Chi tiết chất liệu Ceramic trong chế tác đồng hồ

11:18 01/05/2019
lbwm Chi tiết chất liệu Ceramic trong chế tác đồng hồ

Chất liệu Ceramic hay còn gọi là gốm, sứ. Khi nhắc đến gốm, sứ thường tạo cho chúng ta cảm giác đó là chất liệu rẻ tiền và vô cùng dễ vỡ. Tuy nhiên, khi được sử dụng trong ngành chế tác đồng hồ thì gốm sứ trở nên đặc biệt với những tính năng khó có một chất liệu nào địch nổi.  Với một chiếc đồng hồ có vỏ hoặc bất kỳ chất liệu nào đó làm bằng gốm thì bạn sẽ không cần phải lo lắng nó hỏng hóc, gỉ sét hay mòn đi, mà chỉ cần không để bị va đập thì chiếc đồng hồ gần như “bất tử”. 

Ceramic về cơ bản là những chất rắn vô cơ (trường hợp đặc biệt chất rắn hữu cơ là Polymers) mà không phải là kim loại. Vì thế, những chất liệu như kim cương, than chì và kính cũng được xếp vào nhóm Ceramic. Tinh thể Sapphire được sử dụng làm chân kính cũng là một loại Ceramic.

Về mặt kỹ thuật, Ceramic được chia làm 4 loại. Nhưng chất liệu để sử dụng chế tác đồng hồ chỉ có “Ceramic kỹ nghệ”, 3 loại Ceramic còn lại chính là những thứ than thuộc với cuộc sống hằng ngày, ví dụ như dụng cụ ăn uống, gạch, ngói,…Không giống như đồ nung, Ceramic kỹ nghệ được làm từ các chất liệu tinh khiết, những thành phần như Oxit, Cacbua, Nitrit,…. Đảm bảo các tính chất cần thiết được giữ ổn định. Hầu hết các thành phần tinh khiết này là hợp chất của kim loại với oxy, nitơ, cacbon,…

Chất liệu Ceramic cũng khá nhẹ, khối lượng riêng vào khoảng 2-6g/cc, phần lớn là khoảng 3g/cc. Chúng nhẹ hơn so với thép không gỉ (8g/cc) và titan (4.5g/cc). Chính độ cứng cao và nhẹ nên chất liệu Ceramic không chỉ sử dụng chế tác đồng hồ mà còn được dùng trong ngành hang không vũ trụ và ngành quân sự.

Đồng hồ Ceramic là loại đồng hồ có những chi tiết được chế tác từ nhóm chất Ceramic (gốm), có thể là dây đồng hồ hoặc vỏ đồng hồ hoặc cả bộ khung bên ngoài gồm dây, vỏ và vòng bezel đồng hồ. Tại Việt Nam nhiều người vẫn gọi đồng hồ Ceramic là đồng hồ đá, bởi vì nhìn bề ngoài chất liệu Ceramic trông giống như đá vậy.

Để tạo ra được chất liệu Ceramic chế tác trong đồng hồ đó là cả một quá trình luyện kim và hóa học, là sự kết hợp các thành phần và nung dưới áp suất nhất định.

Bước 1: Ceramic bắt đầu với bột dạng hạt của khoáng chất Zirconia và nhờ vào một loại chất kết dính lại với nhau. Trên thực tế, chất liệu kết dính này được hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ đều giữ bí mật và bảo vệ chặt chẽ. Thành phần cuối cùng để tạo ra chất liệu Ceramic là sắc tố để tạo ra màu sắc mà nhà sản xuất mong đợi, Trắng – Đen – Xám là những màu phổ biến nhất hiện nay.

Bước 2: Bột được mang đi nung, sau đó đổ vào khuôn với hình dạng nhất định. Hình dạng kích thước ban đầu phải lớpn hơn 20% so với kích thước mong muốn tạo ra. Khi nung ở nhiệt độ 350 độ C thì bắt đầu bốc hơi, đến nhiệt độ 1000 độ C tích tụ và tạo thành hợp chất rắn. Khi đó vật liệu đã tạo thành hình dạng mong đợi.

Bước 3: Là việc đánh bóng lại thành phẩm . Việc đánh bóng hay bất cứ lại vật liệu được tạo thành đòi hỏi những người thợ phải có chuyên môn cao và kỹ thuật lão luyện, một việc rất tốn kém và tiêu hao rất nhiều công sức.

Ngoài ra, hiện nay còn có phương pháp tạo Ceramic khác đó là gia công bằng siêu âm (Spupersonic).

Ceramic là chất liệu tốt, không dễ bị hư hỏng, không thay đổi theo thời gian, an toàn và không gây nguy hiểm gì cho da tay.

Có thể thấy so với các chất liệu khác như thép không gỉ, vàng, titanium… thì gốm chưa được sử dụng phổ biến trong ngành chế tác đồng hồ. Tuy vật liệu gốm thô chưa qua xử lý được mua với giá khá rẻ, nhưng quy trình sản xuất nó lại rất tốn kém và đảm bảo chính xác đến từng milimet. Đây là lý do khiến chỉ những hãng đồng hồ cao cấp mới có hứng thú thử sức với chất liệu mới này. Và một chiếc đồng hồ sử dụng chất liệu bằng gốm nhìn chung có giá đắt hơn so với các chất liệu khác.

Trong thế giới sản xuất đồng hồ, mỗi hãng cao cấp có một phương thức chế tác chất liệu gốm khác nhau và phải được giữ bí mật bởi quy trình tạo nên nó rất phức tạp. Bắt đầu từ Rado, rồi đến Chanel, Hublot hay Omega đang sử dụng vật liệu này trong sản phẩm của mình, từ những phần nhỏ cho tới sử dụng hoàn toàn chất liệu gốm… Ngoài ra, hiện tại, hãng Rado sử dụng zirconi-oxit và titan cacbon để chế tạo đồng hồ ceramics của mình để tạo nên một loại chất liệu “cứng như gốm” nhưng vẫn “đẹp và sang trọng như vàng”.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888