Crown là gì? Tìm hiểu chi tiết Crown trong đồng hồ

01:56 08/05/2019
lbwm Crown là gì? Tìm hiểu chi tiết Crown trong đồng hồ

Đôi khi chúng ta nghe các chuyên gia đồng hồ nói Crown hoặc đọc được các comment đánh giá nói Crown mẫu đồng hồ này đẹp, Crown mẫu đồng hồ kia chất. Vậy Crown là gì? Nó có những công dụng gì và liệu rằng không có Crown thì có được hay không? Cùng LONGBACH đi tìm lời giải trong bài viết này!

Trong ngành đồng hồ, Crown là một thuật ngữ được dùng để chỉ chiếc núm nằm ở vỏ ngoài đồng hồ, chúng đảm nhiệm việc căn chỉnh thời gian và những chức năng khác bằng việc xoay hoặc vặn.

Thông thường, Crown được đặt ở bên phải đồng hồ tại vị trí góc 3h. Tuy nhiên thì với một số thương hiệu hoặc mẫu đồng hồ đặc biệt, vị trí núm Crown có thể được thay đổi hoặc có sự xuất hiện của nhiều hơn một núm điều chỉnh.

Crown hay núm đồng hồ tuy nhỏ bé nhưng nó có rất nhiều công dụng, dưới đây các công dụng mà chúng ta thường thao tác nhưng phải đến 90% đều không hiểu rõ, đơn giản là chỉ thực hiện theo hướng dẫn từ người khác.

Chỉnh thời gianCó lẽ đây là công dụng mà ai cũng biết khi sử dụng đồng hồ. Các thao tác thực hiện cũng rất đơn giản, chỉ cần nhấc núm chỉnh ra khỏi chốt an toàn và xoay nhẹ núm chỉnh theo chiều kim đồng hồ đến đúng thời gian hiện tại và đóng núm chỉnh lại.

Chỉnh lịch ngày tháng năm: Đây cũng là một công dụng quen thuộc tuy nhiên cách thức để thực hiện việc chỉnh lịch ngày tháng năm lại khá là phức tạp. Tuỳ vào mỗi mẫu đồng hồ khác nhau mà cách chỉnh lại khác nhau.

Lên dây cót cho đồng hồChức này chỉ thấy trên các mẫu đồng hồ cơ những cũng không phải mẫu đồng hồ cơ nào cũng có.

Ngoài ra, những tính năng đặc biệt như Moonphase, GMT... cũng sẽ được Crown đảm nhiệm.

Những thiết kế của Crown mang đặc điểm chung là đều có răng cưa, khắc rãnh tạo ma sát khi chạm và xoay, giúp việc sử dụng trở nên dễ ràng, thuận tiện hơn. Thông thường, các thương hiệu sẽ in dập logo của mình trên Crown như một cách để trang trí cũng như tạo điểm nhấn cho đồng hồ.

9 loại Crown thường gặp trên đồng hồ

Push Button Antique Style Crown: là núm đồng hồ có thiết kế đơn giản nhất, khi thao tác bạn chỉ cần ấn lên núm đồng hồ. Nó hay xuất hiện trên đồng hồ pin hoặc các mẫu đồng hồ bỏ túi.

Threaded Crown with Outside Case Tube Threads: Là loại núm đồng hồ có ren sử dụng trên hầu hết những mẫu đồng hồ tiêu chuẩn. Núm gồm 2 bộ phận là phần xoay bên ngoài bộ máy và phần ống tube bên trong bộ máy. Phần ống ren xoáy được đặt ở bên ngoài của ống tube.

Threaded Crown with Inside Case Tube Threads: Tương tự với loại núm trên nhưng phần ống ren xoáy được đặt ở bên trong của ống tube.

 – Japanese Waterproof Crowns: là loại núm được sử dụng phổ biến ở thương hiệu đồng hồ Seiko, Pulsar, Lorus. Ngoài núm xoay bên ngoài thì ống tube bên trong được trang bị một miếng đệm hình chữ O giúp làm kín hơn bộ phận này của đồng hồ.

