nghiêng theo chiều nào thì sức nặng của Bánh Lắc sẽ làm Dây Tóc bị trĩu “lệch” theo chiều đó. Điều này sẽ làm cho các dao động đo đếm thời gian trở nên không đồng đều, bị kém chính xác, dẫn đến sai số cao. Và cho dù bạn đặt mặt đồng hồ cơ như thế nào, sự ảnh hưởng của trọng lực Trái Đất sẽ luôn xảy ra, chỉ khác ở chỗ ảnh hưởng nhiều hay ít.

- Theo đó, đặt mặt số đồng hồ cơ nằm trên một mặt phẳng song song với mặt đất là cách tối ưu để giữ cho sai số thấp nhất vì kiểu này sự ảnh hưởng của trọng lực sẽ đồng đều ở tất cả các bên, cho phép Dây Tóc co dãn cân bằng nhất, sai số từ đó cũng thấp nhất. Thêm nữa, cách đặt này sẽ đảm bảo cho đồng hồ của bạn an toàn, khó bị rơi hơn trong các cú va chạm hơn là đặt nghiêng, đặt đứng…

Lý do nên đặt đồng hồ nằm ngửa:

 

Ở trên ta đã biết đặt mặt số song song với mặt đất sẽ có được sai số lý thuyết thấp hơn các cách đặt khác, nhưng đó không phải là tất cả, việc đặt đồng hồ nằm ngửa còn giúp cho chiếc đồng hồ của bạn tránh trầy xước.

- Nếu bạn đặt trên mặt cứng, các viền, kính sẽ dễ bị trầy, xước dăm, mau cũ. Còn đặt ngửa, phần tiếp xúc chỗ đặt thường chỉ có đỉnh 4 vấu, theo thời gian dài lâu có thể vẫn trầy nhưng diện tích rất nhỏ nên khó thấy. Tất nhiên, một chiếc khăn lót mềm sẽ giải quyết tất cả vấn đề, đặt mặt đồng hồ trên một miếng lót, bạn sẽ tránh được các nguy cơ trầy xước và vẫn có được độ chính xác cao.

Dù rằng theo lý thuyết thì đặt mặt ngửa là cách đặt đồng hồ cơ khi không đeo tối ưu nhất nhưng nó không hẳn là sẽ mang đến độ chính xác cao cho đồng hồ của bạn. Để tìm được cách đặt mang đến độ chính xác cao nhất, bạn có thể tự thử nghiệm cho mình những cách đặt khác...

Chúng ta hãy cùng tham khảo một số cách đặt đồng hồ từ những người có kinh nghiệm bằng ảnh dưới đây:

- Đối với những chiếc đồng hồ Chronometer hoặc đạt chứng nhận độ chính xác cao với sai số chỉ vài giây mỗi ngày, hầu hết chúng sẽ có độ chính xác tốt nhất khi đặt mặt số ngửa.

- Đặt ngửa mặt rất dễ tinh chỉnh để có độ chính xác cao nên thợ đồng hồ sẽ tối ưu cách đặt này đầu tiên, đạt được chuẩn ở đây mới tiến vào các bước tinh chỉnh cho các cách đặt mặt đồng hồ tiếp theo.

-  Nếu đồng hồ cơ là máy automatic, hãy đầu tư cho mình một hộp lên dây cót đồng hồ. Cho đồng hồ vào hộp xoay là cách cất trữ lúc không đeo không chỉ tốt mà còn đảm bảo an toàn, không sợ đứng máy nữa.

Độ chính xác rất quan trọng, bởi thể cách đặt đồng hồ cơ khi không đeo là một phần trong những kinh nghiệm sử dụng đồng hồ cơ mà bạn nên biết. Ai mà không muốn đồng hồ của mình luôn chạy thật chính xác chứ. Tìm được đúng cách đặt lý tưởng cho đồng hồ, bạn sẽ có được sai số thấp hơn một khoảng khá đáng kể so với khi đeo. Tuy nhiên, quan trọng nhất, luôn nhớ phải luôn đặt đồng hồ sao cho chúng an toàn nhất trước tiên rồi mới đến độ chính xác nhé.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888