Các chức năng phổ biến trong Đồng hồ

08:56 12/04/2019
lbwm Các chức năng phổ biến trong Đồng hồ

Ngoài giờ phút giây, những chức năng đồng hồ khác đều được xem là nâng cao và phức tạp hơn. Chúng có thể là các lịch ngày, lịch tháng, lịch vạn niên, Chronograph, gõ chuông, … mỗi chức năng đều đảm nhiệm ít nhất một nhiệm vụ mang đến sự hữu ích cho đồng hồ đối với chủ nhân. Có rất nhiều chức năng đồng hồ, chúng có thể được cấu tạo từ những cơ chế hoạt động phức tạp hay chỉ đơn giản là một mạch điện tử nhưng dù thế nào đi nữa, sự thú vị và hữu ích của các chức năng đồng hồ là không thể chối cãi. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chức năng có trên đồng hồ.

Lịch:

Lịch ngày (Date): Là chức năng cho biết lịch ngày, thường được hiển thị tại một cửa sổ hoặc trên mặt số phụ tại vị trí 3 giờ, 6 giờ. Lịch ngày được đồng bộ với hai kim giờ, phút để tự động nhảy sang ngày mới vào buổi tối khuya (kể cả khi điều chỉnh thời gian). Người dùng phải tự chỉnh lại ngày cho đúng vào mỗi đầu tháng.

Lịch ngày lớn: Cũng là chức năng Lịch Ngày nhưng kích thước lớn hơn, cấu tạo hoạt động cũng khác. Lịch Ngày chỉ có một cửa sổ hiện thị các số từ 1-31 còn Lịch Ngày lớn có 2 cửa sổ, cửa sổ bên trái hiển thị số 0-3 còn cửa sổ bên phải hiển thị số 0-9. Sự khác biệt ngày giúp cho Lịch Ngày dễ đọc hơn và góp phần khẳng định cơ chế phức tạp “đáng giá thú vị” của thể loại đồng hồ kim.

Lịch ngày thứ: Là chức năng bao gồm chức năng Lịch Ngày và Lịch Thứ (dùng để hiển thị các thứ trong tuần). Có một điều đặc biệt là Lịch Thứ không bao giờ đi riêng mà luôn đi chung với Lịch Ngày.

Lịch đầy đủ: Là chức năng bao gồm ba chức năng Lịch Ngày, Lịch Thứ, Lịch Tháng. Đây là chức năng hiển thị chi tiết nhất về thứ ngày tháng trong năm. Các Lịch Thứ, Lịch Tháng không bao giờ đi riêng mà luôn đi chung với Lịch Ngày.

Lịch vạn niên: là chức năng có thể hiển thị chính xác tất cả các ngày mỗi tháng, kể cả năm nhuận. Đối với đồng hồ cơ, Lịch Vạn Niên là chức năng Lịch phức tạp nhất, đồng thời cũng chức năng phức tạp hàng đầu trong tất cả các chức năng đồng hồ.

Chronograph:

Chronograph là chức năng Bấm Giờ, có nhiệm vụ đo thời gian trôi qua, thời gian trôi qua này được hiển thị trên các mặt số phụ và kim chức năng phụ, không làm ảnh hưởng đến thời gian mà đồng hồ đang hiển thị”

Chronograph bấm giờ: Là chức năng bao gồm: Bấm Giờ Phút, Bấm Giờ Giây (có thêm Bấm Giờ Giờ tùy theo mẫu mã bộ máy). Kích hoạt bằng nút bấm ở vị trí 2 giờ, dừng lại bằng cách bấm nút bấm ở vị trí 2 giờ lần nữa. Reset kim để đo lại từ đầu bằng nút ở 4 giờ.

Thời gian kép: 

Thời gian kép đem đến cho người dùng khả năng nhận biết thời gian tại hai hoặc nhiều nơi có múi giờ khác nhau, phù hợp cho phi công, dân phượt, người làm việc với các đối tác nước ngoài, …

Giờ GMT: Là chức năng đồng hồ hiển thị múi giờ thứ hai khi được bổ sung thêm kim giờ hiển thị thời gian song song với kim giờ chính. Cả hai kim giờ đều có thể thiết lập và điều chỉnh thời gian theo ý muốn.

Giờ GMT với kim 24 giờ: Đây là chức năng Giờ Thế Giới nâng cao khi được bổ sung thêm kim hiển thị thời gian theo định dạng 24 giờ để phân biệt rõ ngày đêm của thời gian mà kim giờ thứ hai này hiển thị.

Lịch Trăng (Moon Phase): là chức năng hiển thị hình dạng của mặt trăng trên bầu trời mỗi ngày. Chức năng này hỗ trợ cho các hoạt động liên quan đến thủy triều, nông nghiệp, lễ hội dựa vào âm lịch…

Tachymeter (luôn đi kèm Chronograph) được dùng để đo tốc độ trung bình của một đối tượng bất kỳ. Có thể nhận biết bằng dòng chữ Tachymeter trên thước đo gần mép mặt số. Tốc độ đo tối đa của Tachymeter thường là 400 km/h.

Dự trữ năng lượng (Power Reserve): cho biết năng lượng còn lại trong đồng hồ, thông qua đó, người dùng sẽ biết được đồng hồ của mình còn hay hết năng lượng để vặn cót, đeo, cất trữ… hợp lý. Đây là một chức năng rất quan trọng và có lẽ chỉ có trên đồng hồ cơ.

Tourbillon/Carrousel: là bộ phận bổ sung vào bộ máy đảm nhiệm nhiệm vụ loại bỏ các tác động xấu của trọng lực lên Bánh Lắc – Lò Xo của đồng hồ làm giảm độ chính xác. Đây là một chức năng vô cùng đắt tiền, phức tạp, chỉ có trên đồng hồ xa xỉ.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0786183888