Lịch sử phát triển và tính năng các loại dây đồng hồ

07:30 20/05/2019
lbwm Lịch sử phát triển và tính năng các loại dây đồng hồ

Một chiếc dây đeo phù hợp chính là người bạn đồng hành cần thiết cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào, thay đổi nó cũng là 1 cách dễ dàng để bạn có thể trải nghiệm một phong cách hoàn toàn mới. Một bộ sưu tập dây đeo đa dạng và phong phú sẽ tạo ra nhiều phong cách; đối với người nhìn thì sợi dây thường bị ít được để ý hơn vẻ đẹp của mặt đồng hồ, vì thế, sự phân loại dây khiến cho 1 bộ sưu tập đồng hồ nhỏ cũng trở nên phong phú hơn. Nói 1 cách thuần túy, sưu tập dây đồng hồ thường rẻ hơn đáng kể so với mua 1 chiếc đồng hồ mới, :) do đó, đây là 1 cách tiết kiệm hiệu quả để đa dạng phong cách của mình. Điều đó không có nghĩa là mọi người không nên có nhiều loại đồng hồ khác nhau- mà chỉ là đừng quá xem nhẹ vật kết nối giữa đồng hồ và bạn.

Thật ra có rất nhiều loại dây phù hợp với bạn, và tôi sẽ cố gắng nhất có thể để mô tả chúng dưới đây. Mỗi loại dây mang một lịch sử mê hoặc, vì thế nếu một trong số chúng “lọt vào mắt xanh” của bạn thì những dòng chữ dưới chắc chắn sẽ là những điều vô cùng thú vị.

1. Dây NATO

Được ra đời vào những năm 1970 chỉ để dành cho những người lính Quân đội Anh, dây NATO được đặt tên “G10”- 1 danh hiệu được lấy từ mật vụ. Mặc dù có thể phong cách dây này đã xuất hiện từ Thế chiến thứ II, nhưng đây là lần đầu tiên dây NATO được gọi dưới cái tên này. Nó nhanh chóng thịnh hành, và qua thời gian, cộng đồng dần ưa chuộng NATO bởi những đặc tính của nó. Khi Chiến tranh lạnh kết thúc, dây NATO được bán tại những cửa hàng thặng dư quân sự và mỗi chiếc dây được đánh 1 số hiệu duy nhất. Các cửa hàng nhanh chóng hết hàng, nhưng những người kinh doanh dây đồng hồ đã nổi lên để tận dụng thời cơ của trào lưu này. Từ đó đến nay, cơn sốt dây NATO chưa bao giờ có dấu hiệu kết thúc và chắc chắn sẽ còn kéo dài nhiều thập niên sau nữa.

Đặc tính nổi trội nhất của dây NATO là cấu trúc 1 mảnh, trong khi hầu hết các dây khác đều là sự kết hợp của 2 mảnh riêng biệt, và chỉ có thể gắn vào đồng hồ bằng cách tháo rời 2 chốt. Việc thay đổi 1 chiếc dây đeo là cả 1 quá trình, tuy nhiên với NATO chỉ đơn giản là luồn phía dưới các chốt, chính vì vậy, có thể tháo và gắn trong tích tắc. Và chiếc đồng hồ với dây NATO sẽ vẫn còn nguyên trên cổ tay bạn ngay cả khi 1 cái chốt bị tuột. Tất cả những đặc điểm này làm cho dây NATO là một sự lựa chọn tuyệt vời trong hầu hết các tình huống, và mức giá rẻ cũng là 1 điều đáng xem xét.

2. Dây Perlon

Perlon rất phổ biến trong những năm 60. Perlon dễ dàng được nhận biết bởi những mối đan chặt chẽ, được dệt từ những sợi nylon dày. Đặc tính này mang đến cho Perlon 1 kết cấu sợi 3 chiều tuyệt đẹp, trong khi vẫn đảm bảo tính thoáng khí tuyệt đối. Một trong những đặc tính độc đáo nhất của Perlon là khả năng thay đổi kích cỡ “vô hạn” (infinite resizability)- không bấm lỗ như những dây khác, khóa của Perlon trượt trên bề mặt dây và có thể cài vào bất cứ điểm nào sao cho vừa với cổ tay. Điều này làm cho Perlon trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ kích cỡ cổ tay nào. Perlon cũng có tính năng chống mài mòn, và rất hiếm khi bị “xù lông” qua quá trình sử dụng. Điều cuối cùng, Perlon nhanh khô và không bị giãn khi ướt, nên nó cũng là 1 sự lựa chọn xuất sắc cho việc lặn khi mà dây cao su chưa thịnh hành.

Dây Perlon được ra đời ở Châu âu, và chúng chưa từng được nghĩ rằng sẽ du nhập vào nền văn hóa Mỹ. Chính vì vậy, rất hiếm nhà bán lẻ cung cấp loại dây này, và bạn có thể phải tìm đến những người bán hàng khác trên thế giới để tìm được những màu sắc và kiểu dáng đặc biệt. Dây Perlon lên đến đỉnh điểm của sự phổ biến trong những năm 60 và 70, nên chúng có xu hướng kết hợp tuyệt vời với những chiếc đồng hồ lặn phong cách cổ điển. Bất kể mục đích ban đầu là chỉ dành cho đồng hồ lặn, chúng còn có thể kết hợp với đồng hồ bấm giờ (chronogragh) và đồng hồ công sở (dress). Khả năng thoáng khí và co giãn khiến Perlon trở thành sự lựa chọn yêu thích vào mùa hè.

