Phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin

12:08 05/04/2019
lbwm Phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Đồng hồ cơ và đồng hồ pin là những dòng sản phẩm đồng hồ đang được ưa thích và sử dụng rộng rãi hiện nay. Vậy bạn đã bao giờ cảm thấy phân vân khi lựa chọn giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin và điểm khác biệt giữa chúng là gì. Hãy cùng LONGBACH tìm hiểu nhé.

Đồng hồ pin (hay còn gọi là đồng hồ Quartz): là một loại đồng hồ với cơ chế hoạt động bằng một với một viên đá thạch anh (dạng tinh thể) được mài thành hình chữ U. Viên Đá Thạch Anh sẽ tạo ra một dao động khi có một dòng điện chạy qua (pin sẽ tạo ra dòng điện này). Dạo động này sẽ tạo ra năng lượng cho các bánh răng hoạt động. Cuối cùng ta có thể thấy được sự chuyển động của các kim đồng hồ. Chu kỳ di chuyển của kim đồng hồ sẽ tương ứng với tần số dao động của viên đá thạch anh.

>> Chi tiết về Đồng hồ pin

Đồng hồ cơ (hay còn gọi là đồng hồ Automatic): Là một loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi đeo trên tay và tay chuyển động tự nhiên. Nói cách khác, đồng hồ Automatic (đồng hồ cơ) không cần thay pin mà hoạt động dựa vào sự chuyển động của cánh tay người đeo hoặc số lần lên dây cót. Có 2 loại đồng hồ cơ là Handwinding “Lên dây cót bằng tay” và Automatic “Tự động lên dây cót”.

>> Chi tiết về Đồng hồ cơ

Để phân biệt Đồng hồ cơĐồng hồ pin chúng ta dựa vào những chi tiết sau đây:

Cấu tạo:

Đồng hồ pin gồm có:

- Pin

- Động cơ bàn đạp Electric

- Vi mạch (Chíp)

- Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác

- Tinh thể thạch anh

- Núm điều chỉnh thiết lập thời gian

- Bánh răng điều chỉnh tốc độ

- Trục trung tâm để gắn kim

Đồng hồ cơ gồm có:

- Ổ cót: Cung cấp năng lượng cho máy hoạt động

- Hệ thống bánh răng truyền lực

- Bộ thoát

- Bộ tóc

- Núm để lên giây cót: dùng cho máy Manual / Handwinding

- Quả lăng để tự động lên giây cót dùng cho máy Automatic

- Bộ phận hiển thị

Nguồn dự trữ năng lượng:

- Do hoạt động bằng pin nên 1 chiếc đồng hồ pin thông thường thời gian sử dụng sẽ khoảng 2-3 năm, đặc biệt có những dòng đồng hồ cao cấp thời lượng pin lên tới 5 năm.

- Đồng hồ cơ chỉ hoạt động được khi được lên dây cót hoặc dựa vào chuyển động tay người dùng nên thời gian lưu trữ năng lượng không được lâu, thường từ 40-80 giờ hoạt động.

Thiết kế:

Về cơ bản, nếu những thiết kế của đồng hồ pin chủ yếu hướng đến sự kiểu cách với những phụ kiện đắt tiền, phù hợp với các bạn trẻ năng động. Mặt khác, đồng hồ cơ được đánh giá nhiều hơn về mặt kĩ thuật chế tác bởi những chi tiết cầu kì, phức tạp.

Nếu bị thu hút bởi những chiếc đồng hồ được làm từ đôi bàn tay của những nghệ nhân tài hoa, nếu bạn là tín đồ của sự cổ điển thì một chiếc đồng hồ cơ có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Chuyển động của kim đồng hồ:

-  Đối với Đồng hồ pin những chuyển động của kim giây thường không liền mạch, chạy giật theo từng giây, khi áp tai vào máy đồng hồ có thể nghe được tiếng tích tắc rất nhỏ.

- Còn Đồng hồ cơ do được tạo nên bởi sự tỉ mỉ và đặc thù yêu cầu kĩ thuật cao nên kim giây đồng hồ cơ chạy rất nhuyễn, thậm chí ở những những dòng đồng hồ cao cấp kim chạy y như lướt trên mặt số.

Giá thành:

Bên cạnh chất lượng và kiểu dáng, giá cả đóng 1 vai trò khá quan trọng trong việc lựa chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ pin. Đồng hồ pin sẽ lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn muốn sở hữu 1 chiếc đồng hồ đeo tay chính hãng với kinh tế vừa phải vì so với đồng hồ cơ, giá thành của đồng hồ chạy pin thường rẻ hơn rất nhiều. Do được chế tạo từ nhiều chi tiết phức tạp, và mất nhiều công chế tác nên đồng hồ cơ đắt hơn đồng hồ pin gấp nhiều lần.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có những thông tin cần thiết để thấy được những khác biệt cơ bản của đồng hồ pinđồng hồ cơ qua đó có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý. Và đừng quên ghé thăm Đồng Hồ Chính Hãng LONGBACH để lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ ưng ý nhất.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888