Platinum - Vật liệu cao cấp trong chế tác đồng hồ

02:30 02/05/2019
lbwm Platinum - Vật liệu cao cấp trong chế tác đồng hồ

Platinum luôn là một loại kim loại huyền bí, đặc biệt là trong thế giới đồng hồ. Chỉ những chiếc đồng hồ đắt tiền nhất và phức tạp nhất mới được trang bị những bộ vỏ bằng chất liệu này. Giá thành của những chiếc đồng hồ này làm nên độ hiếm của Platinum, và chính độ hiếm của Platinum lại đóng góp ngược lại vào giá thành.

Platinum hay còn gọi là bạch kim được coi là một trong những kim loại quý hiếm nhất hành tinh với mật độ phân bố trung bình chỉ 0,005mg/kg. 

Mọi thứ trong vũ trụ này đều tương đối và độ hiếm của Platinum cũng như vậy. Trong 150 tấn platinum được sản xuất mỗi năm, phần lớn được sử dụng trong các bộ kiểm soát khí thải độc hại của xe hơi hoặc chuyển đổi khí thải xúc tác. So với sản lượng vàng được sản xuất mỗi năm, con số này chỉ dưới 10% (chính xác là 7.4%).

Khoảng 25% sản lượng platinum hàng năm được dùng trong ngành trang sức và được dùng nhiều nhất để chế tác nhẫn. Tuy vậy, ngay cả khi một phần nhỏ trong số đó được sử dụng trong sản xuất đồng hồ (ước tính khoảng 90g cho mỗi bộ vỏ), chúng ta vẫn có thể tạo ra được 412,500 bộ vỏ đồng hồ bằng Platinum mỗi năm.

Dù có đặc tính của kim loại là độ rắn và độ mềm dẻo, Platinum rất khó định hình, nhưng một khi nó được tạo hình như mong muốn, vật liệu này sẽ giữ được hình dáng tốt hơn nhiều so với vàng 18-karat. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều nhà trang sức thích đặt viên kim cương lấp lánh trên nền chất liệu platinum sáng bóng.

Nhưng vì platinum tương đối khó để gia công nên đòi hỏi những người nghệ nhân có tay nghề cao và máy móc vô cùng chính xác.

Trên thực tế, có thể nói rằng đeo một đồng hồ platinum là một trải nghiệm tuyệt vời. Độ bóng của vật liệu này nhẹ nhàng, mềm hơn so với thép không gỉ, và thậm chí còn mang đến một sự khác biệt tinh tế so với vàng trắng. 

So với vàng 18-karat, platinum bền hơn và mất rất ít trọng lượng khi bị ăn mòn. Dây đeo từ Platinum cũng bền màu hơn nhiều so với vàng, việc xử lý Platinum cũng rất dễ dàng, chỉ cần mang đánh bóng thì sẽ có lại màu như ban đầu. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà ai cũng có thể làm được vì phải cần có một người thợ lành nghề mới có thể đánh bóng platinum đến độ hoàn thiện.

Tất cả những lý do khá tinh tế này có thể không đủ để mọi người biện minh cho mức giá cao ngất của đồng hồ Platinum, nhưng là đủ cho chủ sở hữu đồng hồ Platinum cũng như các thương hiệu bán chúng.

Platinum tiếp tục duy trì tính độc nhất của mình, mặc dù thực tế cho biết sự độc quyền chủ yếu do ngành công nghiệp tự tạo ra.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888