Cách khắc phục các lỗi thường gặp của đồng hồ ngay tại nhà

12:43 19/04/2019
lbwm Cách khắc phục các lỗi thường gặp của đồng hồ ngay tại nhà

Bất cứ vật dụng nào sau một thời gian sử dụng cần phải được bảo trì, tân trang, kiểm tra và sửa chữa những hư hỏng kịp thời. Đồng hồ đeo tay là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên không phải ai cũng rảnh rỗi để thường xuyên mang đồng hồ ra cửa hàng để kiểm tra và sửa chữa định kỳ. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số cách kiểm tra đồng hồ và sửa chữa đồng hồ đeo tay đơn giản tại nhà.

Trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay hằng ngày sẽ có nhiều lỗi cơ bản làm cho người dùng cảm thấy khó chịu như: lỗi chạy sai giờ, lỗi sai ngày và đồng hồ vô nước. Vì thế, hôm nay LONGBACH sẽ chia sẻ cho mọi người những kiến thức để giúp người dùng có thể dễ dàng tự khắc phục được những lỗi này ngay tại nhà.

Cách xử lý khi đồng hồ bị vô nước:

Vấn đề đồng hồ bị vô nước rất thường xảy ra, vì thế biết cách xử lý đồng hồ bị vào nước là vấn đề quan trọng mọi người cần biết đến.

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ bị vô nước: mặt trong kính bám hơi nước/giọt nước, nước đọng trên mặt số, nước rỉ từ nắp lưng, sùi sơn/gỉ sét các bộ phận trong mặt số hoặc từ trong nắp lưng, vỏ…

Biện pháp xử lý: Dùng vải bông thấm nước, giấy vệ sinh để lâu sạch nước. Sau khi lâu khô thì cho đồng hồ vào túi, hộp kín hút ẩm. Có tủ hút ẩm thì hãy đặt đồng hồ vào tủ.

Lưu ý: Với những trường hợp đồng hồ bị vô nước nặng thì bạn nên nhanh chóng đem đồng hồ đến trung tâm sửa chữa để tránh bị ảnh hưởng nặng hơn, làm giảm tuổi thọ của đồng hồ.

Cách sửa chữa đồng hồ chạy sai ngày:

Đối với những người sử dụng đồng hồ có lẽ việc đồng hộ bị sai ngày rất quen thuộc. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hỏng hóc hàng đầu của đồng hồ nếu như người sử dụng không biết khắc phục. Vậy làm sao để sửa chữa được tình trạng đồng hồ chạy sai ngày.

Dấu hiệu nhận biết: Đồng hồ cơ có lịch ngày sẽ nhảy sang ngày mới vào 12 giờ đêm, khi đó được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động 24/7 và đã được nơi bán chỉnh lịch ngày đúng. Nhưng nếu bạn để đồng hồ hết năng lượng hoặc thực hiện việc điều chỉnh đồng hồ sai thao tác, thì đồng hồ sẽ gặp một số trường hợp sau: đứng lịch khi hết tháng, khoảng 12 giờ trưa đã nhảy sang ngày mới, lịch nhảy nhanh/ chậm so với ngày đúng trong tháng.

Cách chỉnh lịch ngày đúng: Kéo núm điều chỉnh ra 1 nấc, tùy thuộc vào các dạng đồng hồ khác nhau chúng ta có thể vặn lên hoặc vặn xuống tùy ý cho đến ngày hiện tại. Nếu có lịch thứ thì chúng ta chỉ cần vặn lên hoặc vặn xuống để chỉnh cho đúng lịch thứ.

Lưu ý: Là có hai múi giờ là ngày và đêm, để tránh xảy ra trường hợp bị nhảy sang ngày mới vào lịch sáng khi chỉnh ngày chúng ta nên chỉnh lùi lại 1 ngày. Như đang là ngày 20, thứ 3 thì chúng ta có thể chỉnh ngày 19 thứ 2. Sau đó kéo ra thêm 1 nấc và chỉnh giờ, tiếp theo quan sát thấy lịch chỉnh chạy đúng thì chúng ta chỉ cần chỉnh lại đồng hồ cho chạy đúng múi giờ là xong.

Cách khắc phục đồng hồ chạy nhanh, chậm:

Đã bao giờ bạn tức điên lên vì chiếc đồng hồ của mình chạy sai giờ chưa? Mang đi bảo hành sửa chữa mãi vẫn không xong. Đã có cách chỉnh đồng hồ chạy nhanh/chậm ngay tại nhà dành cho bạn.

Nguyên nhân đồng hồ chạy nhanh/chậm: thói quen sử dụng đồng hồ của bạn chưa đúng, môi trường nơi chiếc đồng hồ hoạt động (nhiệt độ, độ ẩm, từ trường, sốc).

Xử lý đồng hồ chạy nhanh/chậm:

- Với đồng hồ pin thì tình trạng này thường diễn ra khi đồng hồ gần hết pin. Hiện tượng dễ thấy là kim đồng hồ chạy chậm dần và dừng hẳn. Lúc này, bạn nên nhanh chóng thay pin mới (Có thể tự thay tại nhà hoặc đem ra cửa hàng đồng hồ để đảm bảo hơn). Tránh để tình trạng hết pin quá lâu khiến pin bị chảy hay rỉ sét bên trong làm hư hại đến phần máy đồng hồ.

- Với các loại đồng hồ cơ thì luôn có một sai số nhất định, khoảng vài giây một ngày. Những sai số này tuy không lớn như khi tích tụ nhiều ngày vẫn tạo ra một chênh lệch nhất định khiến bạn khó chịu. Giải quyết việc này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cânh chỉnh lại đồng hồ là được. Tuy nhiên chú ý nên thực hiện việc canh chỉnh giờ vào khoảng 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tránh khung giờ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng ngày hôm sau để tránh làm hư hại đến các chi tiết phức tạp bên trong đồng hồ cơ nhé.

Trên đây là các lỗi phổ biến nhất khi sử dụng đồng hồ đeo tay, hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi Quý khách sẽ có thể khắc phục các lỗi này ngay tại nhà.

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888