Dustproof Crowns: chúng thường sử dụng trong những mẫu đồng hồ không chịu được nước hoặc không chống nước. Núm gồm phần xoay phẳng và phần vòm bên trên để tránh không cho bụi bẩn chui vào bên trong đồng hồ.

Jeweled Dustproof Crowns: chúng có thiết kế tương tự như Dustproof Crowns nhưng phần vòm bên trên được làm bằng đá quý. Thiết kế này thường được thấy trong những mẫu đồng hồ cao cấp, khi ấy, núm xoay như một điểm nhấn cho đồng hồ. Ngoài ra, những núm đồng hồ có thiết kế tương tự những có khả năng kháng nước thì có tên là Waterproof Crown – Jewelled.

Waterproof Crown (hay Screw Down Crown): là loại núm xoay được thiết kế cho các loại đồng hồ có khả năng kháng nước. Tùy vào độ chịu nước của đồng hồ mà độ dài của ống tube phía bên trong cũng khác nhau. Chúng được trang bị gioăng cao su phía bên trong để tạo độ kín cho bộ máy đồng hồ.

Swiss Army Style Crowns – thick: là một loại núm xoay dày và dài thay vì sử dụng ống tube nhỏ bên trong như các mẫu bên trên. Swiss Army Style Crowns – thick thường được sử dụng ở những mẫu đồng hồ có khả năng chịu nước.

Extra Large Crowns Waterproof: đây là thiết kế dành cho những mẫu đồng hồ chịu nước những có kích thước lớn hiện nay.

Dù núm chỉnh – Crown có nhiều công dụng nhưng đây cũng là huyệt tử của một chiếc đồng hồ. Vì sao ư?

Bởi vì đây là nơi đồng hồ dễ bị vào nước nhất, đồng thời cũng là nút để điều chỉnh đồng hồ, nếu vô tình bạn để sai sót trong quá trình điều chỉnh thì chiếc đồng hồ của bạn sẽ có thể ngừng chạy.

Vừa có tác dụng giúp đồng hồ hoạt động chính xác nhưng lại vừa là điểm khiến chiếc đồng hồ dễ bị hỏng nhất. Nói Crown là điểm sinh hay huyệt tử quả đúng không sai.

Vậy làm sao để có thể hạn chế tối đa việc đồng hồ bị hỏng. Bạn cần nhỡ kỹ những lưu ý sau đây:

Lưu ý khi sử dụng núm chỉnh đồng hồ

- Tuyệt đối không chỉnh lịch trong khoảng thời gian từ 21h đến 2h sáng bởi vì đây là thời gian chuyển giao lịch. Nếu bạn cố điều chỉnh thì rất dễ làm hỏng bánh răng lịch của đồng hồ.

- Không đeo đồng hồ khi chỉnh giờ hay lên giây cót. Lý do là vì lúc đó, khoảng tiếp xúc giữa tay và núm đồng hồ là rất nhỏ, rất dễ làm lệnh núm đồng hồ.

- Khi lên dây cót cho đồng hồ cơ, khi cảm thây nặng tay thì bạn cần dừng lại vì nếu quá tay thì dây cót sẽ bị đứt. Cũng không nên lên cót tối đa cho đồng hồ bởi vì nó nhanh làm hỏng dây cót

- Với đồng hồ lặn cần phải kiểm tra kỹ núm trước khi xuống nước. Tuyệt đối không được chỉnh giờ khi đồng hồ đang ở dưới nước.

- Khi đồng hồ ướt hoặc trong môi trường ẩm, không nên vặn xoay núm đồng hồ bởi vì hơi nước sẽ xâm nhập vào đồng hồ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về núm chỉnh Crown và cũng giúp bạn hiểu được Crown là gì?

Crown là gì? Tìm hiểu chi tiết Crown trong đồng hồ
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888