Các tính năng nổi bật trên đồng hồ đeo tay

03:36 25/04/2019
lbwm Các tính năng nổi bật trên đồng hồ đeo tay

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp chế tác đồng hồ ngày nay, nhu cầu sử dụng đồng hồ với các chức năng nổi bật đã được người dùng quân tâm hơn. Nhiều người sử dụng hay sưu tầm đồng hồ không chỉ vì đó là cố máy thời gian, món đồ trang sức cao cấp, thứ để khẳng định vị thế của người đeo mà họ còn thích thú với các chức năng của chúng. Hiện nay những sản phẩm đồng hồ đều mang cho mình những chức năng tiện ích khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những chức năng tiện ích được người dùng quan tâm và thích thú nhất.

Chronograph – khát khao trên đường đua

Chronograph là chức năng dùng để bấm giờ, đo thời gian của một sự việc hoạt động nào đó. Chức năng Chronograp thường được sử dụng trong thể thao, các cuộc thi hoặc các sự kiện cần đo đạc chính xác về thời gian.

Đồng hồ Chronograph là những chiếc đồng hồ ngoài chức năng xem giờ bình thường thì còn có thêm chức năng “ghi giờ” hay “đếm giờ”. Những phiên bản đồng hồ có chức năng Chronograph thì trên mặt số có những thang đo Chronograph hoặc mặt hiển thị phụ với tỷ lệ tùy theo độ chính xác của từng phép đo. Đồng hồ Chronograph rất phổ biến nhờ cấu tạo là sự kết hợp một hệ thống bánh răng và kim với bộ máy chính của đồng hồ, được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy.

Đối với những chiếc đồng hồ có chức năng Chronograph chúng ta có thể dễ dàng nhận biết qua một số chi tiết sau:

- Các nút bấm thường được bố trí ở bên phải thân đồng hồ

- Một núm xoay ở vị trí 3 giờ dùng để điều chỉnh thời gian (giờ, phút, giây, ngày, tháng) tiêu chuẩn hoặc để lên giây cót.

- Núm bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop).

- Núm bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

Thiết kế mặt số của một chiếc đồng hồ Chronograph phụ thuộc vào số thang đo Chronograph có thể 2-3 hoặc thậm chí 4 thang đo và vị trí của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường đối với một chiếc đồng hồ 3 thang đo Chronograph sẽ được bố trí như sau:

- Thang đo 30 giây hoặc 60 giây ở vị trí 3 giờ.

- Thang đo 30 phút hoặc 60 phút nằm ở vị trí 9 giờ.

- Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí 6 giờ.

Moonphase – vầng trăng thơ mộng

Moonphase là tính năng khá phức tạp của đồng hồ chỉ có trên các sản phẩm cao cấp. Đồng hồ sở hữu tính năng này có thể hiển thị mô phỏng hình ảnh mặt trăng mà chúng ta có thể nhìn thấy ở Trái đất mỗi ngày trong năm, hình ảnh mặt trăng trên mặt số đồng hồ sẽ có sự khác biệt từng ngày. 

Tính năng Moonphase rất dễ nhận dạng trên mặt đồng hồ thông qua một ô cửa sổ chứa đựng bên trong mảnh trăng thơ mộng. Đương nhiên, người chế tác không chỉ dừng lại ở tính thẩm mỹ. Thiết kế điệu nghệ của ô cửa khiến những bước di chuyển mặt trăng được mô tả hoàn toàn chính xác. Người sở hữu thưởng thức vầng trăng ấy nhô ra tròn đầy hay chỉ lấp ló khuyết dạng để đoán định ngày Âm lịch trong tháng.

Tính năng thi vị này được điều khiển bởi cơ cấu chuyển động sâu bên trong. Một phần ô lịch tạo bởi đĩa tuần trăng với 2 mặt trăng minh họa đối xứng nhau ở phía trên. Đĩa tuần trăng hoạt động nhờ 1 bánh răng có 59 răng và cứ sau 24 giờ sẽ tiến một răng. Khi tuần trăng thiên văn chính xác hơn tuần theo chu kỳ lẻ có 29,53 ngày. Vì sai số này mà cứ hơn 2 năm, 7 tháng; lịch tuần trăng lệch một ngày và cần chỉnh lại. Nhưng với sự phát triển vượt bậc về kỹ nghệ chế tác như hiện nay, một số mẫu đồng hồ phải sau 122 năm mới phải chỉnh lịch một lần.

Cũng như Trái Đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng. Tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy 1 phần hay toàn bộ mặt trăng, từ đó hình thành nên các pha của mặt trăng.

Điểm chuông – dùng âm thanh đánh thức hoài niệm

Điểm chuông là một tính năng phức tạp lâu đợi nhất trong thế giới chế tác đồng hồ. Được sử dụng lần đầu trong đồng hồ treo tường, nó gồm một hệ thống răng cưa và cam hình ốc sên, cho phép nó có thể “lặp lại” thời gian theo yêu cầu bằng cách điểm lên những tiếng chuông. Tính năng này rất có ích trong việc cho biết thời gian trong bóng tối, nhưng từng bị coi là thừa thãi khi xuất hiện đèn trong gia đình. Đã từng tồn tại rất nhiều những dạng đồng hồ điểm chuông như đồng hồ điểm chuông theo khắc (1/4 giờ) hay điểm chuông tới phút.

Chức năng điểm chuông tới phút đã có sự cải tiến lớn khi được chuyển từ đồng hồ treo tường sang đồng hồ đeo tay. Thay cho những chiếc chuông, những sợi dây đã qua điều chỉnh gọi là gong (chuông đĩa) được sử dụng để tiết kiệm không gian trong đồng hồ. Những về mặt cấu trúc thì không có gì thay đổi.

Chiếc đồng hồ điểm chuông truyền thống được khởi động bằng cách nhấn và thả một nút bấm hoặc một nút trượt phía mặt bên của vỏ đồng hồ hành động này lên dây cho lò xo để cung cấp năng lượng cho bộ truyền động điểm chuông, bộ phận này sử dụng hai chiếc búa để đánh vào hai chuông đĩa để tạo ra âm thanh trầm bổng. Âm trầm để thể hiện cho giờ, sự liên tiếp giữa hai âm thanh để biểu thị cho khắc (1/4 giờ) và âm bổng để đánh dấu cho phút.

Lịch vạn niên – lưu giữ ngày tháng đến trăm năm

Lịch Vạn niên (Perpetual Calender) là một trong những tính năng phức tạp và cao cấp nhất trên đồng hồ cơ khí, được xếp chung vào những chức năng khác như Tourbillon, Minute Repeater… Đây là chức năng phức tạp nhất trong các mẫu đồng hồ cơ, đồng thời cũng là chức năng phức tạp hàng đầu trong tất cả các chức năng đồng hồ.

 

Với chiếc đồng hồ sở hữu chức năng lịch vạn niên, người dùng không cần phải điều chỉnh lại ngày vào mỗi đầu tháng, kể cả năm nhuận cho đến khi hết năm 2100. Cơ chế của lịch này cho phép đồng hồ tự nhận biết và điều chỉnh chính xác các thứ, ngày, tháng, tuần trăng trong năm, bao gồm cả những tháng có 28, 30 và 31 ngày, đặc biệt là ngày 29/02 trong năm nhuận. Chính vì tính năng đặc biệt và sự tiện lợi mà tính năng lịch vạn niên đem lại trên đồng hồ, mà những chiếc đồng hồ sở hữu tính năng lịch vạn niên có giá không hề rẻ.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888