Van khí Helium là gì? Tác dụng của Van khí Helium trong chế tác đồng hồ

04:35 12/05/2019
lbwm Van khí Helium là gì? Tác dụng của Van khí Helium trong chế tác đồng hồ

Chỉ xuất hiện trên đồng hồ lặn chuyên nghiệp, van khí Helium là một bộ phận khá thần kỳ bảo vệ cho chiếc đồng hồ thoát khỏi sự tàn phá của áp suất dưới đáy biển sâu. Tuy nhiên, cũng vì thế mà có rất nhiều ngộ nhận về công dụng cũng như ý nghĩa về mặt chống nước của đồng hồ có van khí Helium và không có van khí Helium!

Bộ phận van khí Helium trên đồng hồ đeo tay được thiết kế lại từ van điều áp khí Helium của các thiết bị công nghiệp để thu gọn kích thước và tích hợp thật gọn gàng vào thân vỏ của chiếc đồng hồ đeo tay. Van khí Helium trên đồng hồ được hãng Rolex và Doxa đồng sáng tạo ra vào năm 1960.

Theo đó, van khí Helium không phải là một bộ phận của bộ máy, chúng không vận hành bất cứ hoạt động nào của đồng hồ cũng như mang đến khả năng chống nước cho đồng hồ. Đồng hồ được trang bị van khí Helium Không Chống Nước Tốt Hơn đồng hồ không có van khí Helium mà chỉ chống lại áp suất dưới đáy biển tốt hơn.

Van khí Helium hay còn gọi là van thoát khí Helium là bộ phận giúp đồng hồ: Giảm Bớt Áp Lực Bên Trong Vỏ Đồng Hồ khi thợ lặn đeo đồng hồ lặn xuống nơi có áp suất lớn hơn 300 m (30 ATM) bằng cách xả khí Helium dưới đáy biển xâm nhập vào trong vỏ đồng hồ khi lặn ra bên ngoài môi trường.

Cấu tạo của Van khí Helium

Helium hay còn gọi là Heli là nguyên tố nhiều thứ hai trong vũ trụ sau hydro, tồn tại dưới dạng khí do chỉ có thể đông đặc dưới áp suất rất cao. Khí Heli được dùng nhiều trong khinh khí cầu, dùng làm lạnh cho nam châm siêu dẫn.

Bản vẽ kỹ thuật cấu tạo của Van Khí Helium Tự Động Của Rolex, Doxa

Bản vẽ kỹ thuật cấu tạo của Van Khí Helium Omega

Bản vẽ kỹ thuật cấu tạo của Van Khí Helium Không Tự Động

Khi đeo đồng hồ lặn xuống đáy biển – nơi có áp suất cao và là môi trường giàu chất khí Helium thì các bộ phận chống nước của đồng hồ trở nên vô dụng và để cho khí Helium xâm nhập thoải mái vào trong vỏ (do kích thước và khối lượng của phân tử Helium rất nhỏ).

Khí Helium xâm nhập vào vỏ đồng hồ đến mức độ nào đó thì sẽ bão hòa và tìm cách thoát ra. Nhưng vì chêch lệch áp suất giữa môi trường trong vỏ – ngoài vỏ đồng hồ + chiếc vỏ quá kín mà các phân tử khí đi vào thì dễ nhưng lại rất khó thoát ra bên ngoài.

Phân tử khí Helium bị nén bên trong không ngừng muốn thoát ra vì “chật chội” còn phân tử khí Helium bên ngoài không ngừng đi vào khiến cho vỏ đồng hồ không chịu nổi áp lực và “bùng nổ”, từ đó, thứ có sức chịu đựng yếu ớt nhất của đồng hồ là mặt kính bị thổi bay khỏi vỏ.

“Cấu tạo của van khí Helium tùy theo hãng sản xuất nhưng chúng đều có đặc điểm chung là Khe Hở/Cửa Hậu cho Helium đi ngoài ngoài khi chúng tích tụ quá đầy trong vỏ đồng hồ”

Với đồng hồ có trang bị Van thoát khí Heli, khi lặn sâu thì chúng tự động cho khí Helium thoát ra bên ngoài khi mật độ của phân tử Helium trong đồng hồ bão hòa mà không cần người dùng làm bất cứ thao tác nào. Tuy nhiên, với một số đồng hồ trang bị van khí Helium dạng núm vặn/rút thì phải vặn mở/rút núm để mở van thoát khí Heli khi lặn đến nơi có áp suất hơn 300 m.

Van khí Helium cũng có thể giúp bất cứ loại khí nhỏ - nhẹ nào như Helium, Hydro, thoát ra khỏi đồng hồ. Đối với đồng hồ có van khí Helium dạng núm vặn/rút thì khi đeo đồng hồ trên bờ hoặc lặn không quá sâu, bạn cần phải khóa chặt van để chống nước tốt hơn.

Với các sản phẩm đồng hồ lặn thông thường (không đạt đủ tiêu chuẩn mạnh - kín để chống chịu sự xâm nhập của các khí nhỏ - nhẹ dưới đáy biển) không có van khí Helium thì rất có thể bị hủy hoại với áp lực khi lặn đến nơi có áp suất hơn 300 m.

Với các sản phẩm lặn chuyên nghiệp đạt đủ tiêu chuẩn về độ bền, khả năng chống các loại khí nhỏ - nhẹ dưới đáy biển xâm nhập thì không có van khí Helium cũng không sao cả (ví dụ như Seiko Tuna). Thậm chí các loại đồng hồ này còn đủ độ bền và độ chống nước tốt hơn hẳn loại có van thoát khí Heli trên bờ lẫn dưới biển.

Cách dùng Van khí Helium

Đối với đồng hồ dùng van khí Helium tự động kích hoạt thì không cần chú ý điều gì nhưng đối với đồng hồ dùng van khí Helium phải mở bằng tay thì van khí Helium được xem là một cửa hậu. Khi dùng ở trên bờ, chúng ta phải đóng/vặn chặt các van khí Helium để tránh nước, bụi bẩn xâm nhập một cách tối đa.

Nếu như bạn không phải là thợ lặn chuyên nghiệp (làm việc ở dưới nước có áp suất lớn hơn 300 m) thì không nên và cũng không cần thiết dùng đến đồng hồ lặn có van khí Helium, thay vào đó, hãy chọn những sản phẩm đồng hồ lặn thông thường, vừa tiết kiệm, vừa dễ mua lại không quá to lớn cồng kềnh.

Van khí Helium là gì? Tác dụng của Van khí Helium trong chế tác đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888