Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ bị nhiễm từ

08:19 22/04/2019
lbwm Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ bị nhiễm từ

Lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ phù hợp, ưng ý và chính hãng đã khó mà việc bảo quản cũng như sử dụng nó một cách bền bỉ không bị trục trặc lại khó hơn. Ở bài viết Cách sử dụng đồng hồ đúng cách chúng ta đã biết được một số nguyên nhân khiến đồng hồ bị hư hại trong đó có nguyên nhân nhiễm từ. Mặc dù biết nhưng vì một lý do nào đó không mong muốn mà đồng hồ của bạn bị nhiễm từ và bạn không biết cách nào để khắc phục. Bài viết dưới đây LONGBACH sẽ giúp các bạn cách xử lý đồng hồ khi bị nhiễm từ.

Như chúng ta đã biết theo nguyên tắc hoạt động vật lý, Đồng hồ hoạt động chạy nhanh hoặc chậm rơi vào khoảng 60 giây/ ngày. Đây là sai số lớn nhất được các kỹ sư sản xuất đồng hồ đánh giá về một chiếc đồng hồ cơ. Tuy nhiên thực tế chỉ số này chỉ rơi vào khoảng 25 giây/ ngày. Vì vậy khi sai số này lớn mà bạn không hề khiến cho chiếc đồng hồ bị bất cứ va đập hay bị ngâm vào nước thì khi đó rất có thể chiếc đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ.

Đồng hồ bị nhiễm từ là do khi sử dụng chúng ta không chú ý đã đặt đồng hồ ở cạnh các thiết bị điện tử: máy tính cá nhân, tivi, máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng…Khi các thiết bị điện tử hoạt động sẽ tạo ra môi trường từ trường mạnh. Do đồng hồ làm từ các chi tiết kim loại có từ tính nên chúng sẽ bị nhiễm từ.Ở đồng hồ cơ, dây tóc là phần nhạy cảm với từ trường nhất. Khi nhiễm từ, chúng sẽ xoắn lại, gây hiệu ứng chạy nhanh cho đồng hồ cơ. Nếu đồng hồ Quartz nhiễm từ, IC bị ảnh hưởng nhiều nhất, làm đồng hồ chạy sai lệch (thường chạy chậm hơn). Thêm vào đó, pin đồng hồ cũng nhanh hết hơn.

Khi đồng hồ có dấu hiệu bị nhiễm từ cách tốt nhất là bạn mang chiếc đồng hồ đến nơi sửa chữa uy tín hoặc kiểm tra ở nơi bảo hành. Tại đây đồng hồ của bạn sẽ được các kỹ thuật viên đặt vào trong máy khử từ tính để xử lý một cách hiệu quả.

Còn nếu như vì một lý do nào đó bạn không đi được đến các nơi sửa chữa cũng như bảo hành. Đừng lo dưới đây LONGBACH sẽ hướng dẫn cho các bạn cách khử từ đồng hồ có thể thực hiện tại nhà:

Cách 1: Sử dụng vòng sắt nhỏ không nhiễm từ

Sử dụng một vòng sắt nhỏ không bị nhiễm từ để hút từ tính của đồng hồ ra. Lướt qua lướt lại trên vòng bi sắt nhỏ. Sau đó lấy la bàn để kiểm tra lại đồng hồ của bạn đã được phục hồi lại trạng thái ban đầu chưa.

Cách 2: Tận dụng chiếc quạt điện:

Bước 1: tháo bộ phận roto (bộ phận quay lắp với cánh quạt).

Bước 2: đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh)

Bước 3: Cắm điện, rút điện vài lần, mỗi lần trong khoảng 1-2 phút. Sau đó đưa đồng hồ ra. Khi đó, đồng hồ đã được khử hết từ.

Với những thông tin kiến thức trên đây bạn đã có thể xác định được tình trạng của chiếc đồng hồ thân yêu của mình cũng như kiến thức để khử tử đơn giản tại nhà. Hãy giữ cho chiếc đồng hồ của mình tránh xa các thiết bị có từ trường lớn để tuổi thọ máy được kéo dài. 

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888