Hacking Stop là gì? Và bí mật đằng sau chiếc kim giây

04:04 08/05/2019
lbwm Hacking Stop là gì? Và bí mật đằng sau chiếc kim giây

 

Chắc hẳn khi mua một chiếc đồng hồ Automatic, quý vị sẽ thắc mắc rằng đứa con cưng của quý vị sở hữu những tính năng gì và chúng hoạt động như thế nào ? Lợi ích chúng đem lại ra sao ? Một trong số những chức năng rất quan trọng của đồng hồ đó chính là Hacking Stop. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Hacking Stop còn gọi Hack, Hacking, Stop Second hay Dừng Kim Giây là một cơ chế trong máy đồng hồ cơ khí có tác dụng ngăn cản hoạt động của Kim Giây mỗi khi ta rút núm chỉnh (chốt) đồng hồ đến vị trí điều chỉnh thời gian. Và kết quả của điều này là ta có thể đối chiếu với thiết bị khác và thiết lập được thời gian đúng đến số giây. 

 

Mặc dù, điều chỉnh chính xác đến đơn vị giây chỉ là khoảng thời gian nghe có vẻ không đáng kể nhưng nó rất hữu ích với đồng hồ cơ vì loại đồng hồ cổ điển này có sai số được tính bằng giây mỗi ngày, thường phải điều chỉnh thời gian lại sau mỗi vài tuần hoặc vài tháng chạy liên tục.

Cho phép cả ba kim giờ, phút, giây đều ngừng lại, Hacking Stop là một trong những biện pháp cho phép đồng hồ có được khả năng hoạt động chính xác tốt hơn bình thường mà không tốn nhiều thời gian - công sức khi điều chỉnh (vì đã loại bỏ sai số từ bước điều chỉnh).

Tất nhiên, máy đồng hồ không có Hacking Stop thì vẫn có thể điều chỉnh được chính xác nhưng mất thời gian - công sức hơn do kim giây vẫn chạy khi rút núm chỉnh thời gian, buộc chúng ta phải canh chừng, đối chiếu chi li hơn một ít, giây sau khi chỉnh cũng không chính xác được như Hacking Stop.

 

Hacking Stop hoạt động theo cơ chế nào?

Khi núm điều chỉnh được rút ra, một đòn bẩy sẽ ăn khớp với bánh răng của bánh lắc (Balance wheel). Lúc này bánh lắc dừng lại, kéo theo kim giây lập tức đứng im.

Sau khi chỉnh giờ xong, núm đồng hồ được đóng lại, đòn bẩy trở về vị trí cũ làm cho bánh lắc tiếp tục chuyển động tự do, kim dây sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Ở những chiếc đồng hồ không có chức năng Hacking Stop, kim giây vẫn chạy bình thường cho dù bạn có rút núm điều chỉnh ra hay không.

Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian khi chiếc đồng hồ cơ không trang bị Hacking Stop khi hết năng lượng và dừng hẳn. Căn thời gian, lên dây cót và khởi động chúng vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên việc này khá khó và cũng khó chính xác bằng việc sử dụng Hacking Stop.

 

Hacking mang lại điều gì cho chiếc đồng hồ?

Hacking Stop được sử dụng phổ biến vào đầu thế kỷ XX. Chúng đặc biệt hữu ích và thuận lợi trong thời chiến. Người lính áp dụng chức năng này để đồng bộ tất cả đồng hồ của họ và tính toán thời gian chính xác ở những tình huống đặc biệt.

Ngày nay, Hacking Stop được sử dụng rộng rãi ở những chiếc đồng hồ hiện đại. Nó giúp đồng bộ đồng hồ của bạn với chiếc đồng hồ thứ hai hoặc các đồng hồ khác có độ chính xác cao hơn như đồng hồ nguyên tử.

Hạn chế của chức năng này là khi bánh lắc đột ngột dừng lại sẽ làm hại đến dây cót. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của nó đến bộ máy dường như không đáng kể và có thể chấp nhận được.

Hacking Stop đem đến sự tiện dụng, giúp chiếc đồng hồ chính xác đến từng giây. Nếu là người tinh tế và quý trọng thời gian, chắc chắn bạn sẽ rất thích thú với chức năng này của đồng hồ.

Sau bài viết, bạn đã biết được Hacking Stop/Hacking là gì rồi chứ? Hãy cùng LONGBACH chia sẻ kiến thức thú vị này cho những người đam mê đồng hồ như bạn nhé!

Hacking Stop là gì? Và bí mật đằng sau chiếc kim giây Hacking Stop la gi va bi mat dang sau chiec kim giay
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888