Altimeter là gì? Cách sử dụng chức năng Altimeter

01:37 06/05/2019
lbwm Altimeter là gì? Cách sử dụng chức năng Altimeter

Altimeter là thuật ngữ chỉ máy đo độ cao. Trên đồng hồ, chức năng Altimeter là chức năng đo độ cao. Hiện nay, cả đồng hồ là máy cơ và máy quartz đều có chức năng Altimeter, rất hữu dụng cho dân kỹ thuật, leo núi, thám hiểm hang động ngầm, hàng không.

Chức năng Altimeter rất được ưa chuộng với khả năng đo độ cao bằng cách đo áp suất không khí. Độ cao tăng thì áp suất không khí giảm và ngược lại. Chính vì điều này, một số đồng hồ Altimeter cũng thường đi kèm chức năng Barometer hay còn gọi là phong vũ biểu - chức năng đo áp suất không khí để dự báo thời tiết.

Chức năng Altimeter rất hữu dụng cho dân kỹ thuật, leo núi, thám hiểm hang động ngầm, hàng không, đo độ cao cho người chuyên leo núi hoặc làm việc ở những độ cao/độ sâu đặc biệt.

Đồng hồ đeo tay Altimeter là dòng đồng hồ kết hợp dân dụng - công cụ vừa xem được thời gian vừa đo được độ cao. Để thể hiện đẳng cấp chức năng của mình, trên mặt đồng hồ đeo tay thường có dòng chữ Altimeter trên mặt số hoặc vị trí nào đó dễ thấy của đồng hồ.

Hiện nay, phần lớn đồng hồ đeo tay Altimeter đều là đồng hồ điện tử máy Quartz  (đồng hồ digital quartz), và nổi tiếng nhất chính là các sản phẩm của Casio như  OUTDOOR, PRO TREK, G-SHOCK,… số còn lại là đồng hồ cơ đến từ thương hiệu rất danh tiếng như Oris, Breva

Đồng hồ điện tử Quartz có chức năng Altimeter được trang bị cảm biến đo độ cao sẽ chứa các mạch điện tử để tính toán độ cao kèm theo nhiều chức năng phụ trợ như:

- Chuyển đổi đơn vị qua lại giữa mét và feet

- Đơn vị nhỏ đảm bảo độ chính xác cao hơn

- Có thể chọn chuẩn mức bất kỳ và tính toán độ cao từ sâu 700 đến cao 10000 mét với 0 m là chuẩn mức

Đồng hồ đeo tay Altimeter máy cơ ít chức năng hơn máy Quartz nhưng cấu tạo thì thú vị hơn hẳn, chúng cũng không cần pin để hoạt động. Khuyết điểm là chỉ đo được độ cao cao hơn so với mực nước biển.

CÁCH DÙNG ALTIMETER TRÊN ĐỒNG HỒ CASIO ĐO ĐỘ CAO

OUTGEAR, PRO TREK, G-Shock GULFMASTER là ba dòng đồng hồ chuyên trị thể thao cực kỳ nổi tiếng về những chức năng hiện đại của Casio Nhật Bản. Chúng đều được trang bị những cảm biến dành cho việc nhận biết thời tiết, đo nhiệt độ và đặc biệt là đo độ cao cho người chuyên leo núi hoặc làm việc ở những độ cao/độ sâu đặc biệt.

Chức năng đo độ cao có tên gọi là Altimeter, cách dùng Altimeter trên đồng hồ Casio không khó những lại tùy thuộc vào dòng đồng hồ. Cho đến hiện tại, tổng cộng có ba cách cách đo độ cao bằng đồng hồ Casio phân biệt cho ba dòng đồng hồ OUTGEAR, PRO TREK, G-Shock GULFMASTER.

Bằng một cảm biến về áp suất, các mẫu mã đồng hồ Casio có chức năng Altimeter có thể tính toán độ cao dựa trên áp suất không khí mà nó cảm nhận được căn cứ theo trên giá trị định sẵn giữa áp xuất không khí và độ cao. Dĩ nhiên, mức độ chính xác còn phụ thuộc vào tình trạng của thời tiết vì ngoài độ cao, thời tiết cũng có ảnh hưởng rất lớn đến áp suất không khí.

