Incabloc Là Gì? Khám phá cơ chế chống sốc của đồng hồ Thụy Sĩ

10:07 14/05/2019
lbwm Incabloc Là Gì? Khám phá cơ chế chống sốc của đồng hồ Thụy Sĩ

Ngoại trừ từ trường, các cú sốc được xem là kẻ thù quen thuộc nhất của đồng hồ cơ, nguyên nhân do các linh kiện có trong bộ máy vốn rất mỏng, nhỏ mà khi đeo trên tay thường dễ xảy ra va chạm.

Incabloc ra đời mang một sứ mệnh cao cả với mục đích bảo vệ máy đồng hồ khỏi các cú sốc và cơ chế này được trang bị trong những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ.

Ngày hôm nay LONGBACH sẽ bật mí cho các bạn Incabloc Là Gì và giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế chống sốc đặc biệt này!

Cơ chế chống sốc Incabloc ra đời như thế nào?

Năm 1928, kỹ sư người Thụy Sĩ Fritz MartiCơ đã phát minh ra phiên bản đầu tiên của cơ chế chống sốc Incabloc. Tuy nhiên, ông luôn nỗ lực để hoàn thiện nó và đến năm 1934, sản phẩm này đã được cấp bằng sáng chế.

Bằng “năng lực” chống sốc hiệu quả,  Incabloc phát triển cùng lịch sử đồng hồ đeo tay, trở nên phổ biến trong thế giới đồng hồ Thụy Sĩ. Incabloc được đánh giá vượt trội hơn so với các đối thủ của mình như KIF, Seiko Diashock, Citizen Parashock, vv….

Vậy thực chất Incabloc Là Gì?

Đó là cơ chế bảo vệ các bộ phận đầu trục của máy đồng hồ khỏi chấn động.

Trong thời đỉnh cao của mình, hệ thống chống sốc Incabloc “danh giá” tới mức các thương hiệu buộc phải ghi trên mặt số. Giữa những năm 70, 500 triệu bộ đã được sản xuất và tiêu thụ – con số khủng khiếp như một minh chứng hùng hồn về lịch sử của hệ thống Incabloc. 

Bên cạnh nhận diện trên mặt số, Incabloc có thể được nhận diện bằng cách nhìn vào phần Bánh Lắc, nếu trung tâm có một bộ phận (thường là màu vàng) nằm trên chân kính.

Những nguyên vật liệu tạo nên hệ thống chống sốc Incabloc gồm:

- Đai Đàn Hồi được làm bằng hợp kim DURNICO có độ bền rất cao, bề mặt được mạ nickel hoặc mạ vàng, độ cứng đạt chỉ số 600 HV.

- Chân Kính Bảo Vệ Sốc và Chân Kính Mũ đều được làm bằng Ruby tổng hợp

- Bệ Giữ và Đai Giữ được làm bằng hợp kim đồng thau có độ linh hoạt cao, được mạ vàng hoặc mạ nickel.

Incabloc hoạt động như thế nào?

Hệ thống chống sốc Incabloc gồm có Cung tròn đàn hồi và đai giữ double cone. Khi xảy ra va chạm, Incabloc sẽ phản ứng lại theo 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: năng lượng của cú sốc truyền qua Trục Bánh Lắc (phần chịu sức cản lớn nhất) được khối đệm hấp thụ hoàn toàn.

- Giai đoạn 2ngay lập tức hệ thống Incabloc hoạt động để Trục Bánh Lắc không bị chèn khi va đập với Chân Kính Mũ và cũng không làm Chân Kính Mũ bung ra.

Khi một chiếc đồng hồ rơi xuống sàn từ độ cao trên 1m, nó sẽ chịu cú sốc khoảng 5G – nói cách khác, trục bánh lắc phải chịu sức mạnh gấp 5 lần trọng lượng của nó. Ngưỡng chịu được sốc của hệ thống chống sốc Incabloc khoảng 35 gram.

Hiện nay các hãng đồng hồ đang dần tự thiết kế ra các bộ máy với cơ chế chế chống sốc của riêng mình nên mức độ thông dụng của Incabloc có thể sẽ biến động theo thời gian. Rất có thể sau vài năm nữa, chúng ta sẽ chứng kiến một thiết kế cải tiến của Incabloc cùng sự xuất hiện của rất nhiều cơ chế chống sốc khác.

Incabloc Là Gì? Khám phá cơ chế chống sốc của đồng hồ Thụy Sĩ
binh-luan

Hello World! https://td7uey.com?hs=fdb55469b6eeb63b9afd626da9b2e724&

14 December, 2022 03:04 PM
2keaij
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888