Patek Philippe và nghệ thuật chế tác mặt đồng hồ

03:54 19/05/2019
lbwm Patek Philippe và nghệ thuật chế tác mặt đồng hồ

Việc chế tác chiếc mặt đồng hồ cho những chiếc đồng hồ đắt tiền là một công việc cực kỳ phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nghệ nhân - chỉ cần một sơ suất rất nhỏ cũng đủ để làm cho chiếc đồng hồ mất đi vẻ đẹp đáng có. Đó cũng chính là lý do mặt đồng hồ của Patek Philippe được sản xuất bởi Cadrans Flückiger

Xưởng sản xuất mặt đồng hồ của Cadrans Flückiger được thành lập vào năm 1860, sau đó được Patek Philippe mua lại vào năm 2004. Với thương vụ này, Patek đã có thể sở hữu những chiếc đồng hồ sản xuất in-house hoàn toàn. Vào năm 2006, Cadrans Flückiger được chuyển tới Saint-Imier, Thụy Sĩ. Cơ sở mới này rộng hơn cơ sở cũ 2000 mét vuông, có thêm diện tích cho nhiều bộ phận mới và hiện có khoảng 100 người đang làm việc tại đây. Địa điểm mới này cho phép hãng sản xuất được khoảng 100,000 mặt đồng hồ mỗi năm, mỗi lô hàng có số lượng đa dạng từ 500 chiếc cho tới chỉ 1 chiếc duy nhất. 40% số lượng mặt đồng hồ sản xuất ra để phục vụ Patek Philippe và 60% còn lại được chuyển cho các hãng đồng hồ cao cấp khác.

Để hoàn thành một chiếc mặt đồng hồ Patek Philippe thì phải trải qua từ 50 cho tới 110 bước. Trước hết, những người thợ của Patek sẽ làm ra một phiên bản mẫu. Có 6 nhân viên làm ở bộ phận này, họ có nhiệm vụ nghiên cứu tính khả thi của sản phẩm, thiết kế các bản vẽ kỹ thuật và xác định các thông số kỹ thuật chính xác của mẫu mặt đồng hồ. Đội ngũ này cũng có nhiệm vụ sản xuất một số lô nhỏ và kiêm luôn nhiệm vụ chăm sóc khách hàng. 

Việc sản xuất khung sẽ bắt đầu bằng việc dập lỗ cho kim đồng hồ hoặc các tính năng phụ (hiển thị ngày tháng, kim chronograph, lịch mặt trăng, vv). Một số bước khác trong công đoạn này là khoan, tiện, mài và đánh bóng.

Tiếp theo là việc xử lý bề mặt, mặt đồng hồ có thể được thiết kế nhám hoặc đánh bóng trơn hoàn toàn, hay cũng có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác. Thợ thủ công có thể dùng máy ép thủy lực, máy mài hay dụng cụ mài cầm tay để hoàn thành mặt đồng hồ. Sau đó, những sản phẩm có chất lượng đạt chuẩn sẽ được mạ điện và phủ niken, rhodium, ruthenium, hay cũng có thể là bạc hay vàng. Lớp phủ bề mặt này chỉ dày từ 0.00001 mm cho tới 0.015 mm, độ dày lớn nhất cũng chỉ bằng ¼ so với độ dày của sợi tóc bình thường. Những việc xử lý hóa chất cuối cùng sẽ quyết định màu của mặt đồng hồ, phổ màu trên lý thuyết không có giới hạn nhưng Patek thường chỉ sử dụng một số màu như bạc, vàng, nâu, xám, xanh dương và đen.

Bên cạnh kỹ thuật mạ điện, thợ thủ công tại Cadrans Flückiger cũng thông thạo rất nhiều kỹ thuật xử lý mặt đồng hồ khác. Kỹ thuật Guilloché là một ví dụ, kỹ thuật này yêu cầu kỹ năng xử lý nhiệt cực kỳ tinh tế của người thợ thủ công, chỉ một lỗi sai nhỏ cũng sẽ hủy hoại hoàn toàn sản phẩm. Người thợ cũng phải cực kỳ cần thận để đính từng viên kim cương một cách chính xác lên mặt đồng hồ.

Sau đó, những người thợ sẽ đính các chi tiết lên mặt đồng hồ, những mốc chỉ giờ, phút đều phải đặt chính xác và hài hòa với thiết kế mặt đồng hồ. Patek Philippe, cũng như những hãng đồng hồ cao cấp khác, đều tuyên bố rằng rất cả những công việc trang trí mặt đồng hồ đều được thực hiện một cách thủ công.

Cuối cùng, sau khi mặt đồng hồ được hoàn thành thì nhân viên của Patek sẽ thực hiện nhiều bước kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo rằng sản phẩm của họ luôn có chất lượng cao nhất.
 

Patek Philippe và nghệ thuật chế tác mặt đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888