CÁCH ĐO ĐỘ CAO BẰNG ĐỒNG HỒ CASIO OUTGEAR

OUTGEAR là sản phẩm đồng hồ giá rẻ dành cho các hoạt động ngoài trời của Casio. Một chiếc đồng hồ OUTGEAR đều được trang bị hai cảm biến trong số ba cảm biến đó là: áp suất, nhiệt độ, phương hướng, trong đó đồng hồ OUTGEAR có cảm biến áp suất, nhiệt độ sẽ có chức năng Altimeter.

Cách Dùng Altimeter Trên Đồng Hồ Casio OUTGEAR Để Đo Độ Cao:

Bước 1: Khi đồng hồ ở chế độ hiển thị thời gian bình thường ẤN NÚT D. Lúc này chữ ALTI sẽ xuất hiện trên màn hình hiển thị và đồng hồ bắt đầu đo độ cao. Kết quả đầu tiên sẽ xuất hiện sau đó chừng 4 đến 5 giây.

- Sau khi có kết quả đo đầu tiên, đồng hồ sẽ tự động cập nhật độ cao mỗi 5 giây trong vòng 3 phút đầu. Hết 3 phút đầu thì đồng hồ sẽ tự động cập nhật độ cao mỗi 2 phút sau đó.

- Đơn vị khi đo độ cao là 5 m (20 feet), có nghĩa là đồng hồ chỉ thay đổi giá trị kết quả đo mỗi khi độ cao tăng hoặc giảm từ 5 m trở lên. Nếu bạn không thoát chế độ đo, đồng hồ sẽ luôn duy trì việc cập nhật các kết quả đo độ cao trong vòng 10 giờ kể từ khi bắt đầu đo.

Bước 2:  Để kết thúc chế độ đo, ẤN NÚT C để thoát ra màn hình hiển thị thời gian.

Có những điều cần chú ý như:

- Phạm vi đo lường đối với độ cao là -700 đến 10.000 m (32.800 để -2,300 feet).

- Nếu độ cao nằm ngoài phạm vi đo lường giá trị đo sẽ hiển thị – – – – cho đến khi độ cao của đồng hồ trở lại phạm vi đo lường.

Đo Độ Cao Với Tham Chiếu Bất Kỳ (Không Dựa Vào Mực Nước Biển) Trên OUTGEAR:

Trong phần trên, ta đã biết cách dùng Altimeter trên đồng hồ Casio để đo độ cao dựa trên tham chiếu là mực nước biển còn bây giờ sẽ là cách dùng Altimeter trên đồng hồ Casio dựa trên tham chiếu bất kỳ tùy chọn.

Bước 1: Trong chế độ đo độ cao, ẤN GIỮ NÚT A cho đến độ cao hiển thị trên màn hình nhấp nháy + dòng chữ SET Hold xuất hiện rồi biến mất. 

Bước 2: ẤN GIỮ NÚT D (+) hoặc B (-) để thay đổi giá trị tham chiếu (mỗi lần tăng giảm là 5 m) hoặc giữ nguyên nếu đây đã là số tham chiếu bạn mong muốn. Giá trị tham khảo độ cao có thể thiết lập trong phạm vi -10.000 đến 10.000 mét (-32,800 tới 32,800 feet).

- Để xóa hoàn toàn các giá trị tham chiếu đã được thiết đặt và dùng dữ liệu mặc định thì hãy ẤN NÚT B và D cùng một lúc.

- Bước 3: ẤN NÚT A để thoát ra màn hình cài đặt, lúc này đồng hồ sẽ đo độ cao dự trên giá trị tham chiếu đã được thiết đặt.

CÁCH ĐO ĐỘ CAO BẰNG ĐỒNG HỒ CASIO PRO TREK

PRO TREK là dòng đồng hồ thể thao chuyên về mảng leo núi, chinh phục độ cao danh tiếng nhất của Casio với đầy đủ chức năng như Thermometer để đo nhiệt độ, Altimeter để dự đoán độ cao, Compass để dự đoán phương hướng, Barometer để dự báo thời tiết cũng như hoạt động bằng năng lượng ánh sáng không sợ hết pin.

Cách Dùng Altimeter Trên Đồng Hồ Casio PRO TREK Để Đo Độ Cao:

Bước 1: Khi đồng hồ ở chế độ hiển thị thời gian bình thường hoặc các chế độ Compass/Barometer/Thermometer hãy ẤN NÚT A cho đến khi màn hình hiện chữ ALTI để bắt đầu đo độ cao.

