TÌm hiểu quy trình tạo nên kim đồng hồ

12:31 17/04/2019
lbwm TÌm hiểu quy trình tạo nên kim đồng hồ

Đã bao giờ bạn thắc mắc về những chiếc kim đồng hồ có từ bao giờ, được làm từ những thứ gì, hay làm thế nào để tạo ra chúng? Nhưng bất kể như thế nào, thứ nhỏ bé trông có vẻ đơn giản ấy lại là chi tiết quan trọng nhất biểu thị thời gian trôi qua của đồng hồ từ xưa đến nay.

Kim cứ xoay và thời gian vẫn mãi trôi đi, đó đã cách thức mà con người nhận biết thời gian hàng trăm năm qua. Cho đến hiện tại, dù đồng hồ ngoài những chiếc kim cơ khí truyền thống còn có sự tham gia của màn hình điện tử nhưng nền văn minh xưa cũ không hề lỗi thời đó vẫn tồn tại bất chấp các thứ mới lạ hơn ngày một nhiều.

Bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ 14, chiếc kim đồng hồ đã mất thời gian dài để được hoàn thiện cả về số lượng, chức năng lẫn hình dáng như ngày hôm nay. Trong những năm 60, thời điểm đỉnh cao của ngành công nghiệp đồng hồ, đã có hơn 60 nhà sản xuất kim đồng hồ ở Thụy Sĩ, nhưng bây giờ chỉ còn lại chừng 6 cái tên mà thôi.

Có lẽ số lượng hạn chế của các nhà sản xuất có thể làm được kim đồng hồ hoặc những chiếc kim đồng hồ vốn là một bộ phận tinh tế đã khiến nhiều người cho rằng chúng đã được chế tác thủ công bằng các phương pháp truyền thống bởi những người thợ bậc thầy nhưng quan điểm đó là sai lầm. Việc chế tạo kim đồng hồ là một trong những quy trình sản xuất công nghệ cao và tinh vi nhất trong ngành đồng hồ. Điều này là thật sự cần thiết vì khi sản xuất hàng ngàn chiếc kim theo rất nhiều thông số khác nhau mỗi năm thì bắt buộc phải có tổ chức và quản lý rõ ràng nghiêm ngặt. Từ lên kế hoạch, mã vạch, đơn đặt hàng sản xuất, kiểm soát hoạt động sản xuất, kiểm soát chất lượng cho đến luồng sản xuất làm cho việc sản xuất kim đồng hồ trở nên gọn gàng. Đằng sau việc tổ chức và hiệu quả là cỗ máy đã có cùng một khuynh hướng nghệ thuật ngay từ khi bắt đầu để tạo ra vô số sản phẩm giống hệt, không sai sót.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA KIM ĐỒNG HỒ

- Những chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được ghi nhận đã xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 13 nhưng chưa dùng kim để cho biết thời gian. Trong thế kỷ 14 trở về sau, kim giờ mới xuất hiện và trở thành tiêu chuẩn cho đồng hồ.

- Đồng hồ đã chỉ có duy nhất kim giờ trong hàng thế kỷ sau đó, đến năm 1475 thì kim phút mới xuất hiện (tài liệu ghi chép cho điều này là Almanus Manuscript của nhà tu Paul). Tuy nhiên, kim phút vẫn không phổ biến trên đồng hồ.

- Sau đó hơn một trăm năm, vào khoảng 1560 đến năm 1570 thì kim giây đã ra đời, nhưng kim giây ở thời điểm này vẫn chưa được dùng để cho biết khung thời gian 60 giây như hiện nay. Và lúc này, nó cũng chưa được trọng dụng.

- Hầu hết các loại đồng hồ vẫn giữ nguyên tình trạng chỉ có một kim giờ cho đến năm 1691, nhà sản xuất đồng hồ Anh Daniel Quare đã giới thiệu loại đồng hồ có thêm kim phút đặt ở trung tâm.

- Tuy nhiên, những chiếc kim đồng hồ trong thời đại này rất dễ bị phá hủy vì mặt số không có kính để bảo vệ và việc điều chỉnh thời gian được thực hiện bằng cách dùng những ngón tay để xoay kim.

