Những kỹ thuật hoàn thiện Đồng hồ cao cấp

10:53 01/05/2019
lbwm Những kỹ thuật hoàn thiện Đồng hồ cao cấp

Bất cứ một chiếc đồng hồ nào trước khi xuất xưởng đều phải trải qua một công đoạn dài chế tác và vô số những kỹ thuật hoàn thiện đồng hồ. Vậy kỹ thuật hoàn thiện đồng hồ là gì và có những loại kỹ thuật hoàn thiện nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật hoàn thiện dùng để chỉ một loạt các công đoạn được thực hiện trên linh kiện đồng hồ sau khi chúng được gia công bằng máy móc. Người nghệ nhân sẽ xóa những nét thô bằng việc đánh bóng và trang trí cẩn thận bằng tay.

Công đoạn hoàn thiện có tác dụng đảm bảo đặc tính kỹ thuật của các linh kiện đồng hồ. Ngoài tính thẩm mỹ được nâng cao, kỹ thuật hoàn thiện còn góp phần gia tăng độ bền của sản phẩm như: Chống ăn mòn (màu mạ), chống bám bụi (sọc Geneva), tăng độ cứng của ốc vít (kỹ thuật nung).

Những cỗ máy đồng hồ được hoàn thiện bằng tay thủ công được đánh giá cao hơn rất nhiều (giá thành, chất lượng, tính thẩm mỹ) so với những chiếc đồng hồ được sản xuất và gia công bằng máy móc (CNC) bởi lẽ những chiếc đồng hồ được hoàn thiện bằng tay đòi hỏi các nghệ nhân phải có tay nghề cao và phải đầu tư vào việc hoàn thiện rất nhiều thời gian. Các chi tiết nhỏ trên đồng hồ cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo từ tay nghề của những người thợ, một điều mà kể cả những loại máy móc hiện đại nhất cũng không làm được.

Có vô vàn kỹ thuật hoàn thiện đồng hồ đã được các nghệ nhân chế tác hàng đầu sáng tạo ra. Dưới đây là khái quát một số dạng kỹ thuật hoàn thiện tiêu biểu:

Kỹ thuật hoàn thiện sọc vân Geneva

 

Kỹ thuật này chủ yếu dùng cho bề mặt phẳng, dễ dàng quan sát thấy trên bộ máy và không thể sử dụng trên những bộ phận chuyển động. Ngoài ra, kỹ thuật hoàn thiện này mang phần nhiều là tính chất trang trí.

Các sọc Geneva là một trong những kiểu trang trí truyền thống nhất, được chế tác từ nhiều đường vân song song trên bề mặt bộ máy đồng hồ gồm như cầu nối, khung và rotor. Vân sọc có thể thẳng hoặc vòng nhưng độ đồng đều và song song luôn phải đảm bảo tính chính xác và logic tuyệt đối.

Loại kỹ thuật hoàn thiện này thường được tạo ra từ máy móc, ít khi được thực hiện bằng thủ công vì tốn nhiều thời gian và không đem lại nhiều hiệu quả.

Kỹ thuật hoàn thiện Perlage

Perlage là họa tiết trang trí đồng hồ phổ biến không kém Geneva Stripes trên bề mặt các bộ máy Thụy Sĩ cao cấp. Họa tiết này là những hình tròn rất nhỏ có cùng kích thước nằm chồng chéo lên nhau một cách đồng đều được tạo ra bằng cách xoay nhanh đầu trụ, bên trong hình tròn còn có vô số hình tròn nhỏ hơn đồng tâm nên gọi vân tròn.

Phần hoàn thiện này là một trong số ít những kỹ thuật không thể tự động hoá hoàn toàn và cần đền bàn tay của những người nghệ nhân để thực hiện.

Kỹ thuật hoàn thiện vân Guilloche

Guilloche hay Guilloché là tên gọi chung của tất cả các loại họa tiết rất nhỏ lặp đi lặp lại dùng để trang trí mặt số đồng hồ (hiếm khi là bánh đà, vỏ, nắp lưng…). Chúng có thể là đường thẳng, hình sóng, hình tròn, vuông, bông lúa, …

Các tạo họa tiết Guilloché rất khó tạo nếu dùng kỹ thuật khắc tay hay máy tiện hình học (Rose Engine). Hầu hết họa tiết Guilloché trên đồng hồ không phải sản phẩm cao cấp hiện nay đều được sản xuất bằng cách dập tạo hình.

Kỹ thuật hoàn thiện Satination

Kỹ thuật này tạo ra bề mặt có những vệt xước mờ nhẹ, mượt và đều nhau mang đến cảm giác mịn, thoáng mắt. Kỹ thuật Satination trở nên khá phổ biến với đồng hồ vì sự đa dạng và được phát triển từ nhiều ý tưởng khác nhau tạo nên sự khác biệt so với những kỹ thuật hoàn thiện còn lại.

Trên đây là những kỹ thuật dùng để hoàn thiện đồng hồ phổ biến hiện tại. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ mang tới cho bạn kiến thức bổ ích.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888