Bước 2: Khi đồng hồ đang trong Chế Độ Đo Độ Cao, chọn Chế Độ Hiển Thị Kết Quả Đo Đo Độ Cao bằng cách ẤN GIỮ NÚT E cho đến khi chữ ALTI xuất hiện. Lúc này kết quả đo vẫn hiển thị.

Bước 3: ẤN NÚT D hai lần, sau đó ẤN NÚT A để chuyển đổi giữa hai chế độ hiển thị kết quả.

- Chế độ hiển thị thứ 1 sẽ hiển thị độ cao theo dạng đồ thị để bạn theo dõi sự thay đổi về độ cao liên tục.

- Chế độ hiển thị thứ 2 được dùng để đo độ cao hiện tại so với vị trí cố định được thiết lập tùy ý trước đó.

Bước 4: ẤN NÚT E để thoát cài đặt của Altimeter và ra màn hình hiển thị Altimeter. Lúc này màn hình sẽ hiển thị kết quả đo độ cao hiện tại theo Chế Độ Hiển Thị Kết Quả Đo Đo Độ Cao đã chọn.

Bước 5: Khi đồng hồ đang trong Chế Độ Đo Độ Cao, chọn Chế Độ Đọc Độ Cao bằng cách ẤN GIỮ NÚT E cho đến khi chữ ALTI xuất hiện. Lúc này kết quả đo vẫn hiển thị.

Bước 6: ẤN GIỮ NÚT D cho đến khi màn hình nhấp nháy Chế Độ Đọc Độ Cao, sau đó ẤN NÚT A để lựa chọn giữa hai Chế Độ Đọc Độ Cao là 0’05 và 2’00.

- Chế độ đọc 0’05: tự động cập nhật kết quả đo độ cao mỗi 1 giây trong 3 phút đầu tiên và mỗi năm giây sau khi hết 3 phút. Đồng hồ sẽ ngừng đo độ cao sau 1 giờ kết từ khi thực hiện thao tác cuối.

- Chế độ đọc 2’00: tự động cập nhật kết quả đo độ cao mỗi 1 giây trong 3 phút đầu tiên và mỗi 2 phút sau đó. Đồng hồ sẽ ngừng đo độ cao sau 12 giờ kết từ khi thực hiện thao tác cuối.

Bước 7: ẤN NÚT E để thoát cài đặt của Altimeter và ra màn hình hiển thị Altimeter. Lúc này màn hình sẽ hiển thị kết quả đo độ cao hiện tại theo Chế Độ Hiển Thị Kết Quả Đo Đo Độ Cao và thực hiện đo độ cao tự động theo Chế Độ Đọc Độ Cao đã chọn.

Bước 8: Để thoát hoàn toàn Chế Độ Đo Độ Cao ngay lập tức, ẤN NÚT D.

Có những điều cần chú ý như:

Đơn vị khi đo độ cao là 1 m (5 feet), có nghĩa là đồng hồ chỉ thay đổi giá trị kết quả đo mỗi khi độ cao tăng hoặc giảm từ 1 m trở lên. Phạm vi đo lường đối với độ cao là -700 đến 10.000 mét (-2,300 đến 32.800 feet).

- Nếu bạn không thực hiện ấn bất cứ nút nào trong khi ở chế độ đo độ cao, đồng hồ sẽ tự động thoát khỏi chế độ đo độ cao sau thời gian tùy theo từng Chế Độ Đọc Độ Cao.

- Nếu độ cao nằm ngoài phạm vi đo lường giá trị đo sẽ hiển thị – – – – cho đến khi độ cao của đồng hồ trở lại phạm vi đo lường.

Đo Độ Cao Với Tham Chiếu Bất Kỳ (Không Dựa Vào Mực Nước Biển) Trên PRO TREK:

Bước 1: Trong chế độ đo độ cao, ẤN GIỮ NÚT E cho đến độ cao hiển thị trên màn hình nhấp nháy và dòng chữ SET Hold xuất hiện rồi biến mất.

Bước 2: ẤN NÚT A (+) hoặc C (-) để thay đổi giá trị tham chiếu (mỗi lần tăng giảm là 1 m) hoặc giữ nguyên nếu đây đã là số tham chiếu bạn mong muốn. Giá trị tham khảo độ cao có thể thiết lập trong phạm vi -10.000 đến 10.000 mét (-32,800 tới 32,800 feet).

