Lịch sử ra đời của chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới

09:58 05/05/2019
lbwm Lịch sử ra đời của chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới

Đồng hồ là thiết bị đo giờ và là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên mỗi bước hành trình của chúng ta. Tuy được sử dụng rất rộng rãi nhưng về nguồn gốc và xuất xứ của các thiết bị này thì không phải ai cũng biết.

1. Lịch sử hình thành chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới

Đồng hồ mặt trời Sundial là cái đo thời gian được ghi nhận là xuất hiện đầu tiên trên thế giới loài người vào khoảng 3500 TCN. Cơ chế hoạt động của loại đồng hồ này dựa trên quá trình theo dõi mặt trời, mặt trăng thậm chí là dòng thuỷ triều lên xuống mỗi ngày để ước lượng.

Thiết kế của chiếc đồng hồ Sundial đầu tiên phải nói là cực kỳ đơn giản. Người đương thời sử dụng một cây cột và cắm chúng theo theo phương thẳng đứng – người ta gọi những cây cột chỉ giờ này là Gnomon để có thể quan sát bóng của chúng dưới ánh nắng mặt trời. Thông qua việc xác định bóng mà người ta biết được mốc thời gian trong ngày.

Sau đồng hồ mặt trời là đến thiết bị thời gian được theo dõi bằng mực nước được phát minh bởi người Ai Cập cổ nào năm 1400 TCN. Người ta dùng một chiếc bình hình trụ có khấc (đại diện cho các mốc thời gian trong ngày) nối với một đường ống nhỏ để nước từ bình trụ có thể thoát ra qua ống dẫn vào một chiếc bình . Thông qua những vạch nước hiện ở bình trụ mà người ta biết thời điểm hiện tại là nằm trong phạm vi giờ giấc như thế nào.

Ngày nay chúng ta hay có cách gọi “đồng hồ cát” để chỉ các cô gái có thân hình đẹp. Nhưng có thể bạn chưa biết đồng hồ cát này có lịch sử ra đời rất sớm “ngang ngửa” với đồng hồ nước. Cấu tạo của thiết bị này cũng không phức tạp. Đồng hồ cát gồm một bình nhỏ, bụng thắt hẹp vừa đủ để một lượng nhỏ cát có thể chảy xuống. Sau khi hết cát người ta lật đầu đồng hồ lại và cứ thế xác định được các mốc thời gian.

Đồng hồ mặt trời Sundial, đồng hồ nước Clepsydres và đồng hồ cát Sablier là những cỗ máy thời gian ra đời sớm nhất và vẫn có giá trị văn hoá quan trọng trong xã hội hiện đại. Có thể nói sự có mặt của những loại thiết bị thời gian này đã đặt nền tảng quan trọng để những chiếc đồng hồ đeo tay có cơ hội phát triển bền vững ở thời điểm hiện tại.

Nếu như những chiếc đồng hồ mặt trời có từ trước công nguyên thì phải đến thế kỷ 13 những chiếc đồng hồ đeo tay mới ra đời và chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên phải đến giữa thế kỷ XIV mới hiện hữu.

Theo các chuyên gia trong ngành đồng hồ thì chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên thuộc sở hữu của nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất. Đó là chiếc đồng hồ có hình chiếc lắc đeo tay được nạm đầy kim cương, gắn chặt vào một đồng hồ nhỏ do bá tước Leicester tặng vào năng 1571.

Là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của ngành đồng hồ đeo tay trên thế giới tuy nhiên phải đến cuối thế kỷ XIX những chiếc đồng hồ đeo tay mới được phổ biến bởi hãng Giard – Prerregaux (Thụy Sỹ) khi hãng này sản xuất hàng loạt đồng hồ đeo tay phục vụ cho quân đội Hải quân Đức lúc bấy giờ và dần dần trở nên quen thuộc với cuộc sống và được nhiều người yêu chuộng.

Một số mốc thời gian đáng nhớ của lịch sử đồng hồ đeo tay phải kể đến như: 

Năm 1912, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên thể hiện được ngày tháng ra đời. 

Năm 1915, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên không ngấm nước ra đời. Đây đều là những cải tiến quan trọng để đáp ứng nhu cầu cho quân đội trong thế chiến thứ nhất.

Với những ứng dụng tuyệt vời của mình đồng hồ đeo tay trở thành một trong những món phụ kiện không thể thiếu của các quý ông cũng như các quý cô hiện đại. Giúp người dùng thể hiện cá tính và phong cách bản thân một cách hoàn hảo và tỏa sáng.

2. Vì sao đồng hồ lại trở nên thịnh hành trên thế giới?

Sự ra đời của đồng hồ đeo tay ở thời điểm hiện tại là minh chứng cho quá trình tiến bộ vượt bậc của con người. Đồng thời còn là một công cụ tiện ích để chúng ta có thể quản lý và kiểm soát thời gian một cách hiệu quả nhất. Cuộc sống của hàng tỷ người sẽ bị “rối như tơ vò” nếu thiếu mất thiết bị thời gian này trong cuộc sống.

Ngày nay chúng ta thường quy đổi hầu như mọi sinh hoạt qua mốc thời gian cụ thể. Ví dụ 7h là thời gian trẻ con phải có mặt ở trường để học tập, 8 giờ thì dân công sở phải họp mặt ở văn phòng để làm việc, 22h là thời gian kết thúc hoạt động và đi ngủ. Những cuộc hẹn bạn bè, đi du lịch, giờ tập họp, bàn giao dự án đều có đi kèm giờ giấc chính xác. Nếu không có đồng hồ, bạn sẽ xác định các mốc thời gian bằng cách nào?

Thời gian chính là tuổi thơ bạn đã phải đến trường, là thời điểm hiện tại bạn đang cật lực làm việc, là tương lai sau này của bạn và cũng là sự tiếp nối của nhiều thế hệ con cháu. Chính vì mỗi giây mỗi phút đều rất quan trọng trong “60 năm cuộc đời” của bạn. Và hơn 7 tỷ người trên thế giới này cũng vậy. Thời gian vô giá và vì lẽ đó mà đồng hồ trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết.

Đồng hồ luôn là những người bạn thân thiết đồng hành cùng chúng ta trong những dấu mốc đáng nhớ của cuộc đời. Với ai cũng vậy, sự hiện diện của những thiết bị thời gian đã giúp ích rất nhiều trong cuộc sống ở quá khứ – hiện tại và tương lai. Hy vọng qua bài chia sẻ trên các bạn đã biết được lịch sử hình thành qua hàng thiên niên kỷ của đồng hồ và hiểu được vì sao những chiếc đồng hồ lại là công cụ không thể thiếu trong đời sống.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888