Đồng hồ Quartz là gì? Thông tin chi tiết về Đồng hồ Quartz

03:39 12/05/2019
lbwm Đồng hồ Quartz là gì? Thông tin chi tiết về Đồng hồ Quartz

Đồng hồ Quartz thực chất là gì và làm cách nào để phân biệt đồng hồ Quartz với các dòng đồng khác? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được phần nào về dòng đồng hồ này.

Có thể nói đồng hồ Quartz hay còn được gọi là đồng hồ Thạch Anh là một kiệt tác của các nhà thiết kế vĩ đại bởi không đơn thuần chỉ là dụng cụ xem giờ, đó là nghệ thuật hoàn mỹ về chế tác. Có thể không mang vẻ đẹp kinh điển hay có giá trị nghệ thuật cao như đồng hồ cơ nhưng đồng hồ Quartz đã đánh gục một phần thế giới bằng vẻ đẹp thuần khiết và tinh tế của mình.

Đồng hồ Quartz là gì?

Đồng hồ thạch anh (Quartz) là loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ.

Sự ra đời của đồng hồ Quartz

Ra đời vào cuối thế kỷ 20, Đồng hồ thạch anh được coi là một cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử thế giới đồng hồ. Không còn đắt đỏ như những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí, Quarzt giúp cho ngành công nghệ đồng hồ phủ rộng khắp thế giới. Mỹ và Nhật có thể nới là 2 quốc gia đi đầu trong thời kỳ này với những nhà máy sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới. Có thông tin cho rằng, chiếc đồng hồ chạy bằng tinh thể Thạch Anh đầu tiên trên thế giới được chế tạo từ các nghệ nhân đến từ thương hiệu đồng hồ Seiko Nhật Bản.

Xuất xứ:

- Thụy Sĩ (Swiss EB, Swiss Movement): Các thương hiệu đồng hồ cao cấp thường lựa chọn Thuỵ Sĩ là nơi lắp ráp cho những đứa “con cưng” của mình bởi độ chính xác và độ bền cao, chất lượng tốt. Một vài thương hiệu tuy không sản xuất ở Thuỵ Sĩ nhưng vẫn được đóng dấu “Swiss Movement” phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Có trên 70% chi tiết, linh kiện được sản xuất tại Thụy Sĩ, đồng hồ phải được lắp ráp và kiểm tra chất lượng tại Thuỵ Sĩ trước khi phân phối ra thị trường.

= Nhật Bản (Japan Movement, Japan Quartz): Các thương hiệu đồng hồ Nhật Bản hoặc các loại đồng hồ được uỷ nhiệm sản xuất bởi các hàng đồng hồ Nhật Bản thường có chất lượng rất tốt và giá cả tương đối hợp lý

- Đài Loan, Trung Quốc: Những đồng hồ được sản xuất tại 2 quốc gia này thường có độ chính xác không cao, tuổi thọ thấp, giá thành rẻ và thường là các sản phẩm kém chất lượng, đạo nhái.

Cấu tạo:

- Pin

- Động cơ bàn đạp Electric

- Vi mạch (Chíp)

- Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác

- Tinh thể thạch anh

- Núm điều chỉnh thiết lập thời gian

- Bánh răng điều chỉnh tốc độ

- Trục trung tâm để gắn kim

Nguyên lý hoạt động:

- Bước 1: Pin sẽ gửi điện cho các tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử.

- Bước 2: Tinh thể thạch anh dao động ở tần số cố định, cụ thể là 32768 rung động mỗi dây.

- Bước 3: Mạch điển tử đếm số rung động và sử dụng chúng để tạo ra các xung điện liên tục trong một giây.

- Bước 4: Các xung điện có thể hiển thị trên màn hình LCD. Nếu đồng hồ chạy bằng kim thì xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp.

- Bước 5: Động cơ bàn đạp sẽ làm xoay bánh răng.

- Bước 6: Bánh răng xoay các kim trên mặt số.

Ưu, nhược điểm của đồng hồ Quartz:

Ưu điểm:

- Giá thành hợp lý

- Độ chính xác của bộ máy cao

- Khả năng chống shock cao

- Khả năng chống nước tốt

Nhược điểm:

- Do phải thay pin định kì nên khi mở máy có thể sẽ ít nhiều tác động đến cấu trúc bộ máy và làm cho các chi tiết linh kiện sai lệch ít nhiều. Thêm vào đó, việc tháo lắp máy đồng hồ có thể tạo nên những kẽ hở không cần thiết, làm cho các gioăng không còn khớp với nhau khiến cho bụi bẩn nước có thể lọt vào đồng hồ, làm ảnh hướng đến khả năng hoạt động của nó.

Đồng hồ Quartz là gì? Thông tin chi tiết về Đồng hồ Quartz
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888