Tìm hiểu Minute Repeater - Đồng hồ điểm chuông

04:08 25/04/2019
lbwm Tìm hiểu Minute Repeater - Đồng hồ điểm chuông

Hiện nay, loại đồng hồ chuông gõ mỗi phút (Minute Repeater hoặc Répétition Minutes) đứng đầu về tính phức tạp trong kỹ nghệ chế tác đồng hồ. Bởi lẽ không chỉ báo giờ mà chúng còn muốn tôn vinh thời gian của bạn bằng những tiếng chuông ngân được phát ra từ bên trong một lớp vỏ điệu đà.

Minute Repeater là một trong những chức năng được yêu thích nhất trên đồng hồ, chức năng này có nhiệm vụ vang chuông báo hiệu các mốc thời gian và thường được khởi động bằng cách ấn nút, trượt hoặc sử dụng cần gạt ở mặt bên của đồng hồ.

Minute Repeater hay còn gọi là đồng hồ gõ chuông có nguồn gốc từ những tháp đồng hồ thế kỷ 14 và 15, khi mà khái niệm “xem giờ” với con người chỉ được đáp ứng ở những chiếc đồng hồ treo tường. Vào thời điểm đó, những chiếc đồng hồ gõ chuông mang đến sự tiện lợi cho chủ sở hữu để có thể dễ dàng nắm được thời gian vào ban đêm mà không cần kiểm tra đồng hồ.

Năm 1783, nhà sáng chế thiên tài Abraham-Louis Breguet đã phát minh ra bộ phận cồng chiêng và hai lưỡi thép để thay thế cho việc sử dụng chuông làm bộ gõ. Phát minh này giúp tối giản chuyển động của bộ gõ chuông, qua đó, mang cơ chế tưởng chừng phức tạp này lên những chiếc đồng hồ bỏ túi. Ngoài ra, Breguet còn cho ra đời chuông báo giờ câm. Hiểu một cách đơn giản, cơ chế này giống như chế độ rung trên điện thoại ngày nay.

Thời điểm hiện tại, dù công nghệ đã phát triển vượt bậc song Minute Repeater vẫn là một tác phẩm nghệ thuật đắt giá và là một trong những chức năng đỉnh cao ở đồng hồ. Nhiều thương hiệu lớn còn kết hợp Minute Repeater với những chức năng khác như Perpetual Calendar, Tourbillon nhằm tạo nên sản phẩm đẳng cấp cùng giá trị thẩm mỹ cao.

Cơ chế vận hành của Minute Repeater

Minute Repeater là một thuật ngữ thường được những nhà chế tác đồng hồ hàng đầu thế giới sử dụng. Chức năng này tới từ một hệ thống dày đặc những chi tiết phức tạp cho phép theo dõi thời gian để đánh chuông đúng số lần.

Về cơ bản, với chức năng này, bộ đếm thời gian hoạt động riêng biệt với chuông, bộ lặp được trang bị qua một lò xo hoặc một hệ thống căng cứng. Khi sử dụng một chiếc đồng hồ Minute Repeater, người đeo sẽ đẩy tấm trượt xuống để tạo ra sự căng cứng bên trong lò xo, sau đó nhả ra, búa kim loại nhỏ sẽ chuyển động, đánh vào cồng chuông là các dải kim loại mỏng thường nằm trên chu vi của vỏ nhằm phát ra âm ngân thời gian.

Để việc điểm chuông được chính xác, bộ phận chuông sẽ được gắn với các bánh răng nhỏ trong cỗ máy, các bộ phận sẽ chuyển tiếp thông tin thời gian chính xác đến các giá đỡ, đòn bẩy và kích hoạt búa gõ chuông. Các bộ gõ chuông thường có 2 búa và 2 cồng chiêng với độ dày hoặc rộng khác nhau giúp tạo lên những âm thanh riêng biệt.

2 búa sẽ đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ cho nhau, một chiếc đánh một chiêng cho một giờ, chiếc đối diện đánh chiêng thứ hai sau vài giờ. Trong vòng 4 giờ, hai chiếc búa thay thế gõ vào hai cồng chiêng tạo ra âm thanh kép cao/ thấp cho tín hiệu hàng giờ. Với những kiểu đồng hồ có nhiều âm thanh, bộ gõ chuông có thể sở hữu đến 5 búa và nhiều cồng. Để lắp ráp cơ chế phức tạp này, một người thợ lành nghề cần mất từ 200 giờ đến 300 giờ.

Cuối cùng, sự cầu kỳ và phức tạp của một chiếc đồng hồ đánh chuông Minute Repeater  khiến cho giá trị của chúng luôn bền vững và đẳng cấp với thời gian. Với những tín đồ đồng hồ, sự thích thú qua việc lắng nghe thứ âm thanh tinh tế  của một thực thể bằng cơ khí mang đến trải nghiệm thú vị và độc đáo.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888