3. Dây Zulu

Được đăng ký thương hiệu bởi hãng Maratac, dây Zulu mang 1 nền tảng đáng ngạc nhiên đằng sau cái tên khá thú vị. Mặc dù được lấy cảm hứng từ dây Nato, tuy nhiên có 1 vài điểm thứ yếu để có thể phân biệt chúng với nhau. Thứ nhất, chúng đều được làm từ nguyên liệu dày dặn (nylon hoặc da). Điều này làm cho chúng tăng trọng lượng và sự bền bỉ, đồng thời, cả nato và zulu đều không cần phải gắn chốt. Thứ hai, dây Zulu có những khoen được làm to và bo tròn hơn để phù hợp với độ dày của da, còn Nato có khóa và khoen nhỏ hơn, vuông vức hợp với dây nylon mỏng. Cuối cùng, số lượng khoen là 1 lựa chọn với dây Zulu, có thể là 3 hoặc 5 khoen. Dù thế nào đi nữa thì cũng không có sự khác biệt thẩm mỹ nhiều, nên hãy chọn cái nào bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Dây Zulu, thường với khổ lớn hơn dây Nato, sẽ đặc biệt hợp với những chiếc đồng hồ to bản, khi mặt đồng hồ sẽ được so sánh với những chiếc khoen/ khóa đi kèm. Ngược lại, dây Nato thì tuyệt vời với những chiếc đồng hồ nhỏ, chất liệu mỏng hơn làm cho nó giống như là được gắn trực tiếp vào chốt, tạo nên sự cân đối. Dây Zulu sẽ mất nhiều thời gian của bạn hơn để đeo vào, nhưng so với Nato thì bền hơn rất nhiều. Sau cùng thì, vẫn là dựa vào sở thích cá nhân, một vài người có thể “chế ngự” được độ dày và to của Zulu, còn một vài người lại cảm thấy dây Nato quá mảnh dẻ.

4. Dây Rally (dành cho đường đua)

Lấy cảm hứng từ những chiếc găng tay da của những đoàn đua xe, Rally có thể dễ dàng được nhận biết bởi 3 (hoặc nhiều) lỗ to bản được đục phía dưới tai đồng hồ (lug). Đích đến muôn thuở của môn đua xe chính là những bài kiểm tra tốc độ, và trọng lượng đóng vai trò quan trọng để có thể đạt được vận tốc lớn nhất- kiểu như những chiếc xe hơi được thiết kế với những hốc hút gió mang tính khí động học cao và làm giảm tổng trọng lượng của xe. Để thống nhất tính thẩm mỹ, các loại bao tay (và sau đó là dây Rally) cũng được đục lỗ. Một số người có thể cho rằng các lỗ thủng tồn tại chủ yếu để hệ thống được thông gió, nhưng thật khó để nói lên lý do thực sự.

Bất kể nguồn gốc, dây Rally là một sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè. Ngay cả khi nó không phải là ý tưởng ban đầu, thì những lỗ thủng làm tăng đáng kể độ thông thoáng, rất hữu ích trước cái nóng của mùa hè. Hơn nữa, không có 1 sự lựa chọn nào tốt hơn cho những chiếc đồng hồ thể thao (chronograph) cổ điển.

5. Dây Oyster

Được giới thiệu bởi Rolex trong những năm 1930, mỗi từ của cái tên “Oyster” đều mang trong nó một ý nghĩa kinh điển. Oyster được đặc trưng bởi thiết kế “liên kết ba mảnh” dài và dày, và là mẫu dây phổ biến nhất hiện nay. Nó đã được giới thiệu trên gần như mọi mẫu của Rolex, và tạo được một trào lưu khổng lồ theo sau. Trong khi lịch sử của Oyster là một trong những lý do cho sự thành công đó, nhiều người đã tôn vinh nó bởi những chức năng tuyệt vời. Các thanh ở giữa to bản làm cho mỗi liên kết mạnh mẽ và ít bị kéo giãn, do đó, dây Oyster cực bền. Hơn nữa, số lượng tương đối nhỏ của các liên kết làm giảm số lượng điểm có thể gãy. Tuy nhiên, giảm số lượng điểm liên kết làm cho dây Oyster có một chút cứng so với các dây khác.

Bên cạnh vấn đề nhỏ này, những chiếc vòng tay Oyster là một sự lựa chọn tuyệt vời cho gần như bất kỳ chiếc đồng hồ nào. Các liên kết to bản thường tương xứng hơn trên một chiếc đồng hồ to, tuy nhiên lại cũng rất tuyệt đối với những chiếc nhỏ hơn. Oyster có một lịch sử rộng lớn và thú vị, và vị thế này có thể sẽ giữ mmãi trong tương lai.

6. Dây President (dây Tổng thống)

Lần đầu tiên được giới thiệu trên mẫu Rolex Day- Date 1956, dây President có được cái tên này nhờ mối quan hệ mật thiết với Dwight D.Eisenhower (vị tướng 5 sao trong Lục quân Hoa Kỳ và là Tổng thống Hoa kỳ thứ 34). Chuyện kể rằng, Rolex đã tặng cho ông Eisenhower chiếc đồng hồ này nhân dịp kỷ niệm chiếc thứ 150.000 được nhận chứng chỉ Chronometer. Độ rộng của mỗi mắt dây gần giống như dây Oyster, tuy nhiên có 1 sự khác nhau cơ bản về số lượng mắt, số lượng mắt dây dày đặc hơn làm cho mỗi mắt dây ngắn hơn dây Oyster. Điều này làm cho số lượng điểm tiếp xúc gia tăng, làm cho dây dễ bị giãn hơn.

Dây President nhìn trang trọng hơn rất nhiều so với dây Oyster, do các mối liên kết nhỏ gọn hơn và đẹp nhất khi kết hợp với những đồng hồ có size nhỏ đến vừa.

Lịch sử phát triển và tính năng các loại dây đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888