- Để xóa hoàn toàn các giá trị tham chiếu đã được thiết đặt và dùng dữ liệu mặc định thì hãy ẤN NÚT A và C cùng một lúc.

Bước 3: ẤN NÚT E để thoát ra màn hình cài đặt, lúc này đồng hồ sẽ đo độ cao dự trên giá trị tham chiếu đã được thiết đặt.

CÁCH ĐO ĐỘ CAO BẰNG ĐỒNG HỒ CASIO G-SHOCK GULFMASTER

G-Shock GULFMASTER được xem là một trong những mẫu mã đồng hồ đẹp G-Shock tối tân nhất với khả năng sống sót qua những cơn bão biển, vũ trang đầy mình chức năng như đồng bộ thời gian qua sóng Radio, Thermometer, Altimeter, Compass, Barometer, năng lượng ánh sáng, …

Cách Dùng Altimeter Trên Đồng Hồ GULFMASTER Để Đo Độ Cao:

Bước 1: Khi đồng hồ ở chế độ hiển thị thời gian bình thường hãy ẤN NÚT A cho đến khi màn hình hiện chữ ALTI để bắt đầu đo độ cao. Lúc này màn hình sẽ hiển thị kết quả đo độ cao.

- Khi đồng hồ ở trong các chế độ của cảm biến như Compass/Barometer/Thermometer thì hãy ẤN GIỮ NÚT B trong 2 giây để có chế độ hiển thị thời gian bình thường, sau đó hãy ẤN NÚT A cho đến khi màn hình hiện chữ ALTI để bắt đầu đo độ cao.

Bước 2: Rút núm chỉnh.

Bước 3: ẤN GIỮ NÚT B đến khi chữ INT xuất hiện trên màn hình để chọn Chế Độ Đọc Độ Cao

Bước 4: Xoay núm chỉnh để chọn một trong hai Chế Độ Đọc Độ Cao là (0’05: 5 giây) hoặc (2’00: 2 phút).

- Chế độ đọc 0’05: tự động cập nhật kết quả đo độ cao mỗi 1 giây trong 3 phút đầu tiên và mỗi năm giây sau khi hết 3 phút. Đồng hồ sẽ ngừng đo độ cao sau 1 giờ kết từ khi thực hiện thao tác cuối.

- Chế độ đọc 2’00: tự động cập nhật kết quả đo độ cao mỗi 1 giây trong 3 phút đầu tiên và mỗi 2 phút sau đó. Đồng hồ sẽ ngừng đo độ cao sau 12 giờ kết từ khi thực hiện thao tác cuối.

Bước 5: Đẩy núm chỉnh về vị trí ban đầu để thoát khỏi màn hình thiết lập Altimeter.

Bước 6: ẤN NÚT B để thoát hoàn toàn chế độ đo độ cao ngay lập tức.

Có những điều cần chú ý như:

Đơn vị khi đo độ cao là 1 m (5 feet), có nghĩa là đồng hồ chỉ thay đổi giá trị kết quả đo mỗi khi độ cao tăng hoặc giảm từ 1 m trở lên. Phạm vi đo lường đối với độ cao là -700 đến 10.000 mét (-2,300 đến 32.800 feet).

- Khi đo độ cao, kim giây sẽ chỉ giây (thời gian hiện hành) hoặc sự khác biệt giữa độ cao trong 2 lần đo khác nhau.

- Nếu độ cao nằm ngoài phạm vi đo lường giá trị đo sẽ hiển thị – – – – cho đến khi độ cao của đồng hồ trở lại phạm vi đo lường.

Trên đây chỉ là những cách dùng Altimeter trên đồng hồ Casio cơ bản để đo độ cao, ẩn bên trong những chiếc đồng hồ nhiều cảm biến hiện đại của hãng đồng hồ Nhật Bản vẫn còn rất nhiều cách đo, chức năng đo, chế độ đo độ cao khác nhau, đặc biệt là dòng G-Shock GULFMASTER.

Tuy rằng cách dùng Altimeter trên đồng hồ Casio có chút phức tạp nhưng lợi ích mà chúng mang đến rất to lớn. Một điều khác cần chú ý là kết quả đo độ cao của bất cứ mẫu đồng hồ nào cũng đều là tương đối vì bị ảnh hưởng bởi khác nhiều yếu tố khác nhưng đại đa số trường hợp đều cho kết quả khá chính xác.

Altimeter là gì? Cách sử dụng chức năng Altimeter
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888