Haute Horology là gì? Ý nghĩa thuật ngữ Haute Horology trong đồng hồ

03:13 12/05/2019
lbwm Haute Horology là gì? Ý nghĩa thuật ngữ Haute Horology trong đồng hồ

Haute Horological là gì? Nếu bạn quan tâm đến đồng hồ, thì bạn quan tâm hẳn sẽ quan tâm tới Horology (nghệ thuật chế tác đồng hồ). Nó là một thuật ngữ kỳ quặc, nhưng về cơ bản, Horology (Horlogerie trong tiếng Pháp) là nghiên cứu (hoặc khoa học) về thời gian hoặc đồng hồ.

Được đặt trước bởi thuật ngữ Pháp Haute, thuật ngữ Haute Horology đề cập đến sự tuyệt vời nhất của chế tạo đồng hồ cao cấp. Nhưng định nghĩa Haute Horology không đơn giản như vậy. Để bắt đầu, không phải tất cả các đồng hồ xa xỉ đều là đồng hồ Haute Horology, đồng hồ cũng không phải rất phức tạp mới được coi là Haute Horology. Trong thực tế, có lẽ đặc điểm xác định duy nhất của tử vi haute đến từ sự khéo léo và hoàn thiện của một chiếc đồng hồ.

Thuật ngữ Haute Horology thực sự chỉ xuất hiện vào cuối năm 1970 khi các nhà chế tác đồng hồ tốt của Thụy Sĩ đang tìm kiếm một thuật ngữ để phân biệt những chiếc đồng hồ cơ cao cấp của họ với rất nhiều đồng hồ thạch anh xuất hiện trên thị trường. Trọng tâm của họ là thể hiện các kỹ năng chế tạo đồng hồ của họ, bao gồm thành tích nghệ thuật, độ chính xác cơ học, calibre phức tạp, hoàn thiện tỉ mỉ và chỉ có chất lượng tốt nhất.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, thuật ngữ Haute Horology tiếp tục phát triển, và đôi khi có cả những nhà sưu tập đồng hồ tốt nhất tranh luận về việc một chiếc đồng hồ tốt có phải là một tác phẩm kinh dị hay không. Do đó, đã có một cuộc đấu tranh liên tục để xác định Haute Horology, dẫn đến việc hình thành một số chứng nhận, chẳng hạn như Qualité Fleurier (dành cho các thợ sửa đồng hồ ở vùng Fleurier của Thụy Sĩ), Dấu ấn Geneva (còn được gọi là Dấu ấn của Geneva cho các thương hiệu đồng hồ trong khu vực đó) và các thương hiệu khác, đóng vai trò là dấu hiệu cho một chiếc đồng hồ được chế tạo tốt.

Fondation de la Haute Horlogerie (FHH), được thành lập năm 2005 tại Thụy Sĩ để duy trì và giữ gìn truyền thống của Haute Horologerie, đã ban hành một cuốn sách mang tên “White Paper”. Giống như chính phủ thời trang haute couture của ngành thời trang (có chính phủ ban hành các quy tắc xung quanh việc sử dụng nó), điều quan trọng là phải thiết lập một bộ quy tắc để giúp xác định Horology và xác định các thương hiệu sản xuất đồng hồ tốt. FHH đã tự mình sử dụng nó để giúp xác định thuật ngữ và đánh giá hơn 80 nhãn hiệu, cuối cùng đặt tên 64 phù hợp với dự luật, bao gồm historic maisons, thương hiệu đương đại và nhà sáng tạo thủ công độc lập.

White Paper” về chế tạo đồng hồ tốt (cùng với các đánh giá đi kèm, mất ba năm để hoàn thành) thiết lập các nguyên tắc trong bảy lĩnh vực chuyên môn và đo lường các thương hiệu theo các nguyên tắc đó, trong số đó: R & D, thiết kế, sản xuất, sản xuất nội bộ – phong trào tạo, hoàn thiện phong trào và trang trí, và chất lượng.

Vì vậy, cuối cùng những gì định nghĩa một thương hiệu Haute Horology là gì? Vô số các yếu tố kết hợp với nhau trong một dịch vụ đồng hồ cao nhất của thương hiệu. Thông thường, nhiều hơn một trong những yếu tố này được kết hợp trong một chiếc đồng hồ Haute Horology và thông thường, một số yếu tố cần phải có mặt để thể hiện một năng lực đặc biệt của thương hiệu tại xưởng chế tác đồng hồ.

5 yếu tố ảnh hưởng đến việc có hay không một chiếc đồng hồ là Haute Horology

- Di sản: Các di sản và lịch sử của công ty và thương hiệu. Trong trường hợp các thương hiệu độc lập trẻ hơn, mới nổi, di sản xoay quanh các khái niệm sáng tạo được sử dụng bởi các thương hiệu đương đại.

- Các cỗ máy Inhouse: Dù muốn hay không, và ở mức độ nào, thương hiệu tạo ra các phong trào riêng trong nhà, và những chuyển động đó phức tạp như thế nào. Điển hình là những kỳ công tốt nhất và khó nhất trong chế tạo đồng hồ được coi là haute horlogerie, bao gồm các biến chứng thiên văn (phương trình thời gian, các giai đoạn mặt trăng chính xác, v.v.), tourbillons, lặp lại và sonneries, lịch vạn niên, rattrapantes, và các biến chứng lớn.

- Độ hoàn thiện: Hoàn thiện đề cập đến công việc đi vào gần như mọi thành phần bên trong đồng hồ – cho dù nó có thể nhìn thấy hay không thông qua vỏ trong suốt. Hoàn thiện bao gồm câu cá, perlage, guilloche và nhiều hơn nữa – tất cả đều đòi hỏi hàng chục giờ thủ công. Về cơ bản, không có chiếc đồng hồ nào được coi là tử vi haute mà không hoàn thiện bàn tay rộng rãi.

- Nghệ thuật chế tác đồng hồ tốt: Nói chung, để trở nên tuyệt vời, thương hiệu nên sử dụng ít nhất một, nếu không muốn nói là nghệ thuật khắc đồng hồ tinh xảo, tráng men, thiết lập đá quý và hơn thế nữa.

- Thủ công và chất lượng: Nói chung, để một chiếc đồng hồ được coi là tuyệt vời, nó được chế tác bằng tay với sự chú ý tối đa đến từng chi tiết bên trong và bên ngoài. Những chiếc đồng hồ này được hoàn thiện bằng tay và lắp ráp bằng tay.

Một lưu ý cuối cùng về đồng hồ tử vi Haute, nếu bạn nghĩ rằng một chiếc đồng hồ tốt là đắt tiền, thì một chiếc đồng hồ tử vi Haute thậm chí còn đắt hơn và rất đáng đồng tiền bát gạo.

Haute Horology là gì? Ý nghĩa thuật ngữ Haute Horology trong đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888