Những điều cần biết về pin đồng hồ

11:34 01/05/2019
lbwm Những điều cần biết về pin đồng hồ

Đồng hồ đeo tay chúng ta chỉ hiểu đơn giản là những cỗ máy thời gian hay còn là những phụ kiện đi kèm. Nhưng ẩn chứa trong những tên gọi đó luôn tồn tại những ranh giới phân chia những khái niệm bộ máy hay những chi tiết phía bên trong. Nếu như đồng hồ cơ khí chỉ được chia làm 2 loại chính là Automatic (bộ máy hỗ trợ tự động lên cót) và Mechanical (Handwinding hay những tên gọi khác nói về những loại máy phải lên cót thủ công) thì những chiếc đồng hồ điện tử chạy bằng năng lượng từ pin lại được phân chia thành khá nhiều kiểu loại đa dạng.

Có 3 kiểu pin được sử dụng cho những chiếc đồng hồ điện tử đó là Quartz, Năng lượng mặt trờiKinetic. Mỗi chủng loại pin sẽ mang tới thời lượng sử dụng cũng như giá thành khác nhau.

Quartz - pin thạch anh

Là loại thông dụng nhất được sử dụng trong thế giới đồng hồ. Đây là kiểu pin có hình dáng một núm bấm tròn dẹt (cúc áo) với toàn bộ mặt tiếp xúc với bộ máy đồng hồ được làm từ kim loại dẫn điện. Loại pin này không thể sạc lại và sẽ cần phải thay thế mỗi khi tiêu thụ hết điện năng.

Kinetic

Là loại đồng hồ chạy năng lượng điện độc quyền của Seiko. Đây cũng chính là công nghệ đã giúp nâng tầm tên tuổi của Seiko lên một tầm cao mới. Loại đồng hồ Kinetic có những ưu điểm của cả 2 loại đồng hồ cơ khí và đồng hồ điện tử. Kinetic là cơ chế sử dụng năng lượng được tạo ra bởi chuyển động từ cổ tay người đeo để duy trì hoạt động cho đồng hồ nhưng vẫn sở hữu một viên pin để lưu trữ năng lượng.

Chính nhờ cơ chế này, những mẫu đồng hồ Kinetic sẽ không cần phải thay pin và qua đó, cực kỳ thân thiện với môi trường. Một ưu điểm khác của đồng hồ Kinetic đó là sự chính xác. Nhờ vào việc sử dụng điện năng để hoạt động, những cỗ máy này mang tới sự chính xác như những mẫu đồng hồ Quartz thông thường.

Đặc biệt, nhờ vào công nghệ của mình, một số mẫu đồng hồ Kinetic đặc biệt của Seiko còn có khả năng tự động chỉnh lịch vào mỗi tháng thừa hay thiếu. Năm 2007, Seiko giới thiệu Kinetic Direct Drive, với những chiếc đồng hồ này, người dùng có thể vặn núm để nạp thêm năng lượng. Đó là những sáng tạo tuyệt vời nâng tầm Seiko sánh ngang với những tên tuổi lớn đến từ Thụy Sĩ hay Đức.

Pin năng lượng mặt trời

Loại pin năng lượng mặt trời cũng được sử dụng khá nhiều với 2 cái tên nổi bật là Eco-DriveSolar. Đây là công nghệ độc quyền của 2 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản CitizenSeiko. Điểm chung của 2 công nghệ này là chúng đều sử dụng năng lượng có thể sạc lại được nhờ những nguồn ánh sáng bất kỳ.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sạc bằng đèn điện, nến... chứ không nhất thiết phải mang đồng hồ đi “phơi nắng”. Với mỗi lần sạc đầy, năng lượng tích trữ có thể sử dụng để duy trì hoạt động cho cỗ máy với thời gian tối thiểu là 6 tháng. Cùng mang tới những lợi ích cho người dùng, tuy nhiên, xét về độ bền, công nghệ của Citizen đang được đánh giá nhỉnh hơn so với người anh em tới cùng đất nước.

Theo đó, những cỗ máy Eco-Drive của thương hiệu này vẫn giữ được hiệu suất 80% so với ban đầu sau khoảng thời gian sử dụng là 40 năm. Điều này khá dễ hiểu bởi Citizen vốn đang tập trung rất nhiều cho những chiếc đồng hồ Eco-Drive của mình với 70% tổng số lượng đồng hồ của hãng.

Một số thương hiệu cũng sở hữu pin năng lượng mặt trời nhưng không nổi tiếng bằng Eco-drive của CitizenSolar của Seiko là Casio, Orient, Junghans

Với bài viết trên đây, hi vọng rằng bạn đã có cho mình thêm những kiến thức bổ ích về các loại pin đồng hồ. 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888