- Mãi đến giữa thế kỷ 18, những chiếc kim đồng hồ mới được trau chuốt hình dáng, chế tác sao cho trở nên mảnh mai và thanh lịch hơn. Các thợ đồng hồ thời bấy giờ đã gọi tác phẩm yêu thích của họ với những cái tên như Bâton, Dauphine, Feuille, Sword, Spade, Poire, Breguet, Moon hay Skeleton.

- Ngày nay, ngoài các hình dạng kim đồng hồ đã trở thành kinh điển kể trên, đã có rất nhiều phiên bản cải tiến từ chúng cũng như sáng tạo mới xuất hiện tới mức không thể đếm xuể.

- Ban đầu, những chiếc kim đồng hồ được chế tác và trang trí thủ công nhưng đến khoảng năm 1764, các nhà sản xuất đồng hồ đã phát triển một hệ thống dập kim từ một tấm kim loại bằng cách sử dụng một cái búa và vào năm 1800, các máy dập kim đã tham gia vào quá trình sản xuất.

NGHỆ THUẬT CHẾ TÁC KIM ĐỒNG HỒ THỦ CÔNG

Quá trình chế tạo một chiếc kim đồng hồ “thủ công” bắt đầu bằng các cuộn kim loại. Vật liệu thường dùng là đồng thau, đồng điếu, thép, vàng hoặc spfinodal (một hợp kim đồng gồm CuNiSn). Mỗi cuộn kim loại được truyền qua một máy để đục các lỗ nhỏ kích thước theo yêu cầu với khoảng cách bằng nhau dọc theo chiều dài của dải kim loại.

- Dập nòng kim: Các cuộn kim loại sẽ được truyền qua một máy dập khác để đùn phần kim loại quanh lỗ tròn đã đục sẵn ban nãy thành hình ống ngắn, các ống này chính là nòng kim, ăn khớp với trục kim của máy để kết nối hai bộ phận kim đồng hồ-máy đồng hồ lại. Sau đó, bề mặt thô sẽ được đánh bóng bằng bột kim cương để đảm bảo chiều cao của nòng kim và hoàn thiện vẻ ngoài. Tất nhiên, không phải tất cả nòng kim đồng hồ được được tạo ra theo cách này. Trường hợp đó chính là kim giây, một số loại kim cỡ nhỏ do chúng quá mảnh hoặc bé để có thể dập tạo nòng kim, hoặc kim cần nòng đặc biệt. Vì thế, giải pháp để tạo nòng cho các loại kim này đó chính là chế tạo nòng kim rời sau đó gắn vào kim đã trải qua bước dập cắt khuôn bên dưới. Quá trình này đòi hỏi kỹ năng sản xuất rất khéo léo vì những linh kiện này quá nhỏ.

- Dập cắt kim: Một lần nữa, các cuộn kim loại đã dập nòng kim sẽ tiếp tục truyền qua một máy dập cắt bằng khuôn có sẵn cho mỗi kiểu kim. Từng chiếc kim một được dập cắt rời khi dải kim loại chạy qua khuôn cắt. Các kiểu kim thiết kế để phủ vật liệu dạ quang sẽ được cắt dập 2 lần, lần thứ nhất cắt hình dạng kim, lần thứ hai sẽ tạo khoảng trống để sơn lớp SuperLumiNova vào đó.

- Hoàn thiện kim đồng hồ: Khi kim được cắt ra khỏi cuộn kim loại ban đầu chúng sẽ được cắt gọt lần nữa bằng dao kim cương với công nghệ tối tân. Tiếp theo, từng chiếc kim một được dán dính vào một khuôn giữ để hỗ trợ cho việc đánh bóng. Quá trình hoàn thiện mới là lúc công việc thực sự bắt đầu vì có vô số cách để trang trí một chiếc kim đồng hồ. Nó có thể được vát cạnh (hai hoặc ba mặt), bo cạnh, cắt phẳng, đánh bóng, làm mờ, tạo màu và nhiều hơn nữa. Nhiều công đoạn được thực hiện bởi các máy cắt kim cương hiện đại, nhưng cũng có những máy móc cổ có thể tạo ra các kiểu hoàn thiện kim đồng hồ mà các máy CNC không thể đạt đến. Sau bước hoàn thiện cơ bản, tùy theo yêu cầu mà kim sẽ đi tiếp các bước hoàn thiện khác nhau bên dưới.

