Cách sử dụng chức năng dừng kim giây để chỉnh giờ - Hacking stop

11:35 28/04/2019
lbwm Cách sử dụng chức năng dừng kim giây để chỉnh giờ - Hacking stop

Hacking-stop là một chức năng chỉ có thể thấy được trong những chiếc đồng hồ cơ. Nếu mọi người còn đang băn khoăn chức năng này là gì hay tại sao nó lại được người sử dụng đồng hồ cơ yêu thích đến vậy thì hãy cùng tìm hiểu về chức năng đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Hacking stop là chức năng dừng kim giây thường gặp trên đồng hồ cơ. Chức năng này ra đời vào khoảng đầu thế kỷ 20 và được ưa chuộng trong quân đội vì giúp hỗ trợ điều chỉnh trong việc thống nhất và đồng bộ thời gian của các binh sỹ. Chức năng này còn có các tên gọi như Hacking, Hacking seconds hoặc Stop Seconds.

Ở những mẫu đồng hồ cơ không sử dụng chức năng Hacking Stop, sau khi rút núm chỉnh giờ, kim giây vẫn sẽ hoạt động bình thường. Nếu muốn điều chỉnh chính xác kim giây, bạn sẽ cần phải dừng sử dụng đồng hồ một thời gian đến khi đồng hồ chạy hết cót và dừng lại, sau đó mới có thể điều chỉnh vị trí kim giây theo ý muốn.

Tuy nhiên, với chức năng “Hacking Stop”, chỉ cần bạn rút núm vặn thì kim giây sẽ dừng lại. Khi núm vặn được kéo ra tới vị trí dùng để chỉnh lại giờ sẽ làm cho một chiếc phanh hoặc đòn bẩy tiếp xúc với bánh răng của bánh lắc (balance wheel), khiến cho nó dừng lại (giữ nguyên vị trí đó, hoặc quay trở về vị trí 12:00 giờ).

Chức năng này cho phép đồng hồ có thể được thiết lập, hoặc đồng bộ thời gian với những đồng hồ khác một cách dễ dàng. Sau khi điều chỉnh kim giây về vị trí đúng với ý muốn của chủ nhân thì bánh lắc có thể chuyển động tự do, kim giây sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Đồng hồ sở hữu chức năng này sẽ có khả năng đồng bộ thời gian với chiếc đồng hồ khác chuẩn đến từng giây, hoặc tính toán thời gian xác thực ở những tình huống đặc biệt.

Nhược điểm của chức năng này là khi bánh lắc đột ngột dừng lại sẽ ảnh hưởng đến dây cót. Tuy nhiên tác động này khá nhỏ và vẫn đảm bảo được về yêu cầu kỹ thuật cũng như tuổi thọ của đồng hồ. Nhìn chung, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng một chiếc đồng hồ có trang bị chức năng Hacking Stop mà không cần phải quá băn khoăn về ảnh hưởng tới bộ cót.

Hacking Stop là một chức năng khá hay ho trong đồng hồ, tuy nhiên các bạn vẫn cần lưu ý khi chọn mua đồng hồ để sở hữu một sản phẩm đáp ứng tiêu chí sử dụng của mình. Những thông tin trên hi vọng có thể giúp các khách hàng có thêm được kiến thức về chức năng trên để đưa ra một sự cân nhắc hoàn hảo khi lựa chọn một chiếc đồng hồ.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888