Tìm hiểu về chất liệu Hardlex Crystal trong chế tác kính đồng hồ

09:24 02/05/2019
lbwm Tìm hiểu về chất liệu Hardlex Crystal trong chế tác kính đồng hồ

Những người yêu thích đồng hồ đeo tay có lẽ không còn quá xa lạ với các loại chất liệu được sử dụng trong sản xuất mặt kính đồng hồ. Thế nhưng bên cạnh kính cứng và kính sapphire, vẫn còn một loại kính khác được dùng trong chế tác mặt đồng hồ mà nhiều người chưa thật sự phân biệt được, đó là kính Hardlex Crystal.

Hardlex Crystal là chất liệu kính được phát minh bởi thương hiệu đồng hồ hàng đầu Nhật Bản Seiko. Loại kính này có thể xem là sự trung hòa giữa kính cứng và kính sapphire bởi khả năng chống trầy xước cao hơn so với kính cứng cũng như khả năng chống rạn nứt tốt hơn so với sapphire.

Trong giới chế tác đồng hồ Hardlex được sử dụng làm kính đồng hồ. Hardlex hay kính Hardlex được phát minh bởi nhà sản xuất đồng hồ Seiko nổi tiếng của đất nước Nhật Bản.

Kính Harlex là chất liệu kính thủy tinh khoáng cường lực độc quyền của Seiko, chỉ có trên đồng hồ Seiko (và hai thương hiệu con Lorus, Pulsar) mới được sử dụng loại kính đặc biệt này.

Chất liệu này thực chất là một loại thủy tinh Borosilicate được bổ sung thêm phụ gia nhằm tăng độ cứng.

Thủy tinh Borosilicate (thủy tinh phòng thí nghiệm) là loại thủy tinh đắt tiền nhất trong các loại thủy tinh. Nó dùng để làm tất cả các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm như ống nghiệm, bercher, đĩa petri, pipet… Thủy tinh Borosilicate có độ chịu nhiệt cao và cấu trúc rất bền vững.

Kính Hardlex sở hữu những ưu điểm vượt trội so với các loại kính khoáng thông thường như sau:

- Hardlex là chất liệu chống trầy xước rất tốt.

- Hardlex chống rạn nứt vô cùng ưu việt trước những tác nhân từ bên ngoài.

- Kính Hardlex trong suốt, bền bỉ nhưng lại không quá dày, tạo cảm giác nhẹ nhàng cho cổ tay người đeo.

- Đồng hồ mặt kính Hardlex giá khá mềm, không quá đắt đỏ như những chiếc đồng hồ mặt kính Sapphire.

- Có thể đánh bóng được.

Mặt kính Hardlex cứng hơn Mineral Crystal khá nhiều nhờ đó nó có khả năng chống trầy xước tốt hơn mặt kính khoáng khá nhiều không những vậy, Hardlex là chất liệu có cấu trúc tinh thể rất bền vững, có thể đem ra so sánh với mặt kính đồng hồ Sapphire tổng hợp khi có cùng độ dày.

Nếu như so sánh với kính Sapphire, thì Hardlex cũng không thua kém là bao, tuy không thể địch nổi độ chống xước hoàn hảo của Sapphire nhưng Hardlex không dễ vỡ như Sapphire. Sapphire cứng hơn nhưng giòn hơn, trong khi Hardlex dễ trầy xước hơn nhưng chống lại tác động tốt hơn nhiều.

Hiện nay kính Hardlex là chất liệu độc quyền của đồng hồ Seiko, cũng chỉ có trên thương hiệu đồng hồ Seiko và đang rất được giới yêu đồng hồ hiện nay ưa chuộng.

Nếu xét trên thang độ cứng Mohs (thang đo độ cứng tiêu chuẩn), độ cứng của Mineral Crystal chỉ đạt mức điểm hơn 6 trong khi Hardlex Crystal đạt đến hơn 7.5 điểm, kính Sapphire đạt 9 điểm. Đây quả là một sự chênh lệch không hề nhỏ trên thang đo độ cứng. Điều này càng chứng tỏ khả năng chống trầy xước và chống rạn nứt cao hơn rất nhiều so với đồng hồ kính Mineral.

Không chỉ là ở chất liệu Hardlex ưu việt, đồng hồ Seiko còn được biết đến với sự khôn khéo, linh hoạt trong công nghệ cắt kính với độ dày của kính, độ cong, cạnh vát theo góc bao nhiêu độ, …tất cả đều được tính toán một cách tỉ mỉ nhất để tạo ra một chiếc đồng hồ Seiko hoàn hảo nhất:

- Chống áp lực, chống sốc gần như hoàn hảo.

- Chống nước ưu việt.

- Chịu nhiệt tốt.

Không những vậy đồng hồ Seiko với mặt kính Hardlex sẽ thanh lịch và mỏng hơn mặt đồng hồ thường khá nhiều mà vẫn đảm bảo được những ưu điểm trên.

Vậy tại sao Seiko lại giữ độc quyền sản xuất Hardlex Crystal?

Dựa vào đặc tính của thủy tinh Borosilicate với độ bền nhiệt và cơ học đều phụ thuộc vào các thành phần và loại phụ gia. Chính nhờ những đặc điểm đó mà Seiko đã rất nhạy bén khi lợi dụng được để phát minh ra kính Hardlex crystal. Họ đã dùng một loại phụ gia hóa học đặc biệt để tăng cường độ cơ học của thủy tinh Borosilicate và công bố một loại vật liệu mới cho ngành công nghiệp đồng hồ thế giới.

Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào công thức của thủy tinh Borosilicate, cả độ cứng và cấu trúc thì không thể tạo nên một tấm kính hoàn hảo như Hardlex Crystal mà đó chỉ là điều kiện đủ. Hơn hết chính là sợ sự linh hoạt của Seiko trong việc cắt kính, độ dày mỏng, cạnh vát, góc cắt, độ cong với mục đích: Tránh khả năng lan rộng vết nứt, chống áp lực, chống sốc, tăng khả năng chịu mòn và chịu nhiệt. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kính Hardlex Crystal- Điều tạo sự khác biệt và đặc biệt của thương hiệu đồng hồ Seiko.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888