- Tạo màu sắc cho kim: Kim bằng đồng thau hay đồng điếu có thể nhuộm bằng các quy trình mạ để tạo màu vàng kim hoặc vàng hồng. Một số phương pháp mạ khác cũng rất được ưa chuộng cho kim thép như mạ rhodium, mạ ruthen-ium hay oxy hóa đen (black oxyd) hiện đang rất phổ biến. Ngoài ra, các kim có màu đỏ, cam và màu vàng chủ yếu tạo ra bằng là vecni rất phổ biến trên đồng hồ thể thaochronograph. Ngoài các kim sơn hoàn toàn, kim sơn một phần hoặc đầu kim cũng rất phổ biến.

- Dập khuôn kim: Việc dập (ép) khuôn để tạo hình dạng mong muốn là cách phổ biến nhất đế tạo ra mặt số họa tiết, biểu tượng, chữ, số của đồng hồ nhưng cũng có thể sử dụng để tạo ra họa tiết, chữ hay chi tiết nào đó bề mặt của những chiếc kim để chúng hoàn thiện hơn.

NHỮNG CHIẾC KIM XANH

- Những chiếc kim thép xanh (còn gọi là kim thép nung) biểu tượng của đồng hồ cao cấp được chế tạo bằng cách nung nóng kim (hầu hết là kim bằng thép) đã hoàn thiện cơ bản ở nhiệt độ từ 270-310 độ C.

- Sự giao thoa của hai lớp màng oxyd sắt hóa trị II và III do sắt trong hợp kim thép bị oxy hóa sẽ tạo ra hiệu ứng màu xanh tuyệt đẹp như là kết quả cuối cùng. Nói có vẻ dễ nhưng để tạo ra được màu sắc đạt yêu cầu thì rất khó, tỷ lệ thải loại cao do khó nắm giữ được nhiệt độ và thời gian dừng.

SƠN PHỦ VẬT LIỆU DẠ QUANG

- Những chiếc kim được dập để tạo khoảng trống phủ vật liệu dạ quang sẽ tiếp tục đi đến khâu sơn phủ SuperLumiNova (loại dạ quang phổ biến nhất ở đồng hồ Thụy Sĩ). Đối với các kim được dập cắt khoang rỗng, dạ quang sẽ được phủ từ mặt sau để mang đến vẻ hoàn hảo cho phần dạ quang được nhìn thấy ở mặt trước kim.

- Loại dạ quang SuperLuminova có thể có nhiều sắc thái, chủ yếu gồm màu trắng, xanh lá cây, xanh nhạt, vàng, cam, xanh da trời và đỏ. Chúng tiếp nhận ánh sáng từ nhiều nguồn rồi phát sáng trở lại giúp đọc được thời gian trong bóng tối.

Một trong những vấn đề trong việc sản xuất kim đồng hồ là không thể được đặt riêng lẻ từng chiếc. Kim được chia thành từng bó nhỏ rồi hàng trăm kim sẽ được đặt cùng nhau trong một cái hộp, vì thể, chúng có thể chà xát vào nhau gây trầy xước, bong tróc hoặc gặp những thiệt hại không thể khắc phục được. Chính vì thể, kiểm soát chất lượng là một trong những quá trình quan trọng nhất trong việc cung cấp kim đồng hồ hoàn hảo cho khách hàng. Ở nhà sản xuất Fiedler, trung tâm kiểm soát chất lượng sẽ phân loại và loại bỏ kim không đạt yêu cầu (khoảng 40 phần trăm sản lượng). Những chiếc kim đạt chuẩn sẽ được đặt riêng trong thẻ để gửi cho khách hàng. Một quá trình đều cần sự thành thục và kiên nhẫn của người thợ, đặc biệt là khi nó được lặp đi lặp lại hàng triệu lần mỗi năm.

Chúng ta thường coi những chiếc kim đồng hồ là thứ rất đỗi bình thường nhưng đó là một phần không thể tách rời của chiếc đồng hồ đáng được xem kỹ hơn (ngoài những lúc xem giờ), như một thứ gì đó đặc biệt để nghiền ngẫm nhiều hơn.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888