Quy trình làm ra mặt số Đồng hồ Seiko Presage-Vẻ đẹp mỹ nghệ thủ công Nhật Bản

10:17 07/04/2019
lbwm Quy trình làm ra mặt số Đồng hồ Seiko Presage-Vẻ đẹp mỹ nghệ thủ công Nhật Bản

Mặt số đồng hồ được xem là nơi phô diễn vẻ đẹp, nét độc đáo của một cỗ máy thời gian. Hầu hết các thương hiệu đều đầu tư rất nhiều công sức và nghệ nhân để tìm ra những kỹ thuật tạo nên đặc trưng của riêng mình. 

Seiko Presage là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm chế tác đồng hồ cơ hơn 100 năm của Seiko và thủ công mỹ nghệ truyền thống Nhật Bản. Seiko Presage đều được sản xuất với độ chính xác cực cao và được lắp ráp tỉ mỉ bởi thợ thủ công có tay nghề lão luyện và chuyên môn cao. Mang đến sự trang trọng và lịch lãm trong từng thiết kế. Được xem như là dòng sản phẩm cao cấp của Seiko bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quá trình làm mặt số cho đồng hồ Seiko Presage.

Mặt số đồng hồ Seiko Presage được tạo nên từ kỹ thuật tráng men. Kỹ thuật tráng men trên mặt số đồng hồ thường chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cao cấp, để chế tác ra lớp men và màu sắc tuyệt đẹp cho đồng hồ cần kỹ thuật và kinh nghiệm rất cao. Do tính chất của những vật liệu và cách thức tạo ra chúng nên kỹ thuật này luôn luôn được thực hiện từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lâu năm, chính vì thế mỗi chiếc đồng hồ với mặt số tráng men là một tác phẩm vô cùng độc đáo.

Kỹ thuật tráng men là một quá trình nung chảy thủy tinh cùng với bộ màu gốc ôxít kim loại ở nhiệt độ lớn (từ 800 đến 1200 độ C), sau đó làm nguội để lớp màu cố định trên mặt kim loại. Đây là quá trình “nung, để nguội, và thêm lớp tiếp theo” cứ thế lặp đi lặp lại khoảng 4-10 lần cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng. Chính lớp men này tự nó sẽ định hình nên thiết kế và màu sắc, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là phủ một lớp men trên cùng cho mặt số. Cho ra đời những mặt số đồng hồ đẹp với 1 sắc độ màu không bao giờ phai theo thời gian. Những mặt số tráng men có độ tuổi hàng thập kỷ vẫn sáng 1 cách cực kỳ ấn tượng như ngày đầu tiên được tạo ra.

Có nhiều cách khác nhau để tráng men cho mặt số đồng hồ, mỗi kỹ thuật tráng men đòi hỏi kỹ năng và độ chính xác riêng biệt của nó. Mặt số đồng hồ Seiko Presage được tạo từ những kỹ thuật tráng men sau:

GRAND FEU ENAMEL - Nung phủ men:

Đây là kỹ thuật tráng men phức tạp nhất bởi nó giữ được sự tinh tế và độ bền màu theo thời gian. Theo đó, người nghệ nhân không vẽ trực tiếp lên mặt số mà sẽ vẽ trên nhiều lớp oxit kim loại trên mặt đồng hồ bằng vàng. Sau đó, nghệ nhân đưa mặt số vào lò nung trong lửa (800-900 độ C) nhiều lần để cho phép họa tiết và màu sắc dần hiện ra.

FLINQUÉ ENAMEL

Flinqué là một kỹ thuật mà màu men được tô lên bằng bút lông hoặc bút cọ trên một miếng kim loại (vàng hoặc bạc) mà trước đó đã được chạm trổ bằng tay hoặc khắc họa tiết guilloche. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần (ít nhất 4 lần) và nung trong lò khoảng 820 độ. Khi độ dày của men đã đạt chuẩn, sau lần nung cuối cùng, mặt số được đánh bóng.

Như vậy, qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về quy trình tạo ra mặt số Đồng hồ Seiko Presage và các kỹ thuật được dùng để tạo nên những mặt số đẹp và độc đáo cho đồng hồ.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888