Tìm hiểu về chức năng Tourbillon trên đồng hồ

11:10 29/04/2019
lbwm Tìm hiểu về chức năng Tourbillon trên đồng hồ

Tourbillon là một khái niệm xa xỉ trong làng đồng hồ, được ra đời vào năm 1801 bởi nghệ nhân Abraham-Louis Breguet. Vậy Tourbillon là gì và tại sao những chiếc đồng hồ có chức năng Tourbillon lại có mức giá “trên trời” như vậy, mời các bạn cùng tìm hiểu về chức năng này.

Tourbillon là một từ tiếng Pháp được hiểu là lốc xoáy, gió lốc,… Trong thế giới đồng hồ, tourbillon được dùng để chỉ 1 bộ phận của đồng hồ với cơ chế luôn tự động quay. Bộ phận quay tự động này không bắt buộc phải có trong tất cả mọi loại đồng hồ mà chỉ là một bộ phận được bổ sung thêm vào đồng hồ mà thôi. Tourbillon thường được trang bị trên những mẫu đồng hồ đeo tay khá đắt tiền.

Để hiểu rõ hơn về Tourbillon bạn cần tìm hiểu về kết cấu của tourbillon. Cấu tạo của tourbillon bao gồm bộ phận cân bằng và 1 chiếc lồng ở bên ngoài. Cơ chế hoạt động của tourbillon này chính là quay xung quanh 1 trục cố định đều đặn nhờ đó mà nó có thể loại bỏ đến 99% tác động của lực hấp dẫn lên đồng hồ. Chính vì vậy, bạn có thể thoải mái cử động tay hoặc chạy bộ đường dài mà không cần phải lo lắng.

Xét về thời gian, bộ phận quay tự động bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ thứ 18. Vào thời gian này, những người thủy thủ khi ra khơi, đi biển thường dựa vào những chiếc đồng hồ bấm giờ hàng hải hoặc đồng hồ trên boong tàu. Tuy nhiên, độ chính xác của những chiếc đồng hồ này không phải là tuyệt đối.

Abraham- Louis Breguet được coi là cha đẻ của tourbillon. Tuy nhiên, khởi thủy tourbillon lại được nghệ nhân John Arnord thai nghén, giới thiệu vào năm 1799. Và đến 1801 Abraham- Louis Breguet phát minh ra “Régulateur à đồng hồ Tourbillon”- bộ chuyển động của đồng hồ, thực hiện hóa ý tưởng của John Arnord công bố trước khi qua đời.

Ban đầu, bộ phận quay tự động chỉ xuất hiện ở những chiếc đồng hồ quả quýt mà thôi. Cho đến mãi năm 1920, công ty LIP mới chế tác chiếc đồng hồ tourbillon đeo tay và lần đầu tiên bộ phận quay tự động này xuất hiện ở đồng hồ đeo tay nhưng chưa hề phổ biến, mà chỉ là mẫu đồng hồ thực hiện công tác nghiên cứu, thử nghiệm. Tiếp nối LIP, 25 năm sau, Omega đã sản xuất đến 12 chiếc đồng hồ tourbillon.

Những chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon bắt đầu phổ biến rộng rãi có lẽ bắt đầu từ những thập niên 80 của thế kỷ XX. Năm 1985, sau sự kiện Audermas Piguet giới thiệu series đồng hồ tourbillon đeo tay thương mại thì các hãng đồng hồ nổi tiếng thời bấy giờ như  Breguet, Vacheron, Patek Philippe hay Constantin mới liên tục cho ra đời hàng loạt các mẫu đồng hồ tourbillon.

Mỗi chiếc đồng hồ sẽ có 1 bánh lắc lò xo và bánh lắc này không phải lúc nào cũng hoạt động bình thường, mà đôi khi sẽ bị ảnh hưởng bởi trọng lực. Nếu như chỉ bánh lắc lò xo chỉ bị ảnh hưởng ít và trong một thời gian ngắn, sẽ không làm sai số chỉ giờ quá lớn, đôi khi bạn sẽ không nhận ra, tuy nhiên để trong một thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ thấy sự sai số trên chiếc đồng hồ thân yêu của mình, và bạn phải thường xuyên chỉnh lại giờ,…

Bởi vậy không phải ngẫu nhiên mà Abraham- Louis Breguet bổ sung thêm tourbillon vào đồng hồ. Mục đích của sự phát minh này là nhằm giải thoát các bánh lắc lò xo khỏi tác động của trọng lực trái đất để giờ luôn được chính xác. Tourbillon có tác dụng chính là hỗ trợ bánh lắc lò xo để giờ chính xác hơn chứ không phải là bộ phận làm nên độ chính xác của đồng hồ như nhiều người vẫn nghĩ.

Các kiểu cơ chế của Tourbillon

- Tourbillon truyền thống là kiểu tourbillon hoạt động theo đúng nguyên tắc của chiếc đồng hồ tourbillon do Breguet phát minh. Bộ phận của tourbillon bao gồm cage - lồng xoay ở ngoài và escapment - bộ thoát cùng balance wheel - bánh xe cân bằng ở phía trong. Tourbillon truyền thống chuyển động xoay với tốc độ 1 vòng/ phút. Chúng ta có thể tìm thấy kiểu tourbillon này ở mẫu đồng hồ Magister của Speake- Marin.

- Flying Tourbillon: Về cơ bản, Flying Tourbillon không khác kiểu tourbillon truyền thống là bao nhiêu. Tuy nhiên thì xét về kiểu dáng, các đồng hồ phong cách cổ điển, thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ mang dáng dấp thể thao sẽ thường chọn kiểu tourbillon truyền thống. Ngược lại, những mẫu đồng hồ thiết kế thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp sẽ lựa chọn kiểu tourbillon truyền thống.

Với những mẫu đồng hồ thiết kế kiểu tourbillon khác thì để đỡ toàn bộ động cơ của đồng hồ sẽ cần phải sử dụng cầu đỡ ở cả 2 mặt trên và dưới nhưng nếu lựa chọn kiểu Flying Tourbillon thì hoàn toàn khác, chỉ xuất hiện 1 cầu đỡ duy nhất ở một mặt, giúp cho thiết kế đồng hồ trở nên sang trọng, thời trang hơn.

- Carrousel Tourbillon: Kiểu tourbillon này là một kiểu tourbillon được phát minh vào năm 1980 bởi Vincent calabrese. Là một tourbillon mang tính hình thức, Carrousel Tourbillon khác hẳn với tourbillon truyền thống bởi cách thức lắp đặt. Nếu như ở tourbillon truyền thống, bánh xe cân bằng được lắp đặt với trục chính ở giữa thì Carrousel Tourbillon đặt lệch bánh xe này hẳn một góc 300 so với trục chính.

Thiết kế lệch trục này chính là một ưu điểm của Carrousel Tourbillon so với tourbillon truyền thống, nhằm giúp cho việc lắp đặt bộ phận này vào động cơ đồng hồ tiết kiệm công sức và thời gian hơn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc cho chúng ta hiểu rõ hơn về tourbillon là gì. Chắc chắn giờ đây những thắc mắc về tourbillon sẽ không còn là điều khiến nhiều người băn khoăn nữa, đúng không nào?

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888